Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2017

Nguyễn Lê Thứ tư, 09/08/2017 - 17:30

Dự báo và phân tích của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Ảnh: MPI

Tháng 7 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 xuống 6,3%.

Tuy nhiên, theo phân tích của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong những tháng còn lại của năm 2017, tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4% và lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%.

Dự báo tăng trưởng và lạm phát năm 2017. Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Theo dự báo, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi các yếu tố: triển vọng khả quan của kinh tế thế giới cũng như tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế chủ chốt, những cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

Những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách liên quan đến cải cách thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn trong những tháng cuối năm 2017, hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, thúc đẩy vốn đầu tư cho nền kinh tế cao hơn so với năm 2016.

Tình hình kinh tế trong nước đã có chuyển biến tích cực hơn từ giữa quý II/2017. Tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục cải thiện tích cực trong 5 tháng cuối năm nhờ sự cải thiện của các động lực tăng trưởng. 

Trước hết là sự tăng trưởng bứt phá của khu vực dịch vụ. Tăng trưởng ấn tượng (cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây) của khu vực dịch vụ trong 7 tháng đầu năm là nhờ sự cải thiện mạnh trong tiêu dùng dịch vụ và hàng hóa, mức tăng khá của ngành bảo hiểm, ngân hàng. Điều này khiến khu vực dịch vụ trở thành bệ phóng cho tăng trưởng chung.

Bên cạnh đó, vốn FDI thực hiện năm 2017 duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2016 và đạt khoảng 15,3 tỷ USD. Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017. 

Tăng trưởng tiêu dùng cũng được dự báo tương đối khả quan trong những tháng cuối năm 2017.

Theo dự báo, tình hình lạm phát 6 tháng cuối năm 2017 sẽ còn nhiều biến động khi giá dầu thế giới diễn biến phức tạp, giá cả hàng hoá được dự báo vẫn sẽ ổn định, mặc dù việc tăng lương từ 01/7/2017 có thể làm tăng giá nhẹ. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%.

Trong tháng 7 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng công bố dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 đạt 6,3%.
Trong khi trước đó, vào tháng 5, tổ chức này đã dự báo Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,5% vào cuối năm nay, là mức tăng trưởng dẫn đầu cả châu lục.
Theo IMF, động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì nhờ hoạt động sản xuất và dòng vốn FDI tăng mạnh; đồng thời nhu cầu nội địa tăng cũng như sự phục hồi của sản xuất nông nghiệp sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng.
Trong dự báo của IMF này, có một số điểm sáng nổi trội về tình hình kinh tế của Việt Nam.

Điểm sáng nhất là việc nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ những cải cách của Chính phủ sẽ có thể thúc đẩy sự tăng trưởng tiềm tàng và tăng khả năng cạnh tranh, chống đỡ các cú sốc của nền kinh tế.
Kế đến là việc triển khai nhanh chóng các hiệp định thương mại song phương như thỏa thuận với EU có thể giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút thêm dòng vốn FDI.
Nhưng bên cạnh đó, IMF cũng cho rằng kinh tế Việt Nam đang đứng trước những 'rủi ro' mà nếu không được giải quyết tốt sẽ là lực cản cho tăng trưởng. Một trong những rủi ro nội tại chính là nợ công cao và việc xử lý chậm các khoản nợ xấu.

IMF cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 của Việt Nam là mức 6,3%.
PV


Vietnam Airlines được chọn đầu tư 3 nhà ga hàng hóa ở sân bay Long Thành

Vietnam Airlines được chọn đầu tư 3 nhà ga hàng hóa ở sân bay Long Thành

Tiêu điểm -  6 giờ

Ba nhà ga hàng hoá có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 5.600 tỷ đồng.

Trung ương bàn công tác nhân sự, kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Trung ương bàn công tác nhân sự, kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tiêu điểm -  1 ngày

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 13 khóa XIII khai mạc ngày 6/10 đã thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng về công tác cán bộ.

Mảnh ghép cuối cùng của Tổ hợp điện mặt trời Dầu Tiếng

Mảnh ghép cuối cùng của Tổ hợp điện mặt trời Dầu Tiếng

Tiêu điểm -  1 ngày

Tổ hợp điện mặt trời Dầu Tiếng tại Tây Ninh – dự án được đánh giá lớn nhất Đông Nam Á – sắp hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng sau gần thập kỷ triển khai.

IMF gợi mở con đường giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình

IMF gợi mở con đường giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình

Tiêu điểm -  1 ngày

Quỹ Tiền tệ quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa trên năng suất, đổi mới và quản trị hiệu quả đầu tư công nếu muốn đạt mục tiêu quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thủy sản chuẩn bị cho giai đoạn ‘vượt khó’

Xuất khẩu thủy sản chuẩn bị cho giai đoạn ‘vượt khó’

Tiêu điểm -  2 ngày

Xuất khẩu thủy sản cán mốc hơn 8,3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2025 nhưng được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong 3 tháng cuối năm.

Siêu cảng logistics của Bầu Hiển sắp có kho hàng không kéo dài tích hợp lớn nhất khu vực

Siêu cảng logistics của Bầu Hiển sắp có kho hàng không kéo dài tích hợp lớn nhất khu vực

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Việt Nam SuperPortTM, liên doanh giữa Tập đoàn YCH (Singapore) và Tập đoàn T&T giới thiệu kho hàng không kéo dài, một cấu phần trọng yếu của trung tâm logistics đa phương thức tại Phú Thọ. Sự kiện đánh dấu bước tiến chiến lược trong việc nâng cao năng lực kết nối logistics hàng không và củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngân hàng Standard Chartered ký bốn Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường quan hệ giữa Hồng Kông và ASEAN

Ngân hàng Standard Chartered ký bốn Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường quan hệ giữa Hồng Kông và ASEAN

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Đây là những thỏa thuận hợp tác nắm bắt các cơ hội trong hành lang thương mại đang phát triển giữa Hồng Kông và Việt Nam.

Con đường sắp tới của chứng khoán Việt Nam sau khi được nâng hạng

Con đường sắp tới của chứng khoán Việt Nam sau khi được nâng hạng

Tài chính -  3 giờ

Thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng là một dấu hiệu cho thấy vị thế quốc tế đang lên của Việt Nam có thể trụ vững trước những sóng gió ngắn hạn.

Pickleball Đồi Rồng mở rộng 2025 lần đầu tiên quy tụ hàng trăm vận động viên tranh đấu thi tài

Pickleball Đồi Rồng mở rộng 2025 lần đầu tiên quy tụ hàng trăm vận động viên tranh đấu thi tài

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Giải pickleball tranh Cúp Đồi Rồng mở rộng lần I năm 2025 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 11 –12/10/2025 tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, Đồ Sơn, Hải Phòng.

NovaGroup trở lại với chương trình tuyển dụng lớn nhất năm 2025

NovaGroup trở lại với chương trình tuyển dụng lớn nhất năm 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Hơn 500 cơ hội nghề nghiệp sẵn sàng chào đón nhân tài trong Hội thảo nhân sự NovaGroup 2025, diễn ra vào ngày 11/10 tới.

Gamuda Land mở rộng hợp tác chiến lược với các ngân hàng MSB và Hong Leong

Gamuda Land mở rộng hợp tác chiến lược với các ngân hàng MSB và Hong Leong

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Gamuda Land Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới với Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam(MSB) và Hong Leong Bank Vietnam.

Sức mạnh 'mềm' của FPT Software

Sức mạnh 'mềm' của FPT Software

Diễn đàn quản trị -  5 giờ

Biết lắng nghe, biết học nhanh và không ngại thừa nhận mình dốt, FPT Software đã biến tinh thần cầu thị thành sức mạnh để vươn ra thế giới.

Đọc nhiều