Việt Nam có tỷ lệ nữ CEO cao nhất Đông Nam Á

Nguyễn Lê - 06:17, 15/12/2017

TheLEADERKhoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị tại các doanh nghiệp Việt Nam là nữ giới.

Việt Nam có tỷ lệ nữ CEO cao nhất Đông Nam Á
CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú đô la duy nhất của Đông Nam Á.

Việt Nam là một điểm sáng cho mức độ đa dạng về giới trong khu vực Đông Nam Á sau khi một báo cáo gần đây cho thấy Việt Nam có nhiều phụ nữ giữ vị trí cấp cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo số liệu của Tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG), khoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị tại các doanh nghiệp Việt Nam là nữ giới. 

Trong khi đó, phụ nữ nắm giữ 14% vị trí giám đốc điều hành hoặc các vị trí cấp cao tại Malaysia và con số này ở Singapore là 10%. Indonesia đứng ở vị trí cuối cùng trong số bốn quốc gia, ở mức 6%.

Chuyên gia phân tích Grundy (thuộc công ty môi giới việc làm Adecco Group AG có trụ sở ở Thụy Sỹ) cho biết: "Phụ nữ ở Việt Nam lãnh đạo hoặc sở hữu nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và cả các doanh nghiệp lớn. Điều này đóng vai trò tích cực, rõ ràng và đa dạng cho những phụ nữ khác".

Việt Nam có tỷ lệ nữ CEO cao nhất Đông Nam Á

Nhiều phụ nữ ở Việt Nam, so với Singapore và Malaysia, cũng đang kỳ vọng được thăng chức, theo báo cáo của BCG trên cơ sở khảo sát hơn 2.000 nhân viên. Trong khi đó, Malaysia có tỷ lệ nữ giới cao nhất có ý định giữ nguyên vị trí hiện tại của họ.

Báo cáo cho rằng những rào cản cản trở sự đa dạng về giới tính bao gồm những quan niệm sai lầm về việc tăng quyền cho phụ nữ đi đôi với sự hoài nghi về năng lực, sự tăng trưởng và chuyển đổi của công ty mới là những ưu tiên cấp bách hơn.

Theo một nghiên cứu của Deloitte vào tháng 6 năm nay, 17,6% thành viên hội đồng quản trị trong một cuộc khảo sát 50 công ty của Việt Nam là phụ nữ. Đó là mức tăng gấp đôi so với toàn châu Á, với 7,8%, trong khi các quốc gia phát triển hàng đầu châu Á như Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc lại xếp những thứ hạng thấp nhất trong khu vực. Phụ nữ chiếm 13,7% và 10,7% số thành viên hội đồng quản trị tại Malaysia và Singapore.

Ông Grundy của công ty Adecco cho biết, các nước mới nổi phát triển vượt trội so với các nước phát triển ở châu Á khi xét đến sự tham gia của phụ nữ trong các hội đồng quản trị công ty. 

"Tiến bộ của Việt Nam trong sự đa dạng về giới là một phần trong các nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp nhằm duy trì và phát triển tài năng trong nữ giới. Đông Nam Á vẫn còn kém xa so với châu Âu và Bắc Mỹ trong vấn đề này", ông Grundy nói.