Xe ô tô Đức chiếm gần 50% lượng xe con nhập khẩu trong tuần qua

Quỳnh Chi - 21:14, 18/05/2018

TheLEADERSố lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu về nước trong tuần qua giảm hơn 5,7 lần so với tuần trước đó.

Xe ô tô Đức chiếm gần 50% lượng xe con nhập khẩu trong tuần qua
Số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tuần qua giảm mạnh. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có 231 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 10,2 triệu USD.

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã giảm mạnh so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu ghi nhận được trong tuần trước (từ 4 - 10/5/2018) với 746 xe ô tô các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu với trị giá đạt 21,6 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần qua chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống với 97 chiếc, giảm hơn 5,7 lần so với tuần trước. 

Chỉ có 45 chiếc ô tô con được nhập về Việt Nam từ Thái Lan tuần qua
Ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu từ 11 - 17/5/2018. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Cụ thể, xe ô tô con nhập về Việt Nam tuần qua có trị giá đạt 2,5 triệu USD, chiếm 42% lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, hơn 90% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng TP. HCM.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần bao gồm xe xuất xứ chủ yếu từ Đức và Thái Lan lần lượt là 45 chiếc và 40 chiếc. Tính chung số xe từ hai thị trường này chiếm tới 88% lượng xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kí nhập khẩu trong tuần qua.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy trong tuần qua không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nhập khẩu đối với xe ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Ngoài ra, có 82 chiếc ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 1,5 triệu USD, toàn bộ số xe này đều có xuất xứ từ Thái Lan.

Đối với dòng xe chuyên dụng, Việt Nam nhập khẩu 52 chiếc có trị giá khai báo là 6,23 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan là 25 chiếc, từ Hàn Quốc là 12 chiếc, từ Trung Quốc là 7 chiếc, còn lại xuất xứ từ Nhật Bản, Pháp, Australia, Italia và Nga.

Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 43 chiếc, chiếm tỷ trọng tới 83%.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 41,27 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. 

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 12,7 triệu USD, Trung Quốc 6,78 triệu USD, Nhật Bản 6,45 triệu USD, Hàn Quốc 4,66 triệu USD, Đức 4,19 triệu USD. 

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 5 xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 84% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.