Vietcombank tăng phí rút tiền ATM từ ngày 15/7

Việt Hưng - 14:24, 09/07/2018

TheLEADERPhí rút tiền ATM nội mạng của Vietcombank sẽ tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần khác vẫn miễn phí dịch vụ này.

Vietcombank tăng phí rút tiền ATM từ ngày 15/7
Khách hàng rút tiền tại một ATM của Vietcombank

Vừa qua, Vietcombank đã ra thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng, bắt đầu từ 15/7 tới. Cụ thể, phí rút tiền ATM nội mạng của Vietcombank sẽ tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã gồm VAT). Phí chuyển khoản liên ngân hàng trên ATM là 3.300 đồng/giao dịch.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, Vietcombank cùng một số nhà băng khác đã rục rịch tăng phí ATM nội mạng, nhưng sau đó bị Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng, chưa thực hiện.

Lý do tăng phí ATM được Vietcombank đưa ra trước đó là chi phí duy trì ATM hiện tại vẫn cao hơn rất nhiều so với mức phí các ngân hàng đang thu. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Trả lời báo chí, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, kiêm Phó Tổng giám đốc Vietcombank, việc các ngân hàng lớn đồng loạt lên kế hoạch tăng phí dịch vụ đã được tính toán trong lộ trình từ 5, 6 năm trước.

Ông Tuấn cho biết, với các thẻ ATM thì Ngân hàng Nhà nước đã quy định có 2 loại phí là phí dịch vụ và phí nội mạng. Trong đó, Thông tư 35 ban hành năm 2012 đã cho phép các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng. Mức phí áp dụng tối đa cho một giao dịch rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2013 và lên 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi. Trên thực tế, đa phần các ngân hàng hiện mới thu 1.000 đồng, bằng 1/3 mức trần.

Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam dẫn số liệu cho thấy, 97% các giao dịch với thẻ ghi nợ nội địa vẫn là để rút tiền thay vì thanh toán các hàng hoá dịch vụ. Hoạt động này dẫn đến việc các ATM ở Việt Nam đang quá tải và xuống cấp nhanh hơn các quốc gia.

Theo ông Tuấn, như Vietcombank có những ATM đã vận hành được 16 năm, với lượng rút tiền mặt nhiều như ở Việt Nam, việc xuống cấp là không tránh khỏi, dẫn đến chất lượng có thể đi xuống so với các nước khác.

Trong khi Vietcombank tăng phí rút tiền ATM thì các ngân hàng thương mại cổ phần khác như Techcombank, VPBank, VIB, TPBank... vẫn miễn phí khi rút tại các ATM hệ thống.

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó khoảng 70 triệu thẻ ATM. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước có lượng thẻ ATM chiếm tỷ trọng khá lớn, nên việc điều chỉnh phí dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến khách hàng.

Cùng với phí rút tiền nội mạng, trong vòng vài tháng qua, các ngân hàng cũng tăng nhiều loại phí dịch vụ khác như phí chuyển khoản liên ngân hàng, phí SMS Banking, Mobile Banking hoặc áp dụng thêm một số biểu phí mới như phí quản lý tài khoản.