Yếu tố then chốt thu hút vốn chất lượng cao từ Mỹ và châu Âu

Phạm Sơn - 21:41, 30/04/2021

TheLEADERDòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Mỹ và châu Âu hứa hẹn sẽ đem đến cho Việt Nam những dự án chất lượng cao, có cam kết lâu dài và hướng tới sự phát triển bền vững.

Việt Nam được xem là một trong những hình mẫu về sự phát triển vượt bậc thời đại toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế sâu rộng, với những thành tựu "đáng nể" về tốc độ tăng trưởng GDP, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như thu hút vốn FDI.

Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn khi chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy nghiêm trọng, dòng vốn FDI toàn cầu giảm mạnh tới 40%, Việt Nam vẫn tiếp tục trở thành điểm đến sáng giá cho các nhà đầu tư quốc tế.

Bên cạnh những yếu tố về nhân công rẻ hay những ưu đãi từ phía Chính phủ, các tập đoàn lớn trên thế giới đang ngày càng đánh giá cao Việt Nam nhờ vào nỗ lực ký kết các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, cải thiện môi trường kinh doanh cùng với khả năng đảm bảo ổn định về mặt chính trị, vĩ mô, kể cả trong thời kỳ biến động.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và đầu tư, hiện đang có 136 nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt trên 400 tỷ USD, cao hơn cả mức GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chủ yếu đến từ các nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore… hiếm có sự xuất hiện của những nhà đầu tư đến từ Mỹ và châu Âu.

Thực trạng này đã được nhận diện và chỉ ra nguyên nhân bởi Chính phủ cũng như nhiều chuyên gia. Trước làn sóng FDI lần thứ 4 do cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng, dòng vốn từ châu Âu và Mỹ hứa hẹn sẽ tăng trưởng một cách tích cực.

Bình luận về tiềm năng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, ông Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng cho hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai bên.

Đại diện EuroCham khẳng định, nguồn vốn FDI từ châu Âu sẽ là nguồn vốn có chất lượng cao, tiên tiến, hướng tới thực hiện đầy đủ các cam kết về bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp EU cũng sẽ tập trung vào phương thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) về cơ sở hạ tầng.

Môi trường kinh doanh là yếu tố then chốt thu hút vốn chất lượng cao từ Mỹ và châu Âu
Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham. Ảnh: VnEconomy.

Đối với thị trường Việt Nam, yếu tố môi trường kinh doanh và chất lượng nguồn nhân lực được các doanh nghiệp châu Âu chú trọng hơn so với lợi thế về nhân công giá rẻ khi đưa ra quyết định đầu tư. “Về nhân lực, chúng tôi sử dụng công nghệ cao, công nghiệp hóa cao nên chúng tôi không nhắm tới nguồn nhân lực giá rẻ, mà những địa phương đáp ứng được nhu cầu nhân lực chất lượng sẽ là nơi chúng tôi tìm đến”, ông Minh cho biết.

Bên cạnh các trung tâm lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhiều địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng cũng đang có những bước phát triển vượt bậc, cải thiện hiệu quả các chỉ số đầu tư, hứa hẹn trở thành nơi xây tổ cho những đại bàng EU.

Đối với nhà đầu tư đến từ Mỹ, ông John Rockhold, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho biết, mục tiêu phi các bon hóa đang là lĩnh vực rất tiềm năng cho sự hợp tác giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng là lĩnh vực được doanh nghiệp Mỹ quan tâm và “mong muốn hỗ trợ các đối tác Việt Nam".

Các ưu đãi trực tiếp về thuế, phí, tiền thuê đất cũng như nhân công giá rẻ không còn là yếu tố được các nhà đầu tư Mỹ tìm kiếm. Theo ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc khu vực Hội đồng kinh tế Mỹ - ASEAN, động cơ đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ đến từ tiềm năng tăng trưởng, dân số và sức mua của thị trường, cũng là những mặt lợi thế của Việt Nam.

Cùng với đó, một sân chơi công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của các nhà đầu tư chất lượng cao.