Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2017

Nguyễn Lê - 17:30, 09/08/2017

TheLEADERDự báo và phân tích của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2017
Ảnh: MPI

Tháng 7 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 xuống 6,3%.

Tuy nhiên, theo phân tích của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong những tháng còn lại của năm 2017, tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4% và lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%.

Dự báo tăng trưởng và lạm phát năm 2017. Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Theo dự báo, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi các yếu tố: triển vọng khả quan của kinh tế thế giới cũng như tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế chủ chốt, những cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

Những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách liên quan đến cải cách thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn trong những tháng cuối năm 2017, hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, thúc đẩy vốn đầu tư cho nền kinh tế cao hơn so với năm 2016.

Tình hình kinh tế trong nước đã có chuyển biến tích cực hơn từ giữa quý II/2017. Tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục cải thiện tích cực trong 5 tháng cuối năm nhờ sự cải thiện của các động lực tăng trưởng. 

Trước hết là sự tăng trưởng bứt phá của khu vực dịch vụ. Tăng trưởng ấn tượng (cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây) của khu vực dịch vụ trong 7 tháng đầu năm là nhờ sự cải thiện mạnh trong tiêu dùng dịch vụ và hàng hóa, mức tăng khá của ngành bảo hiểm, ngân hàng. Điều này khiến khu vực dịch vụ trở thành bệ phóng cho tăng trưởng chung.

Bên cạnh đó, vốn FDI thực hiện năm 2017 duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2016 và đạt khoảng 15,3 tỷ USD. Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017. 

Tăng trưởng tiêu dùng cũng được dự báo tương đối khả quan trong những tháng cuối năm 2017.

Theo dự báo, tình hình lạm phát 6 tháng cuối năm 2017 sẽ còn nhiều biến động khi giá dầu thế giới diễn biến phức tạp, giá cả hàng hoá được dự báo vẫn sẽ ổn định, mặc dù việc tăng lương từ 01/7/2017 có thể làm tăng giá nhẹ. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%.

Trong tháng 7 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng công bố dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 đạt 6,3%.

Trong khi trước đó, vào tháng 5, tổ chức này đã dự báo Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,5% vào cuối năm nay, là mức tăng trưởng dẫn đầu cả châu lục.

Theo IMF, động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì nhờ hoạt động sản xuất và dòng vốn FDI tăng mạnh; đồng thời nhu cầu nội địa tăng cũng như sự phục hồi của sản xuất nông nghiệp sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng.

Trong dự báo của IMF này, có một số điểm sáng nổi trội về tình hình kinh tế của Việt Nam.

Điểm sáng nhất là việc nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ những cải cách của Chính phủ sẽ có thể thúc đẩy sự tăng trưởng tiềm tàng và tăng khả năng cạnh tranh, chống đỡ các cú sốc của nền kinh tế.

Kế đến là việc triển khai nhanh chóng các hiệp định thương mại song phương như thỏa thuận với EU có thể giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút thêm dòng vốn FDI.

Nhưng bên cạnh đó, IMF cũng cho rằng kinh tế Việt Nam đang đứng trước những 'rủi ro' mà nếu không được giải quyết tốt sẽ là lực cản cho tăng trưởng. Một trong những rủi ro nội tại chính là nợ công cao và việc xử lý chậm các khoản nợ xấu.

IMF cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 của Việt Nam là mức 6,3%.

PV