World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,8%

Quỳnh Chi - 09:58, 07/06/2018

TheLEADERTheo báo cáo của Ngân hàng thế giới mới công bố hôm 5/6, kinh tế Việt Nam được dự báo đạt tăng trưởng 6,8% năm nay, nhưng sẽ giảm xuống còn 6,6% năm 2019 do các hạn chế ngày càng thể hiện rõ nét hơn.

World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,8%
World Bank dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% trong năm 2018.

Trong báo cáo Viễn cảnh kinh tế toàn cầu tháng 6/2018, Ngân hàng thế giới (World Bank) nhận định, sự phục hồi mạnh trong các hoạt động xuất khẩu sau 2 năm suy yếu sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 

World Bank cho rằng cũng giống như Philippines là nước nhập khẩu nguyên vật liệu, kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhưng do năng lực đã được khai thác ở mức cao nên khả năng tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn bị hạn chế phần nào.

Theo đó, trong năm nay, tăng trưởng của Việt Nam được dự báo ở mức 6,8%. Mức dự báo tăng trưởng cho các năm 2019 và 2020 lần lượt là 6,6% và 6,5%. 

Trong khi tại báo cáo Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được công bố hồi tháng 4 vừa qua, World Bank nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ ổn định xoay quanh 6,5%.

Đối với nền kinh tế toàn cầu, World Bank dự báo mặc dù chùng xuống đôi chút song tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn đạt mức cao 3,1% năm 2018, nhưng sau đó sẽ giảm dần trong 2 năm tới do tốc độ tăng trưởng giảm tại các nền kinh tế phát triển, và tốc độ hồi phục tại các nền kinh tế mới nổi và xuất khẩu nguyên vật liệu đi dần theo chiều ngang. 

Các nền kinh tế phát triển sẽ tăng trưởng 2,2% năm 2018, giảm xuống còn 2% năm 2019 do các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm dần việc kích cầu. Mức tăng trưởng chung tại các nền kinh tế mới nổi, đang phát triển dự kiến sẽ tăng và đạt mức 4,5% năm 2018, sau đó lên 4,7% năm 2019 do tốc độ hồi phục tại các nước xuất khẩu nguyên vật liệu và giá nguyên vật liệu sẽ cân bằng dần sau đợt tăng giá năm nay.

Bên cạnh tiềm năng tăng trưởng nhờ những bất ngờ tích cực trong môi trường toàn cầu, World Bank cũng đưa ra khuyến cáo về những rủi ro tiêu cực mà Việt Nam cũng như các nước trong khu vực phải đối mặt.

Cụ thể, xu thế bảo hộ tăng lên tại một số nền kinh tế lớn sẽ tạo bất ổn cho quan hệ thương mại trong tương lai. Các nền kinh tế phát triển áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại sẽ làm cho các nền kinh tế mở trong khu vực bị tác động mạnh nhất. 

Hiện nay Chính phủ Mỹ đang cân nhắc đánh thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc. Tác động của các biện pháp này sẽ vẫn nằm trong tầm kiểm soát nhưng nếu các nước tiếp tục leo thang đưa ra các biện pháp tương tự sẽ tác động lớn lên các nước trong khu vực.

World Bank còn nhận định, nếu điều kiện vốn toàn cầu thắt chặt nhanh hơn dự kiến và kéo theo các căng thẳng sẽ dẫn đến giảm luồng vốn, tăng mất ổn định trên thị trường tài chính và ảnh hưởng lên tỷ giá hối đoái và giá tài sản trong khu vực. Nếu vậy có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng các nước trong khu vực giảm nhanh hơn dự kiến. 

Bên cạnh đó, các yếu tố bất ổn từ trong nước như tăng nợ nội địa, nhu cầu vay vốn bên ngoài cao tại một số nước, cũng sẽ có những tác động khiến tăng trưởng có thể bị chậm lại.