Xây khu nghỉ dưỡng trong Vườn quốc gia Tam Đảo

An Chi - 16:29, 16/10/2023

TheLEADERKhu du lịch sinh thái số 2 dự kiến sẽ thuê môi trường rừng tại Vườn quốc gia Tam Đảo để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, giải trí.

Xây khu nghỉ dưỡng trong Vườn quốc gia Tam Đảo
Tam Đảo có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, đa dạng các loài thực vật. Ảnh: Hoàng Anh.

Bộ Tài nguyên và môi trường đang tham vấn ý kiến cộng đồng đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu du lịch sinh thái số 2 do Công ty CP Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư.

Dự án dự kiến được triển khai trên diện tích 68ha, thuộc phân khu dịch vụ - hành chính của Vườn quốc gia Tam Đảo

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 731 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của chủ đầu tư là 181 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động từ ngân hàng.

Dự án được chia thành hai giai đoạn thực hiện, trong đó giai đoạn 1 xây dựng trên 60 ha, giai đoạn 2 là 7,84 ha. 

Dự án đặt mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái khai thác các tiềm tăng tự nhiên về cảnh quan, môi trường và hệ sinh thái rừng; phát triển các loại hình sản phẩm du lịch phục vụ việc nghỉ ngơi, giải trí, tham quan. 

Theo báo cáo của Công ty CP Nam Tam Đảo, công suất thiết kế của dự án khoảng 500 khách/ngày, 175.000 khách/năm và số lượng nhân viên phục vụ khoảng 220 người.

Được biết, Khu du lịch sinh thái số 2 nằm trong đề án Du lịch sinh thái, nghỉ ngơi, giải trí Vườn quốc gia Tam Đảo giai đoạn 2021 - 2030 đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2021.

Trong tổng diện tích 68 ha của dự án chủ yếu là đất lâm nghiệp 57,57ha; suối vũng tự nhiên 2,27ha; đường giao thông 0,14 ha và còn lại 8,02 ha đất do các hộ dân trồng cây lâu năm trồng keo, bạch đàn, đất vườn, canh tác.

Trong 57,57ha đất lâm nghiệp của dự án có rừng phục hồi, rừng hỗn giao và rừng trồng gỗ. Đặc điểm của rừng khu vực này là rừng tự nhiên mưa ẩm thường xuyên nên rất đa dạng về các loại thực vật. Khu vực dự án có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ và còn tương đối nguyên sơ.

Hiện có khoảng 15 hộ dân địa phương vẫn đang canh tác trồng các loại hoa màu và chăn nuôi gia súc trong khu vực triển khai dự án. Vì vậy, Vườn quốc gia Tam Đảo đã phối hợp với phía chủ đầu tư thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đền bù tài sản hoa màu, vật nuôi cho cho các hộ dân và bàn giao lại đất cho vườn quốc gia.

Các khu vực còn lại thuộc dự án là đất đồi núi, đất trống và đất cây xanh mọc tự nhiên. Cao độ nền biến thiên dự án khoảng 95 - 250m.

Để thực hiện dự án này, Công ty CP Nam Tam Đảo đã ký hợp đồng với Vườn quốc gia Tam Đảo để thuê môi trường rừng đặc dụng để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ ngơi, giải trí. Hiện Tổng cục Lâm nghiệp đã chấp thuận nội dung thuê môi trường rừng của công ty này.

Theo phương án đầu tư, khu dừng chân nghỉ ngơi sẽ được xây dựng các căn nhà cao 1 - 2 tầng với diện tích 84 - 131m2. Chiều cao xây dựng công trình sẽ không quá 12m nhằm hạn chế những ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường tự nhiên. 

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cuối năm nay và đi vào hoạt động trong quí II/2026.

Được biết, Công ty CP Nam Tam Đảo được thành lập vào năm 2004, có trụ sở tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật là ông Lê Xuân Trường. 

Ông Trường cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng - chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản du lịch có tiếng tại Tam Đảo như khách sạn Lâu đài Tam Đảo; khách sạn Venus Tam Đảo; cáp treo Tây Thiên; khu nghỉ dưỡng sinh thái Belvedere Resort.