Xử phúc thẩm vụ VN PHARMA: Bộ Y tế không “né” trách nhiệm

Đ.T - 10:26, 27/10/2017

Đó là khẳng định của đại diện Bộ Y tế - ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế tại cuộc gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin liên quan đến vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của Công ty VN Pharma chiều qua (26/10) tại Hà Nội.

Xử phúc thẩm vụ VN PHARMA: Bộ Y tế không “né” trách nhiệm
Bộ Y tế cho biết, trong các thông tin phản ánh, có nhiều thông tin chưa thật sự chuẩn xác, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành Y tế, làm người dân hoang hoang…

Theo đó, trong các ngày từ 19/10 đến nay trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa rất nhiều thông tin về phiên tòa phúc thẩm vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP Dược phẩm VN Pharma tại Tòa án Nhân dân TP. HCM. Bộ Y tế cho biết, trong các thông tin phản ánh, có nhiều thông tin chưa thật sự chuẩn xác, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành Y tế, làm người dân hoang hoang…

Đại diện người phát ngôn của Cục Quản lý Dược, cũng như Bộ Y tế, ông Chu Đăng Trung cho hay, liên quan đến vụ việc nêu trên lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có nhận được giấy mời của Tòa án Nhân dân Cấp cao TP. HCM đến tham dự phiên tòa (chứ không phải giấy triệu tập như một số cơ quan thông tin đại chúng đã thông tin). Với trách nhiệm của mình, Bộ Y tế đã cử các cán bộ có chuyên môn và nghiệp vụ tham dự phiên tòa.

Đối với kết luận lô thuốc của Hội đồng giám định, Bộ Y tế xác định lô thuốc này có tạp chất không đủ điều kiện chữa bệnh cho người thì là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, ông Trung cho biết, kết quả kiểm nghiệm tiêu chuẩn “Tạp chất liên qua, phần tạp không định danh lớn nhất” của lô thuốc H-Capita là 0,17%, không phải là 17% như trong cáo trạng của phiên tòa sơ thẩm. Và “Hội đồng giám định đã kết luận lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật Dược 2005. Lô thuốc H-Capita không đáp ứng đủ điều kiện lưu hành trên thị trường để sử dụng cho người là hoàn toàn phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 36 của Luật Dược 2005”.

Trước thông tin ngoài thuốc H-Capita, Công ty CP VN Pharma còn nhập về một số loại thuốc khác cũng do Helix Pharmaceuticals sản xuất bằng hình thức giả giấy tờ và có một số bệnh viện đã mua số thuốc này, ông Chu Đăng Trung cho biết là hoàn toàn sai sự thật. Bộ Y tế khẳng định, Cục Quản lý Dược đã ban hành Quyết định 522/QĐ-QLD rút số đăng ký của 7 thuốc nêu trên và theo dữ liệu của Tổng Cục Hải quan và kết luận điều tra của Bộ Công an, đến thời điểm hiện nay chưa có lô thuốc nào trong 7 thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam.

Về trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita, đại diện Cục Quản lý Dược khẳng định, việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita đã thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật cho phép; Đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định, cũng như tuân thủ theo các quy trình chuẩn. Và ngay sau khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ, Cục Quản lý Dược đã chủ động thực hiện một loạt các biện pháp nhằm kịp thời ngăn chặn không để một viên thuốc H-Capita nào đưa ra và lưu thông trên thị trường và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Cụ thể, ông Trung cho biết, sau khi hoàn tất thủ tục, tháng 4/2014 lô thuốc nói trên được nhập khẩu về Việt Nam. Theo quy định lố thuốc trên phải kê khai giá. Đáng ra đây là lô thuốc thuộc nhóm I có giá rất cao, nhưng không hiểu sao Công ty lại kê khai giá rất thấp. Trước dấu hiệu trên, Cục Quản lý Dược đã mời phía Công ty lên giải trình về giá, nhưng Công ty không giải trình rõ ràng nên Cục đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm lấy mẫu kiểm nghiệm tất cả lô hàng. Cùng với đó, Cục cũng đề nghị kiểm nghiệm chất lượng thuốc, liên hệ với cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm, tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết, theo đúng quy định.