VNDirect được duyệt tăng vốn lên 15.000 tỷ đồng

Dũng Phạm - 13:51, 18/05/2024

TheLEADERThương vụ tăng vốn lần này của VNDirect diễn ra trong bối cảnh một loạt các công ty chứng khoán đẩy mạnh phát hành tăng vốn điều lệ để tăng năng lực tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu vốn ngày một tăng của các khách hàng giao dịch.

Ngày 17/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng cho Công ty CP Chứng khoán VNDirect.

Cụ thể, VNDirect sẽ phát hành hơn 304,4 triệu cổ phiếu có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian phân phối là 90 ngày kể từ ngày 23/4. 

Trong đó, VNDirect sẽ chào bán 243,57 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 20%) với giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phát hành gần 61 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 5% cho cổ đông hiện hữu.

Với số tiền chào bán thu về được hơn 2.435 tỷ đồng, VNDirect dự kiến dùng 40% số tiền thu được để cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán, 20% số tiền để đầu tư vào giấy tờ có giá, 20% để bảo lãnh phát hành chứng khoán và 20% cho hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền.

Như vậy, nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của VNDirect sẽ được nâng từ 12.178 tỷ lên gần 15.223 tỷ đồng và duy trì vị thế nhóm các công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trong ngành.

Thương vụ tăng vốn lần này của VNDirect diễn ra trong bối cảnh một loạt các công ty chứng khoán đẩy mạnh phát hành tăng vốn điều lệ để tăng năng lực tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng giao dịch và có thể cung cấp các sản phẩm mới trong năm 2024-2025 và các năm tiếp theo, đặc biệt “đón” làn sóng nâng hạng thị trường sắp tới.

Trong đó, đáng chú ý nhất là kế hoạch tăng vốn của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cũng vừa thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm tối đa gần 9.000 tỷ đồng với số lượng cổ phiếu phát hành thêm là 900 triệu cổ phiếu. Nếu tăng vốn thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ đạt hơn 17.126 tỷ đồng trong năm 2024, qua đó chính thức lọt top 2 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn.

Bên cạnh đó, Chứng khoán VIX, công ty này sẽ tăng vốn điều lệ lên mức gần 15.000 tỷ đồng thông qua trả cổ tức và phát hành chào bán, qua đó tăng hơn gấp đôi số vốn hiện tại và gấp gần 12 lần sau chưa đầy ba năm.

Trở lại với VNDirect, ngay trước khi kế hoạch tăng vốn được duyệt, công ty này cũng đã công bố quyết định nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty CP Ẩm thực Mặt Trời Vàng (Goldsun Food). 

Theo đó, VNDirect sẽ nhận chuyển nhượng cổ phần tại Goldsun Food, bao gồm tìm kiếm, lựa chọn đối tác chuyển nhượng, thời điểm chuyển nhượng, số lượng cổ phần (đảm bảo không vượt quá 15% vốn Goldsun Food).

Theo tìm hiểu, Goldsun Food thành lập năm 2019, vốn điều lệ ban đầu là 15 tỷ đồng. Công ty đang vận hành hàng loạt thương hiệu nhà hàng nổi tiếng như King BBQ, ThaiExpress, Hotpot Story, Khao Lao, Sushi Kei, … Công ty hiện sở hữu 14 thương hiệu ẩm thực, đạt 2,4 triệu khách hàng/năm.

Đáng chú ý, một pháp nhân khác có liên quan tới Goldsun Food là Công ty CP In và bao bì Goldsun đã từng phát hành các lô trái phiếu doanh nghiệp từ năm 2022, được lựa chọn và phân phối bởi VNDirect với gói sản phẩm Dbond.

Được biết, DBond là sản phẩm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp do VNDirect thiết kế và đóng gói. Sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu đầu tư ngắn hạn để hưởng lợi suất cam kết theo thời gian đầu tư đã xác định.

Trái phiếu DBond được VNDirect cam kết mua lại tại ngày trả lại. Nhà đầu tư được hưởng lãi suất với nhiều lựa chọn về kỳ hạn đầu tư cố định và có quyền trả lại trái phiếu cho VNDirect tại ngày trả lại.