3 thương vụ trái phiếu bất động sản của OCB

An Huy - 08:04, 24/02/2020

TheLEADERNgân hàng Phương Đông đã mua 550 tỷ trái phiếu của công ty Golf Long Thành, 300 tỷ đồng trái phiếu của Tập đoàn FLC và bảo lãnh cho 175 tỷ đồng trái phiếu của Công ty BĐS Phát Đạt.

Cuối năm ngoái, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố thông tin về 2 thương vụ trái phiếu doanh nghiệp bất động sản mà ngân hàng đứng ra là tổ chức quản lý tài sản bảo đảm và một thương vụ được ngân hàng bảo lãnh. Cụ thể 3 doanh nghiệp phát hành trái phiếu gồm, Công ty Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (Golf Long Thành), Tập đoàn FLC và Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt.

Các thông tin công bố sau đó của 3 doanh nghiệp này sau đó xác nhận OCB đã mua 550 tỷ đồng trái phiếu của Golf Long Thành, 300 tỷ đồng trái phiếu của Tập đoàn FLC và bảo lãnh cho khoản trái phiếu 175 tỷ đồng của Công ty BĐS Phát Đạt.

Trái phiếu của Golf Long Thành có kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định năm đầu tiên là 10,3%/năm; từ năm thứ 2, lãi suất được neo vào lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân trả lãi sau, kỳ hạn 12 tháng được niêm yết công khai bởi OCB cộng biên độ 3,5%/năm.

Đây là đợt phát hành đầu tiên của Công ty Golf Long Thành trong kế hoạch huy động vốn để đầu tư phát triển dự án KN Paradise tại Khánh Hoà có tổng giá trị đầu tư hơn 46 nghìn tỷ đồng (2 tỷ USD).

Chủ đầu tư có kế hoạch vay ngân hàng và phát hành trái phiếu hơn 24 nghìn tỷ đồng (52% vốn đầu tư) để thực hiện dự án, số còn lại vốn tự có và vốn thu từ dự án (bán căn hộ).

Hiện một phần sân golf 27 lỗ tại dự án KN Paradise đã đi vào hoạt động cùng một khách sạn mang thương hiệu Wynham Grand. 

Trong khi đó 300 tỷ đồng trái phiếu của Tập đoàn FLC có cấu trúc kỳ hạn và lãi suất tương tự và tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất tại một số khu đất thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái FLC tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Số tiền của đợt phát hành này được sử dụng để hoàn thiện hạng mục TTTM, tháp văn phòng và tầng hầm của dự án Công trình hỗ hợp nhà ở văn phòng và TTTM tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội (FLC Twin Towers). Dự án này có tổng đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng và hiện đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Riêng khoản trái phiếu 175 tỷ đồng của Phát Đạt có kỳ hạn chỉ 1 năm và lãi suất là 9,5%/năm. Người sở hữu trái phiếu được bảo lãnh bởi OCB. Nguồn vốn thu được từ đợt phát hành này được sử dụng để tài trợ cho dự án phân khu số 9 trong KĐT sinh thái Nhơn Hội tại Bình Định.

Tại Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội, Công ty BĐS Phát Đạt đang giới thiệu phát triển sản phẩm bất động sản tại 3 lô đất, có tổng diện tích khoảng 120 ha. Các lô đất này được Phát Đạt đấu giá thành công năm ngoái và đã triển khai xây dựng, bán sản phẩm thành công tại lô số 4 rộng 34,1 ha.

Việc đầu tư 850 tỷ đồng trái phiếu của Golf Long Thành và Tập đoàn FLC đẩy quy mô đầu tư trái phiếu của OCB lên mức 1.461 tỷ đồng vào cuối năm 2019. So với quy mô tài sản và quy mô tín dụng của OCB, khoản trái phiếu này có quy mô nhỏ.

Đến cuối năm 2019, tổng cho vay khách hàng của OCB khoảng 71 nghìn tỷ đồng, và tổng tài sản khoảng 118 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng này đang thực hiện bán 10% cổ phần cho ngân hàng Aozora Bank của Nhật Bản. Số tiền thu về ước tính khoảng 1.225 tỷ đồng, dựa theo giá thị trường của cổ phiếu OCB đang giao dịch trên OTC.