Tiêu điểm
ADB chỉ rõ nguy cơ lớn đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Báo cáo mới nhất của ADB cho thấy kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GDP 7,1% trong năm nay trước khi giảm xuống còn 6,9% trong năm 2019.
Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2018 (ADO) của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cũng dự báo lạm phát sẽ đạt mức trung bình 3,7% trong năm nay và đạt tới 4,0% trong năm 2019 do sự gia tăng cầu nội địa và giá cả hàng hóa toàn cầu.
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, nhờ được hỗ trợ bởi năng lực quản ký kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phá trong năm 2018, nhờ đó Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất của khu vực.
“Tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp”, lãnh đạo ADB nhìn nhận.

Ông Sidgwick lưu ý sự tăng cường nỗ lực thu ngân sách trên mọi lĩnh vực của Chính phủ trong năm 2017 đã giúp kéo giảm nợ công xuống còn 61,3% GDP vào cuối năm 2017, từ 63,6% trong năm ngoái.
Sự củng cố tài khóa cùng với lạm phát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô.
Tuy nhiên, lãnh đạo ADB khuyến nghị rằng Việt Nam không nên cố chạy theo mục tiêu quá cao mà quên đi chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng.
Ông Aaron Batten, Chuyên gia cao cấp kinh tế quốc gia của ADB cho rằng, những kết quả Việt Nam đã đạt được trong năm 2017 sẽ tiếp đà cho sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm 2018.
Đại diện ADB nhìn nhận triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ có thể đạt được nhờ vào sự hội tụ của các động lực tăng trưởng kinh tế vào cùng một thời điểm.
Trong đó, động lực dẫn dắt tăng trưởng là gia tăng xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và đầu tư đặc biệt là FDI, môi trường làm việc kinh doanh được cải thiện và ngành nông nghiệp hoạt động mạnh mẽ hơn sau một thời gian dài kìm hãm sự phát triển kinh tế.
Tuy nhiên ADB cho rằng đây cũng là lý do khiến cho tăng trưởng của Việt Nam sẽ khó có thể duy trì ở mức cao trong năm 2019 như năm nay và được dự báo giảm xuống còn 6,8% vì có được sự hội tụ tất cả các yếu tố này vào cùng một thời điểm là rất khó.
Hai thách thức chính
ADB nhìn nhận, thiếu hụt nhân lực chất lượng cao và bảo hộ thương mại gia tăng là những thách thức chính đối với Việt Nam.
Mặc dù đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng vững chắc của Việt Nam, ADB cũng lưu ý một số nguy cơ lớn đối với triển vọng này gồm cả sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.
Kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam hiện vượt mức 185% GPD, khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore.
Bên cạnh đó, Việt Nam không chỉ phụ thuộc về thương mại mà còn có tính liên kết cao với các thị trường Mỹ và Trung Quốc; do đó, ADB cho rằng chỉ một sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa hai quốc gia này sẽ có thể dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu.
Một thách thức lớn khác mà Việt Nam phải kịp thời giải quyết là vấn đề về nhân lực vì đây là một trong những động lực chính thu hút nguồn vốn FDI và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Theo ông Batten, dân số Việt Nam đã bắt đầu già đi dẫn đến những trở ngại trong huy động nguồn lao động trẻ; và việc thiếu lao động có kỹ năng sẽ là trở ngại rất lớn trong đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Hiện nay có khoảng 70% - 80% ứng viên cho các vị trí quản lý và kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu.
Ông Sidgwick cho biết trong thập niên vừa qua, Việt Nam đã có thể huy động nguồn cung lớn nhân lực trẻ, được đào tạo để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế tạo cần nhiều lao động.
“Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam dần trở nên phức tạp hơn, khoảng cách giữa trình độ của người lao động và nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn. Nếu không được khắc phục, sự thiếu hụt kỹ năng này có thể trở thành rào cản lớn đối với những tham vọng phát triển của Việt Nam,” ông Sidgwick bổ sung.
Do đó, đại diện ADB cho rằng Việt Nam cần thu hẹp sự thiếu hụt kỹ năng lao động này bằng cách ưu tiên cho ba nhóm sáng kiến nhằm tăng cường hiệu quả các trường đại học và hệ thống trường dạy nghề bao gồm: mở rộng tiếp cận, cải thiện chất lượng, và tinh giản quản trị.
"Một trong các cơ chế quan trọng là các cơ sở đào tạo cần hợp tác mạnh mẽ hơn với khu vực tư nhân trong các quá trình này để có thể đáp ứng được nhu cầu rất cao về nguồn nhân lực chất lượng cao ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai", ông Aaron Batten cho biết.
Chủ tịch ADB: Kinh tế Việt Nam 2018 sẽ tăng trưởng vượt 7%
Moody’s nói về triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam
Trong báo cáo cập nhật mới nhất về kinh tế Việt Nam, công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's đánh giá Việt Nam ở mức B1 với triển vọng tích cực.
Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế 2018
Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, mô hình tăng trưởng GDP truyền thống quý sau cao hơn quý trước sẽ không còn được duy trì trong năm 2018. Ngược lại, tăng trưởng theo từng quý cũng như lũy kế quý I, 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2018 sẽ có xu hướng giảm dần.
Chủ tịch ADB: Kinh tế Việt Nam 2018 sẽ tăng trưởng vượt 7%
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao tuyên bố, sau khi Việt Nam chuyển đổi sang các nguồn vốn dựa trên thị trường nhiểu hơn của ADB, ngân hàng này có thể cung cấp ít nhất 1 tỷ USD/năm trong năm 2019 và 2020.
Chuyên gia kinh tế nói gì về con số GDP tăng kỷ lục 7,38%?
Theo chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, mức tăng GDP kỷ lục trong quý I có thể sẽ không xảy ra ở các quý tiếp theo trong năm nay.
Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia
Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.
Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.
Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương
Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.
Giá cổ phiếu Viglacera ở mức cao, cổ đông lớn Gelex không có ý định mua thêm
Thay vào đó, Gelex chọn đồng hành cùng Viglacera theo lộ trình thoái vốn Nhà nước, tái cấu trúc doanh nghiệp.
Mcredit có tân tổng giám đốc
Ông Đinh Quang Huy vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) kể từ ngày 11/6.
Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
Chung cư Hà Nội tràn nguồn cung giá cao, áp lực bán hàng ngày càng lớn
Thị trường chung cư Hà Nội đón làn sóng nguồn cung mới với giá bán cao, khiến nhiều chủ đầu tư đối mặt áp lực lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
100 chuyện nghề: Lưu giữ ký ức và tiếp lửa nghề báo
“100 chuyện nghề” không chỉ là một tuyển tập kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925–21/6/2025), mà còn là nơi lưu giữ ký ức và tiếp nối ngọn lửa nghề báo.
Ưu đãi cực hời chờ “Gai con” tại Ocean City
Diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/6 tại Ocean City - “thành phố lễ hội” phía Đông Hà Nội, concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” không chỉ là sự trở lại hoành tráng của dàn nghệ sĩ hot hit với đại tiệc âm nhạc mãn nhãn - mãn nhĩ mà còn là cơ hội vàng để săn loạt ưu đãi cực hời đến từ hệ sinh thái Vingroup. Từ di chuyển, ăn uống, vui chơi cho đến mua sắm hay thậm chí... mua xe, tất cả đều đang “trải thảm” ưu đãi dành riêng cho hội “Gai con”.