VF e34 là bước tiếp nối của VinFast để tạo hệ sinh thái di chuyển xanh

Nhật Hạ - 18:01, 15/10/2021

TheLEADERSau xe máy điện, xe buýt điện, thì ô tô điện VinFast VF e34 là sản phẩm ra mắt tiếp theo của VinFast nhằm hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái di chuyển xanh tại Việt Nam.

VF e34 là bước tiếp nối của VinFast để tạo hệ sinh thái di chuyển xanh
VinFast VF e34

Tại lễ ra mắt mẫu xe ô tô điện đầu tiên VF e34 hôm nay, ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast cho biết hiện hãng đã có khoảng 25.000 đơn đặt hàng cho VF e34 sau khi mở bán và nhận đặt cọc vào tháng 3 năm nay.

Đây là sản phẩm ô tô điện đầu tiên sau khi VinFast cho ra mắt xe máy điện, xe buýt điện. Trong tương lai, hãng sẽ tiếp tục tung ra nhiều mẫu xe ô điện nữa nhằm hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái di chuyển xanh tại Việt Nam.

Thiết kế VF e34 là sự hợp tác giữa VinFast và Pininfarina, studio danh tiếng gắn với các tên tuổi như Ferrari, Maserati, Alfa Romeo...

Theo ông Trung, mẫu ô tô điện của hãng đủ rộng rãi và có nhiều tính năng an toàn phù hợp với các gia đình.

Với những tính năng an toàn đạt tiêu chuẩn hàng đầu của ASEAN NCAP, các công nghệ nổi bật trên xe VF e34 gồm cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo lệch làn đường, cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa...

Hệ thống pin trên VF e34 đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, hỗ trợ sạc siêu nhanh, khoảng 18 phút đi được 180 km. Khi pin bị giảm khả năng tích điện dưới 70%, hãng sẽ đổi miễn phí pin mới cho người dùng.

"Người dùng không cần lo lắng về độ bền và chất lượng của pin, đây là trách nhiệm của VinFast", ông Trung khẳng định.

Mẫu xe đầu tiên tại Việt Nam có trợ lý ảo nói bằng Tiếng Việt

Bên cạnh đó, VinFast VF e34 có nhiều tính năng thông minh. Công nghệ trợ lý ảo ra lệnh giọng nói bằng tiếng Việt đa vùng miền, có khả năng cá nhân hóa, hỏi đáp tự nhiên và điều khiển các chức năng trên xe hay thiết bị Smart Homes.

Xe có thể tự động gọi cứu hộ, cấp cứu trong tình huống khẩn cấp, giám sát và cảnh báo xâm nhập trái phép, chẩn đoán lỗi, đề xuất lịch bảo trì, bảo dưỡng tự động.

Ngoài ra, các phần mềm trên VF e34 được cập nhật từ xa, khả năng kết nối mua sắm trực tuyến, đặt lịch hẹn dịch vụ, nhận thông báo, quản lý gói cước thuê pin, đặt trước lịch sạc xe tại trạm...

Để phát triển trợ lý giọng nói Vivi, ông Hoàng Minh Phúc, Trưởng phòng Ứng dụng giao diện người dùng của hãng cho biết, VinFast đã thu thập hàng nghìn mẫu lệnh khắp toàn quốc, dựa trên công nghệ AI và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Đây là lần đầu tiên một chiếc ô tô tại Việt Nam hỗ trợ giao tiếp bằng giọng nói tiếng Việt đa vùng miền. Người dùng có thể lựa chọn điều khiển Trợ lý bằng cách đưa ra các khẩu lệnh liên tục từ việc bắt đầu bằng khẩu lệnh "Hey VinFast", theo ông Phúc.

Bổ sung thêm, Tổng giám đốc VinFast Hoàng Chí Trung cho biết Vivi được tạo ra với mục đích giúp người dùng có cảm giác đang tương tác hai chiều, như những người bạn. Hãng sẽ liên tục cập nhật những tính năng mới nhất cho phần mềm này, giúp chiếc xe ngày càng thông minh hơn.

Ngoài ra, người dùng VF e34 có thể cài ứng dụng C-app do VinFast phát triển trên smartphone. Ứng dụng này có thể quản lý thông tin xe, định vị vị trí, lên kế hoạch hành trình, giám sát và cảnh báo các xâm nhập trái phép. Ngoài ra, C-app có thể tự động chẩn đoán, nhắc nhở chủ xe, đặt lịch bảo dưỡng và cập nhật phần mềm từ xa.

Ông David Gillet Lyon, Giám đốc Thiết kế VinFast cho biết ngôn ngữ thiết kế của VF e34 là "Dynamic Balance - Cân bằng động", biểu thị rõ qua các đường nét của xe, tượng trưng cho sự chuyển động về phía trước.

VF e34 có chiều dài cơ sở lớn, giúp tăng khả năng vận hành và nội thất sẽ rộng rãi hơn. Kính chắn gió mang tính khí động học cao, tạo cảm giác mở rộng cho người lái. Khoảng cách từ trục trước và sau đến đầu, đuôi xe ngắn, nhằm tăng khả năng linh hoạt khi di chuyển trong thành phố.

Ở đuôi xe, biểu tượng chữ V đặc trưng VinFast được lặp lại với dải phản quang kéo dài, nhấn mạnh chiều rộng. Cốp sau đóng mở điện.

Về nội thất, ông David Gillet Lyon, Giám đốc Thiết kế của hãng cho biết, hệ thống pin của VF e34 đặt dưới sàn xe, giúp hãng có thể tối ưu không gian nội thất, khoảng để chân thậm chí còn lớn hơn một số mẫu sedan.

Có 4 loại trụ sạc cho ô tô điện VinFast

Ngoài ra, Tổng giám đốc VinFast cho biết hãng sẽ cung cấp 4 loại trụ sạc cho các dòng xe điện.

Đầu tiên là trụ sạc thường ô tô AC 11kW được hãng đặt tại các chung cư, bãi đỗ xe qua đêm... nơi khách hàng đỗ hoặc gửi xe trong thời gian dài. Xe sạc tại trụ này từ 10% đến 70% trong thời gian 2 tiếng 10 phút.

Với trụ sạc nhanh DC 30 kW đặt tại các trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe ban ngày... thời gian sạc đến 70% từ 10% là khoảng 1 tiếng. Trụ DC 60 kW đặt tại các cây xăng, trạm dừng nghỉ trên cao tốc, quốc lộ, thời gian sạc đến 70% pin từ 10% là khoảng 30 phút.

VF e34 là bước tiếp nối của VinFast để tạo hệ sinh thái di chuyển xanh
Hơn 40.000 cổng sạc ô tô, xe máy điện VinFast được lắp đặt trên toàn quốc.

Loại cao cấp nhất là trụ sạc siêu nhanh DC 250 kW cho phép xe đi được 180 km sau khoảng 18 phút sạc. Khi được sạc đầy, xe có tầm di chuyển 285 km.

Đây là thông số được tính toán sau quá trình thử nghiệm kỹ thuật của VinFast. "Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu, tối ưu hóa phần mềm để VF e34 có thể đạt quãng đường 300 km sau khi sạc đầy", ông Trung cho biết.

Về công nghệ sạc, các trụ này của VinFast sử dụng công nghệ Autocharge (năm 2021) và Plug&Charge (từ quý III 2022) theo chuẩn quốc tế ISO-15118 với phương thức thanh toán bảo mật và thuận tiện.

Khi người dùng sạc xe tại nhà, VinFast cung cấp hai tùy chọn gồm bộ sạc di động Portable, công suất 3,5 kW và 2,2 kW, thời gian sạc từ 10% đến 70% trong 7 tiếng và 11 tiếng, tùy theo loại. Bộ sạc treo tường Home Charge có công suất 7,4 kW, thời gian sạc 10% đến 70% trong 3 tiếng 15 phút.

Mẫu ô tô điện đầu tiên của VinFast có tầm di chuyển đến 300km sau mỗi lần sạc đầy, con số trung bình theo ước tính của hãng là 285 km. Xe có chế độ sạc nhanh 18 phút, di chuyển được 180 km.

Trong một năm qua, hãng này đã đồng loạt triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc, cổng sạc trên toàn quốc. Tính đến tháng 9, VinFast đã triển khai thi công hơn 10.000 cổng sạc tại 62 tỉnh thành toàn quốc.

Đến hết năm nay, hơn 40.000 cổng sạc ô tô, xe máy điện VinFast sẽ được lắp đặt tại các khu chung cư, trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại... trên toàn quốc. Khi hệ thống này hoàn thành, hãng sẽ cập nhật thông tin lên bản đồ để hướng dẫn khách hàng thuận tiện nhất.

Mục tiêu của kế hoạch này là giúp xe điện của hãng có thể sạc năng lượng, tiếp tục hành trình tương tự quá trình đổ xăng.

Giá bán của VF e34 được công bố là 690 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Người dùng đặt xe trước 30/6 được hãng ưu đãi 100 triệu đồng và tặng thêm một năm miễn phí thuê bao pin.

Đặt cọc thêm 50 triệu đồng trước 15/9, người dùng sẽ nhận thêm 100% lệ phí trước bạ. Nếu người dùng đang sử dụng xe xăng truyền thống, VinFast sẽ tặng thêm 30 triệu đồng nếu đổi sang VF e34.

Về chi phí thuê bao pin, hãng cho biết mỗi tháng người dùng đóng khoản phí 1,45 triệu đồng cho quãng di chuyển 1.400 km. Nếu đi quá mức trên, chi phí sẽ cộng thêm 998 đồng mỗi km.

"Chi phí bảo dưỡng của VF e34 sẽ tiết kiệm từ 70% đến 80% so với xe xăng cùng phân khúc. VinFast sẽ đi đầu trong chính sách cho thuê pin, khách sử dụng xe không cần quan tâm đến những hao mòn, rủi ro của hệ thống này bởi VinFast sẽ chịu trách nhiệm", ông Trung cho biết.