Tài chính
Vietcombank báo lãi 11 nghìn tỷ đồng năm 2017
Đây là mức lợi nhuận kỷ lục một ngân hàng Việt Nam đạt được trong năm tài chính.
Báo cáo tại Hội nghị triển khai kinh doanh 2018 của Vietcombank, ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết năm 2017, huy động vốn của ngân hàng đạt 889.724 tỷ đồng, tăng 38,7% so với năm 2016.
Nếu loại trừ giao dịch Sabeco, huy động vốn của Vietcombank, đạt 780 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2016.
Trong tổng nguồn vốn, huy động vốn từ khối FDI đạt 72.380 tỷ đồng, tăng 28,1% so với 2016, thực hiện 113,3% kế hoạch 2017. Huy động vốn không kỳ hạn thị trường I tăng 27,2% so với 2016 và chiếm tỷ trọng 29,4% vốn huy động.
Huy động vốn ngoại tệ đạt gần 6 tỷ USD, tăng 17,6% so với 2016, chiếm tỷ trọng 18,2% tổng huy động vốn của ngân hàng.
Tín dụng của Vietcombank tăng trưởng 17,2% và đạt 553 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng cho biết, trong năm qua cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo đúng định hướng gia tăng tỷ trọng tín dụng bán lẻ và giảm dần tín dụng bán buôn.
Tỷ trọng tín dụng bán buôn/bán lẻ tương ứng là 59,2%/40,8%; trong khi năm 2016 cơ cấu là 66,9%/33,1%. Kỳ hạn tín dụng được kiểm soát theo hướng mở rộng tỷ trọng tín dụng ngắn hạn và tiếp tục kiểm soát tỷ trọng tín dụng trung dài hạn dưới mức 46%.
Về chất lượng tín dụng, ông Dũng cho biết nợ tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank cuối năm 2017 là 1,11%, giảm 0,35% so với năm 2016.
Lợi nhuận trước dự phòng rủi ro của ngân hàng ghi nhận 17.206 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ 2016 . Lợi nhuận trước thuế đạt 11.018 tỷ đồng, tăng 32,9% so với năm 2016.
Vietcombank đang giá trị vốn hóa cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết, gần 10 tỷ USD, cao gấp đôi so với vốn hóa của Vietinbank và BIDV. Giá cổ phiếu VCB cũng cao nhất trong số các cổ phiếu ngân hàng, hiện ở mức 58.800 đồng.
Mới đây, Vietcombank đã công bố giảm lãi suất cho vay 0,5% đối 5 nhóm khách hàng ưu tiên theo quy định của NHNN và 2 nhóm doanh nghiệp khác là nông nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp.
Chính sách này áp dụng cho cả các khoản vay mới từ ngày 15/1/2018 và các khoản vay cũ có lãi suất trên 6% trước đây.
Cùng với Vietcombank, Agribank và Vietinbank cũng đã thông báo giảm lãi suất nhằm thực hiện nghị quyết số 01 của Chính phủ theo hướng chia sẻ, tháo gỡi khó khăng với các doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm tại Vietcombank
Đọng hàng nghìn tỷ đồng vì thuế giá trị gia tăng: Đề xuất lược bỏ nhiều quy định
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng tập trung sửa đổi ba nhóm vấn đề chính, tránh lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp, đặc biệt trong nông nghiệp.
Dragon Capital: Chuyển hóa tài sản số thành dòng vốn dài hạn
Việc thí điểm tài sản số, tài sản mã hóa vào hệ thống tài chính chính thức được Dragon Capital đánh giá cao, khi mở ra nhiều cơ hội mới cho nền kinh tế.
Phạt đến 200 triệu đồng khi vi phạm trong lĩnh vực tài sản số
Bộ Tài chính đề xuất mức phạt tới 200 triệu đồng nhằm thiết lập trật tự và tính minh bạch cho thị trường tài sản số, tài sản mã hóa trong giai đoạn thí điểm.
Đằng sau kế hoạch tăng vốn 'thần tốc' của Chứng khoán HD
Tập trung phục vụ một nhóm khách hàng đặc biệt, thường trong cùng một hệ sinh thái là hướng phát triển giúp nhiều công ty chứng khoán nhỏ "lột xác".
Sau chuyển đổi số là chuyển đổi blockchain, tài sản số
Chuyển đổi blockchain, tài sản số theo nhà đồng sáng lập Ninety Eight sẽ là xu hướng bắt buộc tại Việt Nam, đóng vai trò là "xương sống" cho nền kinh tế mới.
[Hỏi đáp] Chi phí phần mềm hóa đơn điện tử, chữ ký số có được khấu trừ thuế không?
Theo Thông tư 40, hộ kinh doanh không được trừ chi phí phần mềm hóa đơn, chữ ký số khi tính thuế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đang đề xuất cách tính thuế trên lợi nhuận để gỡ khó.
[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh kê khai thuế: Khi nào bắt buộc xuất 100% hóa đơn điện tử?
Hộ kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng và nộp thuế theo phương pháp kê khai bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.
Ngăn chặn 'trục lợi chính sách' trong phát triển năng lượng quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh không được để xảy ra trục lợi chính sách trong xây dựng cơ chế phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Bốn xu hướng định hình văn hóa doanh nghiệp 2026 buộc lãnh đạo chuyển từ thích ứng sang dẫn dắt
Văn hóa doanh nghiệp năm 2026 đang tái định hình mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ và biến động thị trường.
Quản trị chuyên nghiệp cho doanh nghiệp gia đình: Nhìn từ Alphanam và Đại Dũng
Trước sức ép đổi mới, doanh nghiệp gia đình buộc phải nâng chuẩn quản trị, thay đổi cách vận hành và tư duy kế thừa để bước vào quỹ đạo trường tồn.
TP.HCM thành lập hiệp hội khoáng sản, bầu ông Phan Tấn Đạt làm chủ tịch nhiệm kỳ đầu
Ban chấp hành nhiệm kỳ mới có trách nhiệm xây dựng nền tảng hoạt động ổn định, thực thi điều lệ, phát triển hội viên, tăng cường liên kết hợp tác và tham gia các hoạt động tham vấn trong lĩnh vực quản lý khoáng sản, vật liệu xây dựng và hạ tầng công nghiệp.
Một thành phố của Việt Nam nổi bật trong danh sách điểm đến đô thị khu vực
Điểm đến này nằm trong nhóm điểm đến có mức độ nhận biết cao tại một số thị trường gửi khách lớn.







![[Hỏi đáp] Chi phí phần mềm hóa đơn điện tử, chữ ký số có được khấu trừ thuế không?](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2025/12/05/thue-ho-kinh-doanh-1514.jpg)
![[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh kê khai thuế: Khi nào bắt buộc xuất 100% hóa đơn điện tử?](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2025/12/04/ho-kinh-doanh-1055.jpg)










































