Xu hướng thay đổi của thị trường văn phòng cho thuê

Minh Anh - 08:31, 30/04/2021

TheLEADERSự biến động về nguồn cầu và xu hướng văn phòng kiểu mới đang đòi hỏi thị trường văn phòng cho thuê cần có sự chuẩn bị đầy đủ để thích ứng và phát triển tốt trong vài năm tới.

Xu hướng thay đổi của thị trường văn phòng cho thuê
Thị trường văn phòng tiếp tục hoạt động lạc quan trong bối cảnh dịch bệnh

Trong bối cảnh Covid-19, văn phòng vẫn tiếp tục là lĩnh vực hoạt động lạc quan của ngành bất động sản và là trọng tâm trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Savills Việt Nam, thị trường văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM đang có các xu hướng thay đổi, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của khách thuê doanh nghiệp.

Cụ thể, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cho rằng, nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực IT và sản xuất đang gia tăng mạnh mẽ trong vòng một năm trở lại đây. Các giao dịch thuê văn phòng ghi nhận với hai lĩnh vực chủ chốt này có quy mô chủ yếu trên 1.000 m2. 

Thị trường văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận những ảnh hưởng nhất định về các chỉ số vĩ mô, tình hình hoạt động ổn định trong thời gian dài. Song, mỗi thị trường lại có các dịch chuyển mạnh mẽ về áp lực lên giá thuê văn phòng, biến động trong nguồn cầu có quy mô khác nhau. Cùng với đó là một số xu hướng văn phòng kiểu mới, đòi hỏi khách thuê doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị đầy đủ để thích ứng và phát triển tốt trong ít nhất vài năm tới.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hồ Chí Minh khẳng định, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. 

Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP.HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore. 

Bản thân các doanh nghiệp trong ba năm qua cũng có những thay đổi đáng kể. Các doanh nghiệp quan tâm hơn đến bài toán nhân sự trong bối cảnh thế hệ Z đang chiếm đến 32% dân số, vấn đề cân bằng cuộc sống – công việc cho nhân viên nhằm tăng năng suất làm việc, hay những giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê doanh nghiệp.

Về giá thuê văn phòng, bà Hoàng Nguyệt Minh đánh giá, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP. HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường. Tại Hà Nội, từ thời điểm quý IV/2020 tới quý I/2021 ghi nhận có Capital Place là tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp tới 93.000m2 sàn văn phòng, tòa Thaiholdings Tower cung cấp 23.000m2 sàn, và tòa Leadvisors Tower với 18.000 m2 sàn. 

Đây có thể coi là những nguồn cung rất lớn của thị trường và cũng là lý do chính khiến giá thuê thị trường văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội từ thời điểm quý III/2020 đến quý I/2021 không tăng dù tỷ lệ lấp đầy trung bình hạng A của toàn thị trường vẫn đạt trên 80%.

Đồng quan điểm, bà Từ Thị Hồng An cũng cho rằng: “Chúng tôi ghi nhận rõ về công suất hoạt động ổn định của thị trường văn phòng TP. HCM, với các xu hướng tăng trưởng rõ rệt trong nguồn cung ngoài trung tâm, giá thuê trong khu vực trung tâm cao và diện tích trống ngày càng thấp". 

Thị trường văn phòng TP. HCM đang có các dự án đáng chú ý bao gồm OfficeHaus, OneHub Saigon, Cobi Tower 1 & 2. Ở bình diện triển vọng, khách thuê tại Hà Nội và TP. HCM vẫn có nhiều lựa chọn về mặt bằng tại nhiều dự án. 

Điểm mấu chốt luôn nằm ở việc doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng, lên kế hoạch sớm cho việc thay đổi văn phòng, đặt chất lượng dự án và uy tín của chủ đầu tư lên hàng đầu và có được sự tư vấn của các đơn vị chuyên nghiệp.

"Chỉ có thực hiện được những bước chuẩn bị và động thái như vậy, khách thuê doanh nghiệp mới có thể tránh được các chi phí không đáng có trong quá trình cho thuê, kiểm soát được rủi ro, đặc biệt là hài lòng với nơi được chọn làm văn phòng và gắn bó lâu dài”, bà An nhấn mạnh.