Việt Nam sẽ là nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu ASEAN

15:56, 29/05/2019

TheLEADERChi phí tiền lương cạnh tranh giúp Việt Nam dần nắm bắt nhiều hơn trong chuỗi cung ứng điện tử, theo dự báo nghiên cứu của ngân hàng DBS Bank.

Theo nghiên cứu “Understanding Vietnam: The rising star” của DBS, quy mô nền kinh tế của Việt Nam hiện đạt 224 tỷ USD, tương đương 69% GDP của Singapore.

GDP Việt Nam sẽ vượt qua đảo quốc sư tử nếu Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5% và Singapore duy trì mức 2,5% trong những năm tới.

Xem xét các nền tảng cơ bản và những động lực đến từ môi trường bên ngoài, DBS cho rằng tăng trưởng năng suất trung hạn của Việt Nam có thể đạt 5,5% trong những tới. Với tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động khoảng 1% và giảm dần về 0,5%, Việt Nam dự báo đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,0 - 6,5% trong 10 năm tới.

DBS nhận định Việt Nam đã có bước tiến dài, vượt qua không ít khu vực sản xuất điện tử đã được thành lập trước đó để trở thành nhà xuất khẩu điện tử lớn thứ hai tại ASEAN, chỉ sau Malaysia.

“Với tốc độ hiện tại, không có gì đáng ngạc nhiên nếu Việt Nam trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu ASEAN những năm tới”.

Việt Nam đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng để hỗ trợ dòng vốn FDI với mức độ lớn hơn nhiều các quốc gia khác cùng khu vực, xét theo tỷ lệ với GDP.

Theo số liệu từ ADB, chi tiêu cho hạ tầng tại Việt Nam tương đương mức 5,8% GDP năm 2017, vượt xa nhiều quốc gia ASEAN khác như Indonesia (2,6%), Myanmar (2,5%) hay Singapore (2,3%), Thái Lan (1,7%).

Phát triển cơ sở hạ tầng giúp Việt Nam có thể mở rộng nền kinh tế trong dài hạn cũng như tiếp tục thu hút dòng vốn FDI.

Số liệu từ DBS cho biết trong 4 tháng đầu năm, vốn FDI đăng ký từ Trung Quốc và Hồng Kông đạt 2 tỷ USD nên nhiều khả năng, 2019 sẽ là năm Việt Nam đón lượng vốn FDI lớn nhất từ hai nhà đầu tư này.

Các dự án vốn Trung Quốc vào Việt Nam tập trung vào những lĩnh vực năng lượng, xây dựng, chế biến - chế tạo và bất động sản.

DBS cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp lo ngại ảnh hưởng tiêu cực từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đây là một trong những thị trường có chi phí tiền lương cạnh tranh nhất. Mức lương trung bình mỗi tháng tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc, giúp Việt Nam dần nắm bắt nhiều hơn trong chuỗi cung ứng điện tử khu vực và hưởng lợi từ căng thẳng thương mại.