VCBS: Thay đổi để thích nghi sẽ là tâm điểm chứng khoán 2020

Trần Anh - 16:15, 06/01/2020

TheLEADERTheo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), doanh nghiệp sẽ có sự phân hóa mạnh trong năm 2020 và buộc phải thích nghi để tồn tại trong bối cảnh mới.

Trong báo cáo chiến lược thị trường năm 2020, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) kỳ vọng năm 2020, bối cảnh kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, trong đó điểm sáng là tăng trưởng kinh tế ở mức khả quan với các yếu tố lạm phát, tỷ giá đều được điều hành linh hoạt và kiểm soát chặt chẽ. Cùng với đó, áp lực tăng lãi suất huy động trên thị trường dù vẫn tồn tại nhưng không mạnh bằng năm 2019.

Trên cơ sở đó, VCBS tin rằng quy mô thị trường chứng khoán tiếp tục có sự phát triển trong năm 2020, dù với tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại so với năm 2019 nhưng sự tăng trưởng mang tính phân hóa và chọn lọc hơn.

Mức cao nhất trong năm 2020 của các chỉ số chính được dự báo tăng khoảng 5-10% so với đỉnh của năm 2019. Thanh khoản cũng có sự cải thiện tích cực so với năm 2019, theo đó cả Khối lượng giao dịch trung bình phiên và Giá trị giao dịch trung bình phiên được kỳ vọng tăng xấp xỉ 10% so với năm 2019.

Xu hướng chung các chỉ số trong năm 2020 sẽ có sự tương đồng nhất định với năm 2019. VCBS dự báo năm 2020 VN-Index sẽ có xu hướng vận động quanh một "nền" giá cao hơn nhưng biên độ dao động cũng sẽ gia tăng và nằm trong khoảng 170-180 điểm, còn HNX-Index sẽ dao động trong vùng 105-110 điểm.

Những doanh nghiệp tâm điểm 2020

 Theo VCBS, tâm điểm trong năm 2020 sẽ là sự "thay đổi" để thích nghi và tồn tại với bối cảnh mới. Cụ thể, sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong các vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư đẩy nhanh hơn quá trình chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Với đặc thù cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực của Việt Nam như hiện tại, Việt Nam sẽ nghiêng nhiều hơn về hướng đón nhận những nhóm ngành thâm dụng lao động. Theo đó, sự cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường lao động sẽ khiến đà tăng trưởng của các doanh nghiệp phần nào bị hạn chế trong ngắn hạn nhưng cũng đồng thời thúc đẩy quá trình đổi mới và sàng lọc mô hình kinh doanh để tạo ra tăng trưởng thực chất trong dài hạn.

Dù nhìn nhận các doanh nghiệp sẽ tiếp tục có sự phân hóa trong năm 2020, VCBS vẫn kỳ vọng vào một số nhóm doanh nghiệp với lợi thế đặc thù sẽ có chuyển biến tích cực vượt hơn so với phần còn lại trên thị trường.

Theo đó, VCBS nhận định những doanh nghiệp tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi và được hưởng lợi từ hoạt động chuyển dịch sản xuất do tác động của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tiêu biểu là nhóm cảng biển – logistics. Đây là những nhóm ngành phụ trợ cho hoạt động chuyển dịch hoạt động sản xuất từ Trung Quốc - nơi hàng hóa xuất khẩu đang là mục tiêu bị đánh thuế từ Mỹ - sang các quốc gia có chi phí nhân công cạnh tranh hơn trong đó có Việt Nam.

Nhóm doanh nghiệp phát triển bất động sản triển khai dự án xung quanh các đô thị loại 1 cũng sẽ được hưởng lợi. Trong bối cảnh sức tiêu thụ ở nhiều phân khúc trên thị trường bất động sản ở các trung tâm kinh tế đầu tàu của cả nước (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng,…) đang phần nào chững lại, những chủ đầu tư tập trung khai thác xu hướng đô thị hóa của các thành phố loại 1 và hướng đến phục vụ nhu cầu ở thực sẽ có ưu thế lớn hơn.

Thêm vào đó, các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp cũng có xu hướng xây dựng các dự án hỗn hợp nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của nhiều phân khúc khách hàng. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết vẫn là nguồn lực tài chính dồi dào với tầm nhìn phát triển dự án bài bản, dài hạn.

Cuối cùng, những doanh nghiệp với "câu chuyện riêng" liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới,… cũng sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng.