Diễn đàn quản trị
Vì sao doanh nghiệp khó tuyển nhân viên bán hàng?
Chế độ lương cứng chưa đủ hấp dẫn là lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân viên bán hàng.

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh (sales) rất lớn và đây được xem là mùa tuyển dụng trong năm. Đơn cử, nếu để ý trên website Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội có thể thấy phần lớn khung quảng cáo trên trang chủ đều có tuyển dụng sales và nhu cầu này còn hiện diện trên nhiều trang hoặc cổng thông tin về tuyển dụng khác.
Chia sẻ với TheLEADER, bà Vũ Hạnh Hoa, CEO Cổng thông tin việc làm Samacom, cho biết tình trạng trên xuất phát từ tính chất nhân sự khi người lao động thường cố làm hết một năm để nhận thưởng và nhiều người thay đổi công việc sau Tết.
Số lượng nhảy việc thậm chí cao hơn đối với công việc sales bởi đây là một công việc nhiều áp lực và khi làm việc một thời gian, người lao động sẽ có độ chững, đồng nghĩa với việc thu nhập không tăng trong một dòng sản phẩm do phụ thuộc vào hoa hồng.
Tỷ lệ nhảy việc cao của sales khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm sales. “Đợt đầu năm này Samacom nhận được rất nhiều yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đến mức phải thông báo dừng nhận đến hết quý I đối với một số ngành khan hiếm cao như bất động sản hay bảo hiểm”, bà Hoa cho biết.
Giáo dục được đánh giá hiện là lĩnh vực dễ tuyển sales nhất bởi một phần vì bản chất công việc được ưa thích bởi nhiều ứng viên hơn.
Chia sẻ kỹ hơn về sales bất động sản, bà Hoa cho biết lĩnh vực này luôn gặp khó khăn lớn trong việc tuyển dụng bởi giá trị của sản phẩm rất lớn, từ vài tỷ đồng lên tới vài chục tỷ đồng. Do đó, công việc đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng, trình độ nhất định mới có thể làm được.
Trong khi đó, thu nhập của sales bất động sản lại phụ thuộc phần lớn vào hoa hồng còn mức lương cứng chỉ khoảng 4 triệu – 6 triệu/ tháng mà có thể vài tháng mới bán được một căn. Do đó, bản chất công việc này không ổn định nên khiến tỷ lệ người rời bỏ ngành khá lớn.
Về phía cầu tuyển dụng, đầu tư bất động sản thời gian qua phát triển mạnh trong khi thị trường lại trầm lắng, thậm chí có dấu hiệu suy thoái nên người đầu tư bất động sản không nhiều. Do đó, các doanh nghiệp càng có nhu cầu tuyển dụng cao để đẩy hàng đi.
Đối với ngành bảo hiểm, thị trường đang bị làm sai lệch nhiều bởi không ít doanh nghiệp trong ngành hay bị người tiêu dùng ác cảm vì “bom điện thoại”. Điều này khiến tỷ lệ chốt đơn bán hàng quá thấp, làm sales nản chí.

Trong bối cảnh ứng viên ít hơn nhiều nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp cần có những chính sách hấp dẫn để thu hút.
“Doanh nghiệp hãy coi việc tuyển dụng giống như đi câu cá mà đi câu cá thì phải xem con cá ấy thích ăn mồi gì, với sales thì phần lớn là tiền. Tiền thì bao gồm hai phần là lương cứng và tiền hoa hồng”, bà Hoa phân tích.
Nhiều doanh nghiệp vẫn giữ quan điểm cho rằng thu nhập của sales phải theo hoa hồng là chính, cho nên những doanh nghiệp khó tuyển là những doanh nghiệp để lương cứng rất thấp. “Điều này chẳng khác nào quăng một miếng mồi mà con cá chẳng buồn ăn”.
Do đó, doanh nghiệp nên coi lương cứng cũng là một yếu tố thu hút sales. Trong ba tháng đầu tiên, doanh nghiệp nên trả lương cứng cao cho sales, coi như một khoản chi phí đầu tư để có được nhân viên bởi trong giai đoạn này, sales thường sẽ chưa có hoa hồng nhiều khi phải học về sản phẩm cũng như quen với công việc. Mức lương cứng cao sẽ giúp sales yên tâm ứng tuyển hơn. Sau ba tháng, doanh nghiệp có thể thỏa thuận giảm lương cứng xuống do hoa hồng đã tăng lên.
Một cách khác doanh nghiệp có thể làm là đưa ra hỗ trợ chi phí đào tạo. Ví dụ, mức lương cứng để 5 triệu đồng/ tháng nhưng trong ba tháng đầu tiên sales sẽ được hưởng chi phí hỗ trợ đào tạo 3 triệu đồng/ tháng, đồng nghĩa mỗi tháng sales sẽ được nhận 8 triệu đồng. mức độ hấp dẫn của công việc sẽ tăng lên rất nhiều.
Sau thời gian thử việc, lương cứng sẽ tự động đưa về mức 5 triệu đồng. Nếu nhân viên không thể tạo ra hoa hồng thì trách nhiệm sẽ thuộc về người lao động phần hơn do doanh nghiệp đã có sự đầu tư.
“Nếu doanh nghiệp chấp nhận lùi, chấp nhận chi phí đầu tư thì sẽ tuyển được sales nhanh hơn, tránh tình trạng dậm chân tại chỗ khi không có sales, cộng với chi phí đăng tải trên các kênh quảng cáo, chi phí cho nhân viên tuyển dụng cũng như chi phí cơ hội khi không bán được hàng”, vị CEO Samacom phân tích.
Những 'tử huyệt' trong tuyển và giữ chân nhân viên bán hàng
Nuông chiều đội sales hết mực nhưng tại sao doanh số vẫn không tăng?
Tại sao càng chiều đội sales bao nhiêu thì họ càng có xu hướng lười biếng không chịu làm?
Dân sales muốn bán được hàng, trước hết phải biết phá tung tư duy cổ hủ
Không quan trọng là mô hình nào, dân sales phải làm sao để hàng hoá và dịch vụ hay sản phẩm vô hình tới tay khách hàng, mang lại hiệu quả nhất cho cả hai phía.
CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’
Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.
Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực
Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.
Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng
Ra nước ngoài khi vẫn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và không có kinh nghiệm quốc tế, AA Corporation mang theo hành trang ba chữ: tự tin, tự lực và tự cường.
Chiến lược bình dân học AI tại MISA
MISA không chọn con đường phát triển những mô hình AI cạnh tranh với thế giới, mà có cách tiếp cận thực tế và gần gũi hơn là "bình dân học AI".
Coteccons với công thức 20+1
Trên khắp công trường của Coteccons đang ngày ngày vang lên bài nhạc "Coteccons 20+1 phụng sự để dẫn đầu..." nhân dịp sinh nhật 21 năm.
“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Nền tảng Kết nối Logistics sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải pháp tích hợp về logistics, tài chính và công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.
10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản
Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững vị thế, thị trường khách sạn phục hồi mạnh mẽ, chi phí xây dựng tăng, là ba trong số 10 xu hướng định hình thị trường M&A bất động sản Việt Nam.
CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’
Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.
Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực
Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.
Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số
Ericsson mong muốn cùng Việt Nam tiến lên nền kinh tế số với định hướng công nghệ 5G sẽ trở thành hạ tầng quốc gia trọng yếu.
'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?
Kế hoạch niêm yết mảng nông nghiệp của Hòa Phát được kỳ vọng mở ra giai đoạn tái định vị hệ sinh thái sau gần một thập kỷ không phát hành mới của tập đoàn.
Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững
Đằng sau những cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam là một thực trạng đáng lo ngại về nguồn nhân lực, quản lý dữ liệu và xung đột lợi ích.