VietnamWorks: 64% doanh nghiệp thưởng Tết hơn 1 tháng lương

Trần Anh Thứ tư, 26/12/2018 - 15:41

25% nhân viên được khảo sát cho biết sẽ nghỉ việc sau Tết nếu không nhận được mức thưởng như mong đợi.

Các chính sách phúc lợi và thưởng Tết luôn là đề tài quan trọng trong các buổi thảo luận của các phòng ban nhân sự vào thời điểm cuối năm. Một chính sách phúc lợi tốt kèm các gói thưởng Tết hợp lý là công cụ hữu hiệu để giữ chân nhân tài và thu hút ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vừa qua, trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks thuộc Navigos Group đã phát hành "Báo cáo phúc lợi và thưởng Tết năm 2019 tại Việt Nam" dựa trên phản hồi khảo sát của gần 500 chuyên gia nhân sự và 3.400 người tìm việc.

Theo kết quả thông kê, có đến 53% ứng viên hiện nay luôn tìm kiếm thông tin về thưởng Tết khi tìm việc, tuy nhiên chỉ có 37% nhà tuyển dụng sẵn sàng thể hiện những thông tin này trong bản mô tả công việc đăng tuyển của công ty mình.

Về mức độ thưởng, 64% doanh nghiệp thưởng cao hơn một tháng lương cho nhân viên trong dịp Tết 2019. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy có khoảng 3% hoàn toàn không có thưởng Tết. Về mức thưởng, có đến 60% nhà tuyển dụng cho biết rằng họ sẽ giữ nguyên giá trị gói thưởng Tết năm 2018, 1/3 sẽ tăng thêm giá trị thưởng Tết và chỉ có 4% nhà tuyển dụng có kế hoạch giảm thưởng Tết năm nay.

Trong số các doanh nghiệp quyết định tăng mức thưởng Tết năm 2019, đa số sẽ lựa chọn tăng mức thưởng này thêm từ 5% đến dưới 10% giá trị gói thưởng Tết năm vừa rồi.

Chính sách thưởng Tết được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vẫn không thay đổi so với năm 2018, đó là dựa theo tình hình kinh doanh của công ty, kết quả công việc hoặc cấp số nhân của tháng lương.

Tuy thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty là mức thưởng được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất trong năm qua nhưng nhân viên cũng thích được thưởng theo kết quả công việc, khi cả 2 đều chiếm 36% số nhân viên mong muốn nhận được.

Bên cạnh đó, số liệu cũng chỉ ra rằng người tìm việc có kinh nghiệm làm việc càng cao sẽ càng ưa chuộng thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty hơn, còn đa số những nhân viên có ít năm kinh nghiệm hoặc mới ra trường lại quan tâm nhiều đến mức thưởng theo kết quả công việc.

Ở góc độ người tìm việc, theo VietnamWorks, 25% nhân viên được khảo sát cho biết sẽ nghỉ việc sau Tết nếu không nhận được mức thưởng như mong đợi. 82% nhân viên lựa chọn sẽ phản ứng nếu không nhận được thưởng Tết như đúng với mong đợi. Hơn một nửa số người được khảo sát cho biết sẽ cùng đồng nghiệp kiến nghị công ty phải thưởng Tết.

Phúc lợi luôn là ưu tiên hàng đầu của ứng viên khi cân nhắc ứng tuyển vào một công ty khi có đến 86% cho biết thường xuyên tìm kiếm thông tin về phúc lợi khi tìm việc. Ở mặt ngược lại, 84% nhà tuyển dụng cũng cho biết họ thể hiện đầy đủ những thông tin về phúc lợi khi đăng tuyển công việc.

Mặc dù vậy, Gaku Echizenya, Tổng Giám Đốc của Navigos Group nhận định, người lao động đang dần thay đổi quan điểm về phúc lợi khi đi làm.

Thay vì mong đợi nhận được gói phúc lợi chỉ liên quan chế độ tiền lương thưởng hấp dẫn như năm trước, thì năm nay người tìm việc đã có sự thay đổi hoàn toàn về top 3 các gói phúc lợi bao gồm việc kiểm tra sức khỏe, các hỗ trợ về công cụ làm việc và các chương trình đào tạo. 

Hà Nội: Doanh nghiệp FDI thưởng Tết 2018 cao nhất 325 triệu đồng

Hà Nội: Doanh nghiệp FDI thưởng Tết 2018 cao nhất 325 triệu đồng

Tiêu điểm -  7 năm
Mức thưởng Tết 2018 cao nhất trên địa bàn Hà Nội thuộc về khối doanh nghiệp FDI với số tiền thưởng lên tới 325 triệu đồng/người.
Hà Nội: Doanh nghiệp FDI thưởng Tết 2018 cao nhất 325 triệu đồng

Hà Nội: Doanh nghiệp FDI thưởng Tết 2018 cao nhất 325 triệu đồng

Tiêu điểm -  7 năm
Mức thưởng Tết 2018 cao nhất trên địa bàn Hà Nội thuộc về khối doanh nghiệp FDI với số tiền thưởng lên tới 325 triệu đồng/người.
Chuyện ngành nhựa chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Chuyện ngành nhựa chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Tiêu điểm -  1 ngày

Ngành nhựa thành công chinh phục thị trường Hoa Kỳ nhưng sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn để giữ và phát triển thị phần tại nền kinh tế hàng đầu thế giới.

MB thu xếp 12.500 tỷ đồng cho dự án điện phân nhôm Đắk Nông

MB thu xếp 12.500 tỷ đồng cho dự án điện phân nhôm Đắk Nông

Tiêu điểm -  1 ngày

Điện phân nhôm Đắk Nông, dự án sản xuất nhôm kim loại đầu tiên của Việt Nam với hàng loạt ưu đãi đang nhen hy vọng về đích trong năm tới, sau 10 năm chờ đợi tháo gỡ.

Lý do doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh không muốn lớn

Lý do doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh không muốn lớn

Tiêu điểm -  2 ngày

Hiện đang có tình trạng doanh nghiệp tư nhân nhỏ, hộ kinh doanh không muốn lớn, không chịu lớn để tránh các quy định ràng buộc, thủ tục phức tạp.

Ninh Bình hối thúc dừng nhà máy điện than, đầu tư mới điện linh hoạt

Ninh Bình hối thúc dừng nhà máy điện than, đầu tư mới điện linh hoạt

Tiêu điểm -  2 ngày

Ninh Bình tiếp tục xin bổ sung dự án điện linh hoạt trị giá 5.600 tỷ đồng vào Kế hoạch thực hiện quy hoạch điện quốc gia thời kỳ 2021-2030, đồng thời dừng này máy điện than hiện tại.

SCG, Hyosung và Warburg Pincus rót thêm gần 2,6 tỷ USD vào Bà Rịa - Vũng Tàu

SCG, Hyosung và Warburg Pincus rót thêm gần 2,6 tỷ USD vào Bà Rịa - Vũng Tàu

Tiêu điểm -  3 ngày

SCG, Hyosung và Warburg Pincus công bố kế hoạch mở rộng đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng vốn gần 2,7 tỷ USD.

Nâng cao nhận thức giới trẻ về nghề đồng nát, ve chai

Nâng cao nhận thức giới trẻ về nghề đồng nát, ve chai

Phát triển bền vững -  1 giờ

Triển lãm sáng tạo “Đồng nát ve chai và tương lai rác nhựa” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về nghề đồng nát, ve chai.

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Leader talk -  1 giờ

Trân trọng giới thiệu bài viết "TƯƠNG LAI CHO THẾ HỆ VƯƠN MÌNH" của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Bao giờ Việt Nam có một triệu chuyên gia AI?

Bao giờ Việt Nam có một triệu chuyên gia AI?

Leader talk -  2 giờ

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT tin rằng, nếu có được một triệu chuyên gia AI, Việt Nam sẽ thực sự sánh vai với cường quốc hàng đầu về công nghệ.

Manulife khai trương văn phòng mới tại 'phố' tài chính quận 1, TP.HCM

Manulife khai trương văn phòng mới tại 'phố' tài chính quận 1, TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Với mong muốn phục vụ khách hàng và đội ngũ đại lý tốt hơn, Manulife vừa chính thức khai trương văn phòng MClass Saigon tại vị trí đắc địa thuộc tòa nhà LIM Tower (9-11 Tôn Đức Thắng, quận 1).

Phát Đạt phủ nhận liên quan vụ thao túng giá cổ phiếu PDR

Phát Đạt phủ nhận liên quan vụ thao túng giá cổ phiếu PDR

Doanh nghiệp -  19 giờ

Phát Đạt khẳng định không có liên quan đến hai cá nhân bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì thao túng giá cổ phiếu PDR.

Tìm động lực cho khu vực kinh tế bị 'lãng quên'

Tìm động lực cho khu vực kinh tế bị 'lãng quên'

Tài chính -  19 giờ

Các chuyên gia nhận định khu vực kinh tế tư nhân đã phát triển mạnh mẽ nhưng đa phần quy mô nhỏ và vừa, hạn chế về tài chính và khả năng cạnh tranh.

Tích cực huy động vốn, FPTS vẫn đặt mục tiêu 'đi lùi'

Tích cực huy động vốn, FPTS vẫn đặt mục tiêu 'đi lùi'

Tài chính -  21 giờ

Mặc dù đẩy mạnh huy động vốn bổ sung hoạt động kinh doanh, FPTS lại lên kế hoạch kinh doanh thấp nhất so với kết quả thực hiện từ năm 2021 tới nay.