Y khoa Heli nhận vốn ngoại

Việt Hưng - 13:19, 20/04/2024

TheLEADERVới Heli Care, đây được xem là khoản đầu tư thứ hai của Center Back Capital vào lĩnh vực y tế của Việt Nam, bên cạnh hệ thống phòng khám Nhi Đồng 315.

Nhà đầu tư Berk Kwan - người đứng đầu quỹ Center Back Capital vừa thông tin về việc quỹ này đã hoàn tất khoản đầu tư vào hệ thống y khoa Heli (Heli Care) tại Việt Nam.

Dù không tiết lộ giá trị khoản đầu tư, nhưng ông Berk Kwan cho biết, Center Back Capital đã bắt đầu làm việc cùng Heli Care từ cuối năm 2023.

Phía Center Back Capital đánh giá cao đội ngũ sáng lập Heli Care, cũng như kinh nghiệm của các bác sĩ, nhân viên y tế tại hệ thống y khoa này.

Về Center Back Capital, đây là quỹ đầu tư mạo hiểm khá kín tiếng. Quỹ hoạt động chủ yếu trong khu vực Châu Á và đã giải ngân khoảng 4 tỷ USD trong suốt 25 năm qua.

Danh mục đầu tư của Center Back Capital từng xuất hiện nhiều doanh nghiệp, startup nổi danh tại Việt Nam, có thể kể đến như: Golden Gate, Tiki, MoMo, NKid, UpGen, hay gần đây là hệ thống phòng khám Nhi Đồng 315.

Y khoa Heli nhận vốn ngoại
Ông Bùi Minh Hải - Tổng giám đốc Hệ thống y khoa Heli - Ảnh: Heli Care

Với Heli Care, đây được xem là khoản đầu tư thứ hai của Center Back Capital vào lĩnh vực y tế của Việt Nam. Heli Care ban đầu được thành lập vào hồi giữa năm 2023 với mục tiêu trở thành "bác sĩ riêng" của mỗi gia đình.

Dù mới thành lập, y khoa Heli đã có 2 phòng khám đặt tại TP. HCM. Ngoài đội ngũ bác sĩ làm việc tại Heli Care, hệ thống này còn liên kết chuyển tuyến với các bệnh viện lớn và cơ sở y tế đầu ngành trên cả nước.

"Heli tập trung vào mang đến trải nghiệm chất lượng, tiện lợi trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe được thiết kế riêng theo tình trạng và nhu cầu của mỗi khách hàng", phía y khoa Heli cho hay.

Bên cạnh đó, Heli Care cũng cung cấp và quản lý hồ sơ bệnh án của khách hàng và gia đình khách hàng một cách toàn diện và liên tục với hồ sơ bệnh án điện tử. Đặc biệt, Heli Care có dịch vụ thăm khám, chăm sóc sức khỏe tại nhà khách hàng.

Trường hợp ở xa, Heli Care sẽ tư vấn y tế thông qua các nền tảng công nghệ trên thiết bị di động, máy tính, hoặc các hệ thống gọi video cho chẩn đoán hình ảnh, hội chẩn từ xa.

Y khoa Heli nhận vốn ngoại 1
Heli Care nhận đầu tư từ quỹ Center Back Capital - Ảnh: Heli Care

Theo phân tích của Kirin Capital, có bốn yếu tố khiến nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động đầu tư trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Đầu tiên, chăm sóc sức khỏe là một trong những hoạt động thiết yếu, do đó ngành y tế luôn duy trì một sự ổn định vững chắc trước sóng gió của nền kinh tế.

Ngoài ra, cơ cấu dân số đang làm gia tăng thêm sự hấp dẫn của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Tính trung bình trong giai đoạn 2009 - 2019, trong khi tổng dân số tăng 1,14%/năm thì dân số cao tuổi tăng tới 4,35%/năm. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo chắc chắn sẽ ngày một cao hơn.

Chưa kể, tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam là 10,1% trong giai đoạn 2016 - 2021, mức cao nhất Đông Nam Á. Theo báo cáo của Statista, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam hiện chiếm 13% dân số, dự kiến đến năm 2026 sẽ chiếm 26%.

Sự chuyển dịch cơ cấu dân số này sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao, từ đó tạo tiền đề vững chắc cho các khoản đầu tư vào lĩnh vực này.