ADB giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Nhật Minh - 15:30, 20/07/2021

TheLEADERNgân hàng Phát triển châu Á điều chỉnh giảm gần 1% dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong cập nhật mới nhất về triển vọng kinh tế của khu vực, nhận định nhờ sự phục hồi toàn cầu thúc đẩy xuất khẩu, tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng nhanh lên mức 5,6% trong nửa đầu năm so với mức 1,8% cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, việc triển triển khai tiêm chủng tương đối chậm, và áp dụng các biện pháp giãn cách kéo dài ở các khu vực tăng trưởng lớn nhất nước có ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông thương mại và hạn chế các hoạt động kinh tế trong năm 2021.

Theo đó, dự báo tăng trưởng năm 2021 được điều chỉnh giảm xuống còn 5,8% so với mức 6,7% được đưa ra hồi tháng 4. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng năm 2022 vẫn được giữ nguyên ở mức 7%.

Lạm phát dự kiến năm nay cũng được điều chỉnh giảm, từ 3,8% xuống còn 3%.

Trước ADB, nhiều tổ chức, đơn vị cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam khi nền kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể từ đợt Covid-19 mới nhất.

HSBC điều chỉnh giảm 0,5% dự báo, từ 6,6% xuống chỉ còn 6,1% với mức lạm phát được nhận định ở ngưỡng 2,8%. Số ca nhiễm liên tục tăng nhanh thời gian gần đây dự kiến sẽ khiến kinh tế chững lại ít nhất tới quý III.

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra hai kịch bản, theo đó tăng trưởng kinh tế có thể đạt 6,2% nếu dịch bệnh được khống chế sớm trong tháng 8, hoặc đạt 5,9% trong trường hợp ít lạc quan hơn.

Không chỉ tại Việt Nam, các đợt bùng phát Covid-19 mới tại khu vực châu Á đang phát triển đã làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế. Theo đó, ADB dự báo mức tăng trưởng 7,2% cho khu vực này, giảm nhẹ so với mức 7,3% đưa ra hồi tháng 4. Triển vọng cho năm 2020 được nâng từ 5,3% lên 5,4%.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định công cuộc phục hồi sau đại dịch Covid-19 của châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp diễn, mặc dù con đường còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể mới và việc triển khai vắc xin không đồng đều.

Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền bỉ.

Đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng này, do các đợt bùng phát tiếp tục diễn ra ở nhiều nền kinh tế. Số ca mắc mới hàng ngày trong khu vực đã lên tới đỉnh điểm là 434.000 ca hồi giữa tháng 5. Con số này giảm xuống còn 109.000 ca vào cuối tháng 6, tập trung chủ yếu ở Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Trong khi đó, việc triển khai vắc xin trong khu vực đang dần được đẩy mạnh, với trung bình 41,6 liều trên 100 người vào cuối tháng 6, cao hơn con số trung bình toàn cầu là 39,2, nhưng thấp hơn so với tỉ lệ 97,6 ở Mỹ và 81,8 tại Liên minh châu Âu.