Việt Nam vượt Singapore về vốn đầu tư startup công nghệ

Việt Hưng - 08:12, 20/02/2020

TheLEADERHiện tại, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang bước vào thế hệ thứ 3, thời gian thành lập từ năm 2015 trở đi. Các startup ở giai đoạn này có điểm chung là sớm có tư duy hướng tới thị trường nước ngoài và chú trọng nhiều hơn tới việc xây dựng công nghệ cốt lõi mạnh mẽ như một lợi thế cạnh tranh.

Theo báo cáo của Cento Venture về tình hình đầu tư công nghệ tại Đông Nam Á trong năm 2019, tổng lượng vốn rót vào các startup công nghệ khu vực đã giảm 36% so với năm 2018, từ 12 tỷ USD xuống 7,7 tỷ USD.

Mặc dù giảm mạnh về giá trị các thương vụ, nhưng Đông Nam Á vẫn là một trong những khu vực có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư công nghệ. Nguyên nhân là bởi số lượng các thương vụ tăng, nhưng giá trị các thương vụ lại giảm.

Đặc biệt, số lượng các thương vụ có giá trị dưới 50 triệu USD tăng mạnh với tổng giá trị 2,4 tỷ USD, cao hơn con số 900 triệu USD năm ngoái. Trong khi đó, các thương vụ trên 50 triệu đô chỉ bằng một nửa so với năm 2018, ở mức 5,3 tỷ USD.

Nhóm nghiên cứu của Cento Venture giải thích, sự sụt giảm vốn đầu tư vào startup công nghệ là điều dễ hiểu, khi phần lớn các công ty này đều đang trong giai đoạn hình thành ban đầu. Do đó, trong năm 2020, dòng vốn rót vào các startup công nghệ được dự báo sẽ khả quan hơn.

Việt Nam vượt Singapore về vốn đầu tư startup công nghệ
Việt Nam hiện là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh nhất ASEAN

Cũng theo Cento Venture, Việt Nam hiện là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh nhất ASEAN. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị đầu tư vào startup công nghệ tại Việt Nam vượt Singapore.

Cụ thể, lượng vốn rót cho các công ty có trụ sở tại Việt Nam chiếm 18% (đạt 741 triệu USD) trong tổng giá trị gọi vốn cho toàn khu vực. Trước đó, vào 2018, Việt Nam chỉ chiếm 4% và tổng số vốn gọi thành công 287 triệu USD.

Năm 2019, 3 khoản đầu tư lớn nhất vào Tiki, VNPay và VNG. Cento Ventures cho rằng, nếu xu hướng này tiếp tục phát triển, Việt Nam sẽ có nhiều startup được định giá từ 0,5 tỷ USD đến 1 tỷ USD trong những năm tới.

Đáng chú ý, thị trường Việt Nam đang trở thành đích đến của các quỹ đầu tư Hàn Quốc khi số thương vụ ngày càng tăng, chiếm 30% tổng giao dịch. Trong khi giai đoạn 2017-2018 phần lớn các giao dịch là từ các nhà đầu tư có trụ sở tại Singapore và Nhật Bản.

Số các nhà đầu tư trong nước rót vốn vào startup cũng gia tăng, báo cáo ghi nhận số giao dịch tăng từ 13 thương vụ trong nửa đầu năm 2018 lên 21 trong cùng kỳ năm 2019.

Hiện tại, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang bước vào thế hệ thứ 3, thời gian thành lập từ năm 2015 trở đi. Các startup ở giai đoạn này có điểm chung là sớm có tư duy hướng tới thị trường nước ngoài và chú trọng nhiều hơn tới việc xây dựng công nghệ cốt lõi mạnh mẽ như một lợi thế cạnh tranh.

Điểm mặt gọi tên các startup thế hệ thứ 3 ở Việt Nam có thể kể đến như F88, Wefit, Elsa, Luxstay, Kyber Network, Uiza, Logivan...