13 startup lọt vào mắt xanh của Grab

Việt Hưng - 15:19, 27/07/2020

TheLEADERCác startup sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ giá trị khác từ Grab và các đối tác của chương trình.

Grab Việt Nam đã chính thức khởi động Grab Ventures Ignite - chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam, tập trung vào việc hỗ trợ startup phát triển trong giai đoạn bình thường mới.

13 startup đã được lựa chọn để tham gia vào chương trình đào tạo và cố vấn chuyên nghiệp kéo dài 14 tuần với các chuyên gia, giám đốc cấp cao. Grab Ventures Ignite có tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác từ Grab và các đối tác của chương trình.

13 startup lọt vào "mắt xanh" của Grab bao gồm: Abivin (logistics), bePOS (công nghệ tài chính), GoDee (di chuyển), Hana (công nghệ liên lạc), Medici (công nghệ y tế), Emiso (TMĐT trên mạng xã hội), Papaya (công nghệ bảo hiểm), Stringee (công nghệ liên lạc), Sumi (công nghệ liên lạc), Vbee (công nghệ liên lạc), WeCare247 (công nghệ y tế); cùng với sự tham gia của 2 startup đến từ Singapore - Accredify and Bossjob.p.

CEO Grab Việt Nam - bà Nguyễn​ Thái Hải Vân đánh giá, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, các trung tâm khởi nghiệp đang mở rộng ra khắp cả nước. Do đó, với Grab Ventures Ignite, phía công ty muốn khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam hơn nữa.

Thời gian qua, Việt Nam đã chuyển sang trạng thái bình thường và đang nỗ lực hồi phục nền kinh tế hậu Covid-19. Các doanh nghiệp, bao gồm cộng đồng khởi nghiệp, cũng đang cố gắng phục hồi sau nhiều khó khăn trong dịch và nỗ lực thích nghi với giai đoạn bình thường mới.

13 startup lọt vào mắt xanh của Grab
CEO Grab Việt Nam - bà Nguyễn​ Thái Hải Vân

Bà Vân cho biết, Grab sẽ tích cực hỗ trợ startup tăng cường năng lực dự đoán và thích nghi nhanh chóng trong giai đoạn hậu Covid-19, qua đó đóng góp vào nỗ lực phục hồi kinh tế của đất nước. Các startup tham gia toàn bộ chương trình đã được chọn lựa cẩn trọng để đảm bảo khả năng đóng góp vào sự hồi phục kinh tế hậu Covid-19.

"Những năm gần đây, cộng đồng khởi nghiệp đã bắt đầu tạo ra những giá trị riêng, nổi bật là các công ty phát triển phần mềm tích hợp AI bằng tiếng Việt hay những doanh nghiệp sẵn sàng cạnh tranh với các ông lớn về livestream hay dữ liệu", ông Trần Hải Linh - CEO Sendo nhận định.

Khi đã có những mô hình mang đến giá trị thật cho người tiêu dùng, cộng đồng khởi nghiệp Việt dễ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt trong bối cảnh niềm tin vào thị trường Việt Nam thăng hạng vì Chính phủ phản ứng và kiểm soát Covid-19 tốt hơn nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài sức mạnh nội lực, startup Việt còn có cơ hội vươn lên trong thời điểm bình thường mới nhờ chính sách rộng mở. Ông Vũ Quốc Huy - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong giai đoạn này, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cũng phối hợp với nhiều nhà đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các startup công nghệ.

Các startup tham gia Grab Ventures Ignite cũng có cơ hội tham gia chương trình trải nghiệm thực tế ở Singapore và Indonesia, giao lưu với các startup giai đoạn mở rộng (scale stage) từ chương trình Grab Ventures Velocity - đây là các startup đã phát triển, có sức hút mạnh mẽ trên thị trường và đang tập trung thử nghiệm các giải pháp kinh doanh thông qua hệ sinh thái Grab.

Chương trình sẽ chọn ra tối đa 5 startup thắng cuộc. Các startup thắng cuộc sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ giá trị khác từ Grab và các đối tác của chương trình. Ngoài ra, các startup tham dự Grab Ventures Ignite cũng sẽ có cơ hội gọi thêm vốn đầu tư tại Demo Day cuối chương trình với sự tham gia của hơn 20 nhà đầu tư danh tiếng trong khu vực.

Các chuyên gia và đội ngũ giám đốc cấp cao sẽ dẫn dắt các buổi đào tạo của Grab Ventures Ignite bao gồm ông Anthony Tan (CEO Tập đoàn và Đồng sáng lập Grab), bà Cheryl Goh (Phó chủ tịch phụ trách Marketing của Grab), ông Kenneth Tan (Phó chủ tịch phụ trách Đầu tư của Gobi Partners), ông Phạm Minh Thắng (Luật sư của YKVN), ông Don Phan (Giám đốc Phát triển kinh doanh của Amazon Web Services), ông Trần Hải Linh (CEO của Sendo), bà Vũ Văn (Đồng sáng lập và CEO của Elsa), bà Linh Phạm (Nhà sáng lập và CEO của Logivan), ông Trần Thanh Tâm (Giám đốc khối Khách hàng và Thị trường của KPMG) và nhiều chuyên gia khác.