VinaCapital đầu tư 1 triệu USD vào startup nông nghiệp Koina

Việt Hưng - 14:14, 06/02/2023

TheLEADERTính đến thời điểm hiện tại, Koina đã liên kết với hơn 80 hộ nông dân trên cả nước, kết nối hơn 1.000 tiểu thương tại TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, giúp tiêu thụ hơn 1.000 tấn nông sản, với khoảng 50 mã sản phẩm như: Cam sành Vĩnh Long, Dừa Tiền Giang, Khoai lang Đà Lạt...

Quỹ đầu VinaCapital Ventures thuộc Tập đoàn VinaCapital vừa hoàn tất khoản đầu tư 1 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống vào Koina - nền tảng công nghệ nông nghiệp dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. 

Ông Thi Nguyễn - Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Koina cho biết, khoản đầu tư mới của VinaCapital Ventures sẽ giúp Koina mở rộng kênh bán hàng, qua đó tăng sản lượng bao tiêu cho nông dân. Đồng thời, Koina cũng sẽ tăng cường đầu tư cho công nghệ nhằm kiểm soát chất lượng và gia tăng giá trị cho nông sản Việt.

Koina thành lập vào năm 2021 và được dẫn điều hành bởi một đội ngũ tài năng và giàu kinh nghiệm trong các công ty khởi nghiệp và tập đoàn danh tiếng.

Ông Thi Nguyễn - Chủ tịch HĐQT là cựu sáng lập viên của GiaoHangNhanh (GHN) và VinShop; ông Khoa Lưu - CEO Koina - từng là Giám đốc vận hành của VinID và Giám đốc tự động hóa kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Grab; ông Phú Võ, Giám đốc Tài chính, đồng thời là cựu sáng lập viên của The Coffee House và Giám đốc tăng trưởng Vinshop...

VinaCapital đầu tư 1 triệu USD vào startup nông nghiệp Koina
VinaCapital đầu tư 1 triệu USD vào startup nông nghiệp Koina

Tầm nhìn của Koina là xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp lớn và hiệu quả nhất Việt Nam bằng cách đồng hành cùng nông dân; đồng thời làm cầu nối trực tiếp cho nông dân với các tổ chức tài chính, nhà cung cấp và nhà bán lẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Koina đã liên kết với hơn 80 hộ nông dân trên cả nước, kết nối hơn 1.000 tiểu thương tại TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, giúp tiêu thụ hơn 1.000 tấn nông sản, với khoảng 50 mã sản phẩm như: Cam sành Vĩnh Long, Dừa Tiền Giang, Khoai lang Đà Lạt...

Dự báo nhu cầu về trái cây và rau quả tươi sẽ tăng trưởng ở Việt Nam khi dân số tiếp tục tăng và mức chi tiêu ngày càng cao. Đô thị hóa nhanh hơn cùng với tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển sẽ kéo theo việc tăng mức tiêu thụ thực phẩm sạch và nhận thức về nguồn gốc sản phẩm.

Nền tảng Nhà nông (Farmer Platform) của Koina với mục đích hỗ trợ nông dân vay vốn, cung cấp giá cả minh bạch và hợp lý, hướng dẫn nông dân các quy trình thực hành nông nghiệp tốt nhất từ trồng trọt, thu hoạch đến cung cấp trái cây, rau quả tươi từ các trang trại đến các nhà bán lẻ với chất lượng cao nhất và giá cả cạnh tranh.

Ông Trung Hoàng, Giám đốc của VinaCapital Ventures nhấn mạnh, nông nghiệp là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Sứ mệnh của Koina là trở thành trung tâm sáng tạo đổi mới của ngành nông nghiệp, đồng thời chính phủ Việt Nam với chủ trương thúc đẩy nông nghiệp xanh, VinaCapital Ventures hy vọng sẽ chung tay góp sức không chỉ để cải thiện chuỗi cung ứng mà còn cả đời sống của nông dân Việt Nam.