Vietjet Air mong chờ quý 4 đầu tiên có lãi

Trần Anh - 14:37, 29/11/2018

TheLEADERNhững năm trước đây, lợi nhuận từ vận tải hàng không của Vietjet Air trong quý 4 đều âm do công ty phải giảm giá vé trong mùa thấp điểm.

Trong 5 năm qua, Việt Nam dẫn đầu châu Á về tỷ lệ tăng trưởng khách hàng không hàng năm với mức tăng trưởng 28,9%, gấp 4 lần mức tăng trưởng trung bình của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Lượng khách quốc tế đến Việc Nam cũng tăng nhanh nhất khu vực, vượt qua Thái Lan, Indonesia và Philippines đã thúc đẩy ngành hàng không trong nước phát triển.

So với các phương tiện di chuyển còn lại, hàng không là phương tiện giao thông hiệu quả nhất với thời gian di chuyển ngắn và chi phí ngày càng thấp trong vài năm qua.

Một chuyến bay từ TP HCM đến Hà Nội mất 2 giờ trong khi 2 phương tiện còn lại mất 34 - 35 giờ. Giá vé máy bay giảm đáng kể so với trước đây trong khi thu nhập trung bình của người dân ngày càng tăng cao.

Người Việt dự kiến sẽ tiếp tục chuyển từ đường bộ và đường sắt sang hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại. Các hãng giá rẻ như Vietjet, Jetstar ngày càng đóng vai trò lớn trong việc đưa máy bay thành lựa chọn di chuyển phổ biến.

Mặc dù vậy, từ đầu năm đến nay, các hãng hàng không đã có kết quả hoạt động không thuận lợi khi giá nhiên liệu toàn cầu tăng mạnh. Bình quân, giá nhiên liệu chiếm gần 50% chi phí hoạt động của một hãng máy bay, chỉ cần giá dầu nhích lên vài phần trăm, các hãng hàng không có thể mất sạch lợi nhuận.

Thực tế giá dầu đã “nhích” lên tới vài chục phần trăm trong năm nay. Điều này khiến các hãng hàng không đều công bố kết quả kinh doanh kém tích cực hơn các năm trước khi mà giá dầu duy trì ở mức thấp.

Với Vietjet Air, doanh thu từ hoạt động hàng không trong 9 tháng đầu năm đạt 25.413 tỷ đồng tăng trưởng 50% nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 15,5%. Nguyên nhân chính là chi phí nhiên liệu tăng cao, mà cụ thể là giá dầu Brent trung bình tăng 40,9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của các hãng hàng không như Vietjet Air dự báo sẽ cải thiện trở lại từ quý 4, nhờ giá nhiên liệu đã giảm nhiệt và nhu cầu du lịch của khách nước ngoài tới Việt Nam vẫn ở mức cao.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Vietjet Air đã vận chuyển 16,88 triệu hành khách tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm, hãng đã mở thêm hàng chục đường bay quốc tế nhằm tăng thị phần vận chuyển khách nước ngoài sau khi đã vượt dẫn đầu thị trường nội địa.

Vietjet Air mong chờ quý 4 đầu tiên có lãi
Máy bay của Vietjet Air

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, Vietjet Air có thể thu về 120 tỷ đồng lợi nhuận cốt lõi trong quý này. Nếu kế hoạch thành hiện thực, 2018 sẽ là năm đầu tiên Vietjet Air có lợi nhuận dương từ hoạt động hàng không trong quý 4. Các năm trước, công ty đều bị lỗ trong quý này do đây là mùa thấp điểm của ngành du lịch. 

Trong năm nay, nhờ việc mở thêm các tuyến bay quốc tế, đặc biệt là từ Đông Bắc Á tới Việt Nam, Vietjet Air có thể chuyển phần nào chi phí nhiên liệu tăng thêm sang hành khách và đặc biệt là đẩy mạnh doanh thu phụ trợ.

Trong bối cảnh giá vé khó có thể tăng, tăng trưởng doanh thu của các hãng hàng không được đặt cả vào nỗ lực thúc đẩy doanh thu phụ trợ. Không chỉ riêng Vietjet Air, các hãng hàng không hiện đều đẩy mạnh hoạt động bán hàng phụ trợ như là một phương án bù đắp cho chi phí nhiên liệu gia tăng.

Hiện tại, Vietjet Air liên tục tăng tuần suất các chuyến bay từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tới Việt Nam. Trong giai đoạn 2018 – 2020, Vietjet Air dự tính mở ra thêm 20 chuyến bay mới sang khu vực này. Kế hoạch trên sẽ thúc đẩy doanh thu của hãng tiếp tục tăng trưởng cao trong các năm tới.

Mặt khác, cạnh tranh trực tiếp từ các hãng hàng không mới như Bamboo Airways (vừa được cấp phép) và Vietstar Airlines (đang chờ cấp phép) chưa thực sự rõ ràng, kể cả trong vòng 5 năm tới. 

Báo cáo của VCSC đánh giá, Bamboo Airways tham gia thị trường hàng không sẽ gây áp lực đối với giá vé của Vietjet Air trong ngắn hạn và nhiều khả năng Vietjet Air sẽ tiếp tục tăng cường chiết khấu giá vé để giữ thị phần và kể cả trong trung đến dài hạn, Bamboo Airways cũng khó có thể liên tục cạnh tranh với Vietjet Air