VIB sẽ chuyển sang niêm yết trên HOSE

Phan Linh - 11:00, 11/06/2020

TheLEADERTại Đại hội sẽ được tổ chức vào 30/6 tới đây, Ban lãnh đạo VIB dự kiến trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận 4.500 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với năm ngoái.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020, đề xuất phương án phân phối lợi nhuận 2019, kế hoạch kinh doanh 2020 và một số nội dung trọng yếu khác.

Kết thúc năm 2019, tổng tài sản của VIB đạt 185 nghìn tỷ đồng, tăng 33%. Tín dụng đạt 132 nghìn tỷ đồng, tăng 31% và huy động vốn đạt 140 nghìn tỷ đồng, tăng 47%. Ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 4.082 tỷ đồng, với kết quả kinh doanh này, HĐQT đề xuất ĐHĐCĐ thông qua việc chia cổ phiếu thưởng 20%.

Chất lượng tài sản của VIB được quản lý chặt chẽ với danh mục cho vay cá nhân hầu hết là có tài sản đảm bảo, có độ an toàn cao. Tỷ lệ nợ xấu của VIB là 1,7% và không có nợ VAMC và hệ số an toàn vốn CAR theo chuẩn Basel II đạt 9,8% tại ngày 31/5.

Năm 2020, Hội đồng quản trị VIB đã thống nhất trình ĐHĐCĐ kế hoạch tổng tài sản dự kiến đạt hơn 220 nghìn tỷ, tăng 20% so với 2019, tín dụng dự kiến tăng 24% (phụ thuộc vào phê duyệt của NHNN). Huy động vốn bao gồm tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá tăng 19%.

Với tác động của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh, cùng các chương trình dài hạn hỗ trợ khách hàng, ngân hàng dự kiến lợi nhuận đạt tối thiểu 4.500 tỷ đồng.

Một trong các nội dung đáng chú ý nhất trong tài liệu ĐHĐCĐ là VIB dự kiến thực hiện niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong năm nay. Hiện VIB đang giao dịch trên sàn UPCom, đây là lý do VIB chưa được các quỹ đầu tư đưa vào danh mục dù mức độ quan tâm cao.

Trong 3 năm trở lại đây VIB được biết đến là ngân hàng bán lẻ có tốc độ tăng trưởng thuộc top đầu của ngành ngân hàng với chất lượng tài sản tốt. Tỷ trọng tín dụng bán lẻ của ngân hàng tăng từ 30% lên đến 82% tổng dư nợ tín dụng.

Các sản phẩm chủ lực của VIB là cho vay mua ô tô, mua nhà ở, bảo hiểm bancassurance và thẻ tín dụng luôn chiếm vị thế dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng. VIB liên tiếp nhiều năm nắm giữ thị phần số 1 thị trường về cho vay ô tô.

Năm 2019 cũng là năm ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng của VIB từ Top 3 lên vị trí dẫn đầu về doanh số bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng tại Việt Nam.

Thẻ tín dụng với các tính năng nổi trội chưa từng được giới thiệu tại Việt Nam cũng lập kỷ lục tại thị trường về tốc độ tăng trưởng và mức độ chi tiêu trên thẻ.

VIB cũng được ghi nhận là ngân hàng đầu tiên áp dụng thành công công nghệ thẻ ảo, BigData và AI cho phép khách hàng sở hữu thẻ tín dụng chỉ trong vài tiếng đồng hồ, quản lý thẻ thông minh bằng ứng dụng di động MyVIB mà không cần hỗ trợ từ tổng đài hoặc chi nhánh.