Vietnam Airlines, Vietjet Air đón tin vui cuối năm

Trần Anh - 12:05, 19/12/2018

TheLEADERChỉ trong chưa đầy 3 tháng, giá nhiên liệu máy bay đã giảm từ 100 USD/ thùng xuống dưới 80 USD/thùng đã mang lại lợi thế lớn cho các hãng hàng không.

Giai đoạn đầu năm 2018, giá dầu tăng đột biến đã khiến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải ảnh hưởng mạnh. Với ngành hàng không Việt Nam, dù số lượt hành khách tăng trưởng mạnh, những hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines hay Vietjet Air đều thông báo tình hình khó khăn do giá xăng Jet A1 – loại nhiên liệu được dùng cho tất cả các máy bay tăng mạnh.

Từ mức trên 70 USD/thùng thời điểm đầu năm 2018, giá xăng máy bay đã chạm mức đỉnh 100 USD/thùng vào tháng 10. Đây là tổn thất lớn cho ngành hàng không bởi giá xăng chiếm tới 40 – 50% chi phí vận hành của một hãng hàng không.

Vietnam Airlines báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 73.503 tỷ đồng trong khi lợi nhuận sau thuế lại giảm 17%, xuống còn 1.968 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân lợi nhuận giảm trong khi doanh thu tăng, hãng hàng không lớn nhất Việt Nam cho biết nguyên nhân chính là do giá nhiên liệu từ đầu năm đến này đã tăng rất mạnh. Trong quý 3, giá nhiên liệu đã tăng 37,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp, theo đó cũng giảm từ 15,4% xuống còn hơn 13%.

Mặc dù vậy, diễn biến giá dầu bất ngờ xoay chuyển rất nhanh. Chỉ trong chưa đầy 3 tháng, giá dầu từ mức đỉnh đã tuột dốc không phanh. Giá dầu Brent từ mức 86 USD/thùng trong tháng 10 nay đã giảm còn 56 USD/thùng, tương đương với mất 35% giá trị.

Giá dầu giảm, giá xăng máy bay cũng đi xuống tương ứng. Từ mức đỉnh 100 USD/thùng trong năm nay, giá xăng máy bay hiện ở mức gần 80 USD/thùng, ngang bằng với giá dầu thời điểm tháng 8 năm ngoái. 

Vietnam Airlines, Vietjet Air đón tin vui cuối năm
Giá dầu và xăng máy bay giảm nhanh trong vài tháng gần đây

Đây là tin vui bất ngờ giành cho các hãng hàng không, bởi từ đầu năm đến nay, tất cả các tổ chức phân tích đều dự báo lợi nhuận của hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng trong dài hạn do giá dầu sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong những năm tới.

Vietjet Air đầu năm nay xây dựng kế hoạch lợi nhuận với kịch bản giá dầu ở ngưỡng 60 USD/thùng, và sau đó đã phải xây dựng những kịch bản mới với giá dầu ở ngưỡng 70 USD hay 80 USD/thùng. Hãng hàng không giá rẻ này cũng cho biết phải mua bảo hiểm giá dầu trong bối cảnh giá không ngừng tăng.

Tuy nhiên, hiện tại tình hình đã hoàn toàn thay đổi. Giá dầu hiện ở mức 56 USD/thùng thậm chí còn thấp hơn cả mức kịch bản tối thiểu mà Vietjet Air tính đến. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận có cơ hội cao hơn kế hoạch. 

Theo thông lệ, quý 4 thường là thời gian thấp điểm nhất trong năm, các hãng hàng không phải giảm mạnh giá vé dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, nhờ giá nhiên liệu giảm mạnh và bù đắp chi phí từ các khoản thu dịch vụ, một số hãng bay, chẳng hạn như Vietjet Air, kỳ vọng sẽ có quý 4 đầu tiên có lãi kể từ ngày đi vào hoạt động.

Việc giá nhiên liệu giảm mạnh cũng có ý nghĩa lớn đối với những hãng hàng không mới gia nhập thị trường như Bamboo Airways. Mới được cấp phép hoạt động từ tháng 11 và đưa ra kế hoạch cất cánh trong những ngày cuối năm 2018, nhờ giá xăng hạ nhiệt, kế hoạch bay của Bamboo Airways sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế (IATA) cũng có cái nhìn lạc quan hơn về bức tranh tăng trưởng chung. Giám đốc IATA, Alexandre de Juniac mới đây dự báo, lợi nhuận ngành hàng không trong năm 2018 sẽ đạt 32,3 tỷ USD trong năm 2018 và tăng lên 35,5 tỷ USD vào năm 2019. Lợi nhuận tăng do nhu cầu đi lại bằng máy bay ở mức cao và giá dầu giảm sâu.

Trong đó, Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục là nơi ngành hàng không đang tăng trưởng nóng nhất. Ngành hàng không trong khu vực này có thể thu về 9,6 tỷ USD lợi nhuận ròng trong năm nay, và tăng lên 10,4 tỷ USD vào năm tiếp theo.