VDSC: Chứng khoán sẽ tăng bất kể ai là Tổng thống mới của Mỹ

Trần Anh - 11:17, 06/11/2020

TheLEADERTrong dài hạn, thị trường chứng khoán sẽ không quá bi quan vì kết quả bầu cử đều ghi nhận tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Mỹ trong quá khứ bất kể bên thắng cuộc

Báo cáo chiến lược đầu tư mới đây của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ tác động vào thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nhưng sẽ không quá bi quan.

Theo đó, VDSC dẫn chứng Tổng thống Trump đã giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 21% vào tháng 11/2017, ngay sau khi nhận chức. Hành động của ông đã tăng thu nhập cho hầu hết các tập đoàn, đặc biệt là các công ty niêm yết lớn trên sàn chứng khoán Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư ở Mỹ và trên thế giới đã tích cực mua cổ phiếu. Đây là một trong những lý do khiến chỉ số S&P 500 và Nasdaq ở mức cao kỷ lục.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, dù ông Trump hay ông Biden thắng, sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Nếu Trump thắng, sẽ không có nhiều thay đổi về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu Biden thắng, rất có thể thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng trở lại, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty.

Mặc dù vậy, cả hai kịch bản đều đã phản ánh vào thị trường. Rất khó có thể xảy ra trong ngắn hạn (trong 6-12 tháng) việc bất kỳ ứng viên nào có thể đưa ra những thay đổi một cách khó lường trong chính sách.

Nếu Trump tái đắc cử, đây có thể sẽ là lực đẩy giúp thị trường chứng khoán lên cao hơn. Phố Wall sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ không tăng hoặc thậm chí có thể giảm nhiều hơn từ 21% xuống 15%.

Nhưng xét về phương diện ngoại giao trong dài hạn thì có vẻ không mấy khả quan vì chính quyền Trump có thể gây ra nhiều xung đột hơn nữa với các đối tác thương mại như Canada, Trung Quốc, Mexico và EU. Chiến thắng của Biden có lẽ sẽ bị các nhà đầu tư ngắn hạn coi là tiêu cực, do đó thị trường chứng khoán có thể trải đợt điều chỉnh mạnh.

Tuy nhiên, một nhiệm kỳ Tổng thống Biden được dự báo sẽ mang lại cơ hội trong một số lĩnh vực như môi trường, năng lượng tái tạo, giáo dục. Các ngân hàng và công ty bảo hiểm sẽ không khả quan nếu tình huống này thành hiện thực.

“Trong dài hạn, thị trường chứng khoán sẽ không quá bi quan vì kết quả bầu cử đều ghi nhận tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Mỹ trong quá khứ bất kể bên thắng cuộc”, VDSC nhận định.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, sau khi kết thúc mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 trong tháng 11, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn khan hiếm thông tin. Áp lực bán có thể sẽ gia tăng khi thị trường có tín hiệu điều chỉnh vào tuần thứ 3 của tháng 10 sau khi VNIndex chạm ngưỡng 960 điểm.

Điều này cũng là tín hiệu bình thường sau khi VNIndex đã có mạch hồi phục khá dài từ tháng 3 với mức 660 điểm và tăng 40% lên mức 925,5 tại thời điểm cuối tháng 10. Ngoài ra, dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ tác động tới thị trường. 

Bất chấp thông tin tích cực từ việc điều chỉnh tỷ trong cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Market, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trong tháng 10 và giá trị bán ròng đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua. Do đó, dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không phải là yếu tố hỗ trợ cho Việt Nam.