Vì sao Saigon Glory chưa bàn giao tài sản đảm bảo?

Dũng Phạm - 15:05, 19/10/2023

TheLEADERHuy động 10.000 tỷ đồng để phát triển siêu dự án The Spirit of Saigon, nhưng Công ty Saigon Glory không thể thanh toán gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn, dẫn đến phải bán tài sản đảm bảo để trả tiền cho nhà đầu tư.

Vì sao Saigon Glory chưa bàn giao tài sản đảm bảo?
Ông Vũ Quang Bảo, Chủ tịch Công ty TNHH Saigon Glory

Tập đoàn Bitexco, công ty sở hữu cổ phần của Saigon Glory vừa thông tin về việc xử lý tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng bị tuyên vi phạm nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi cho trái chủ.

Theo đó, sau khi tổ chức hội nghị trái chủ để lấy ý kiến về việc gia hạn các lô trái phiếu nhưng không đạt được tỷ lệ đồng thuận, Saigon Glory đã có văn bản gửi tổ chức quản lý tài sản đảm bảo để phối hợp bàn giao tài sản đảm bảo vào ngày 20/9.

"Hiện tài sản đảm bảo đang trong quá trình bàn giao và Saigon Glory đang nỗ lực làm việc với tổ chức quản lý tài sản đảm bảo và TVSI để thống nhất về quy trình và các hồ sơ tài liệu liên quan cho việc bàn giao tài sản nhằm đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư trái phiếu khi xử lý tài sản", thông báo của Bitexco cho biết.

Ngày 6/10, Saigon Glory, tổ chức quản lý tài sản đảm bảo và TVSI đã tiến hành cuộc họp ba bên nhằm thảo luận chi tiết và thống nhất về quy trình bàn giao để xử lý tài sản và các bước cần thực hiện tiếp theo.

Dù Saigon Glory khẳng định luôn hợp tác trong suốt quá trình bàn giao để xử lý tài sản bảo đảm, nhưng biên bản làm việc giữa 3 bên cho thấy, công ty liên tục đưa ra các lý do như cần thời gian thu thập, chuẩn bị hồ sơ tài liệu hay yêu cầu quy trình, danh mục tài liệu và danh sách nhân sự nhận bàn giao....

Ông Vũ Quang Bảo, Chủ tịch của Saigon Glory đưa ra mục tiêu có thể thực hiện bàn giao tài sản đảm bảo trước ngày 30/11, với điều kiện các bên làm rõ quy trình nhận bàn giao cụ thể.

Sau khi làm rõ các yêu cầu của Saigon Glory, ngay tại cuộc họp ba bên này, tổ chức quản lý tài sản đảm bảo tiếp tục đề nghị công ty thực hiện bàn giao tài sản đảm bảo trước ngày 31/10. Các nội dung bàn giao gồm, bàn giao hồ sơ, bàn giao thực địa có chứng kiến của chính quyền địa phương và ký các hợp đồng ủy quyền theo yêu cầu của tổ chức quản lý tài sản đảm bảo.

Các lô trái phiếu của Saigon Glory được phát hành năm 2020, trong đó 5 lô có kỳ hạn 3 năm đã đáo hạn vào tháng 6 và tháng 7, tổng giá trị 5.000 tỷ đồng. 5 lô trái phiếu còn lại trị giá 5.000 tỷ đồng có kỳ hạn 5 năm cũng bị yêu cầu mua lại bắt buộc.

Với lý do tình hình thị trường tài chính bất động sản diễn biến không thuận lợi, Saigon Glory đã không thể thanh toán gốc và lãi trái phiếu khi đáo hạn và phải xử lý tài sản đảm bảo để thanh toán cho trái chủ.

Tài sản đảm bảo của 10 lô trái phiếu này gồm phần tháp A của dự án The Spirit of Saigon với mục đích làm văn phòng và khách sạn. Ngoài ra còn toàn bộ cổ phần của Công ty Saigon Glory trị giá 7.000 tỷ đồng. Khi phát hành trái phiếu năm 2020, các tài sản này được định giá hơn 18.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên do dự án đang bị đình trệ sau khi hoàn thiện khối đế và một vài tầng của 2 tòa tháp, giá trị của dự án và phần tháp A được định giá thấp đáng kể so với trước đây. Ngoài ra, Saigon Glory đang có các khoản phải thu gần 20.000 tỷ đồng với các pháp nhân được công ty định giá đánh giá là khó có khả năng thu hồi toàn bộ. Do đó, giá trị phần vốn góp được định giá là âm hơn 1.000 tỷ đồng.

Các kết quả định giá tài sản đảm bảo trên được tổ chức quản lý tài sản đảm bảo công bố sau khi lựa chọn các đơn vị định giá độc lập nhằm phục vụ cho mục đích xử lý tài sản đảm bảo.

Theo quy định của hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo, trong trường hợp số tiền thu được từ việc xử lý tài sản đảm bảo không đủ thanh toán toàn bộ nghĩa vụ nợ cho trái chủ, thì tổ chức phát hành tiếp tục có nghĩa vụ phải thanh toán toàn bộ phần còn thiếu cho các trái chủ.