Analytic
Hotline: 08887 08817

‘Lời giải’ cho tình trạng thiếu nhân lực số của Việt Nam

Đào tạo theo cách truyền thống đã đạt đến mức giới hạn. Với nhu cầu rất lớn về nhân lực số hiện nay, lời giải chính là đại học số và xây dựng các nền tảng đào tạo trực tuyến số lượng lớn đến các đối tượng khác nhau, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Con đường nhanh nhất để mô hình kinh tế hợp tác ‘bắt kịp thời đại’

Thiếu một hệ thống quản trị hiện đại, khó tiếp cận và thiếu thông tin về thị trường, câu chuyện ‘được mùa mất giá’, ‘thương lái ép giá’ là những vấn đề cố hữu của mô hình kinh tế hợp tác từ trước tới nay. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chuyển đổi số là con đường nhanh nhất để giải quyết những vấn đề trên.

Thủ tướng và 4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn từ chiều 3/11

Thủ tướng Phạm Minh Chính và 4 bộ trưởng: Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Nội vụ, Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia chất vấn về 4 nhóm vấn đề tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV từ chiều 3/11.

Việt Nam đang thiếu 150 nghìn nhân lực công nghệ thông tin

Tỷ lệ nhân lực kỹ thuật trên tổng lao động của nền kinh tế Việt Nam chỉ đạt hơn 1%, thấp hơn so với nhiều quốc gia như Ấn Độ, Hàn Quốc… Không chỉ là vấn đề số lượng, chất lượng nhân lực cũng là thách thức lớn trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

‘Việt Nam cần đào tạo 150 nghìn nhân lực số mỗi năm’

Để đáp ứng các mục tiêu chuyển đổi số, từ nay đến năm 2030, mỗi năm Việt Nam phải đào tạo được khoảng 150 nghìn nhân lực số từ cao đẳng trở lên, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Dự án phát triển báo chí Việt Nam và Vinamilk tổ chức Diễn đàn kinh tế báo chí 2023

Cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023. Sự kiện có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, các phóng viên, biên tập viên báo chí Trung ương và địa phương trong cả nước.…

'Sẽ không có sự độc quyền trên môi trường số'

Nguyên tắc ngành nào thì quản lý lĩnh vực đó trên môi trường số và tự làm chuyển đổi số. Bộ Thông tin và truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số, do đó sẽ không có sự độc quyền trên môi trường số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Cần bao lâu để Việt Nam gỡ một thông tin xấu độc trên mạng?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện đã có chế tài trong khoảng 3 tiếng có thể gỡ bỏ thông tin xấu độc, nhưng theo đại biểu Nghĩa, chỉ cần 5 phút thì thông tin xấu độc đã lan rất nhanh.

'Chưa có công cụ phát hiện quảng cáo sai sự thật trên nền tảng như Facebook, Youtube'

Quảng cáo sai sự thật trên không gian mạng gây khá nhiều nhức nhối hiện nay. Trong đó chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Youtube. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ chính thức thanh tra về quảng cáo trên các nền tảng này.

Đẩy giao dịch đất đai, kế thừa lên môi trường số có thể gặp rủi ro pháp lý

Bởi nhiều tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai mà khi đẩy giao dịch lên môi trường mạng, môi trường ảo có thể gặp rủi ro về mặt pháp lý, không đảm bảo tính khả thi trong phương thức quản lý, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh.