Apple đăng ký nhiều bằng sáng chế nhằm cải thiện sức khỏe toàn diện

Hương Giang - 10:43, 05/04/2023

TheLEADERVào thứ năm tuần vừa rồi, Apple đã tiết lộ hai bằng sáng chế mới của hãng với công dụng thể hiện chính xác các tư thế, hoạt động thể chất của người dùng.

Apple đăng ký nhiều bằng sáng chế nhằm cải thiện sức khỏe toàn diện
Trong thời gian tới, Apple có khả năng sẽ tích hợp thêm nhiều tính năng chăm sóc sức khỏe vào các thiết bị (Ảnh: Viettel Store)

Theo mô tả của hai bằng sáng chế, Apple sẽ sử dụng các thiết bị hiện có của hãng để xác định tư thế, chuyển động cơ thể của một người khi họ cử động.

Bằng sáng chế thứ nhất mô tả việc Apple sử dụng tai nghe để phát hiện tư thế của người dùng, cho dù họ đang ngồi, đang đứng hay đang chuyển từ tư thế này sang tư thế khác.

Các cảm biến sẽ giúp thiết bị xác định xem người dùng có đang lái xe hay không, cũng như cảnh báo người dùng về các chướng ngại vật sắp tới.

Công nghệ này sẽ tập trung vào việc đo lường, theo dõi vị trí đầu của người dùng so với phần còn lại của cơ thể họ. Theo mô tả sáng chế, Apple sẽ sử dụng công nghệ này trong công nghệ hiệu ứng âm thanh 3D (Apple Spatial Audio) của hãng.

Công nghệ Apple Spatial Audio sẽ có khả năng xử lý tạo ra không gian âm thanh 3 chiều như thật. Âm thanh sau khi được xử lý sẽ giống như được truyền đến từ nhiều hướng xung quanh người nghe. Mang đến cảm giác như ta đang ngồi trong rạp phim.

Với công nghệ này, Apple Spatial Audio sẽ sở hữu thêm các tính năng độc đáo của riêng nó. Trong đó có khả năng theo dõi chuyển động đầu bằng các cảm biến bên trong tai nghe AirPods Pros. Cũng như theo dõi cả vị trí của chiếc iPhone hay iPad để giả lập hướng âm thanh phát ra từ màn hình máy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm nhận được âm thanh phát ra từ smartphone hay tablet khi xoay đầu sang hướng khác.

Về lâu dài, công nghệ này có thể là một phần trong kế hoạch phát triển tai nghe thực thế hỗn hợp của Apple. Mặc dù quá trình sản xuất thiết bị này vẫn đang bị chậm trễ do cả vấn đề sản xuất và kỹ thuật, công ty đang cố gắng tung loại tai nghe này ra thị trường trong năm nay.

Hôm thứ Năm vừa rồi, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple đã thông báo trên Twitter rằng việc sản xuất loại tai nghe này đang bị đẩy lùi sang quý 3 năm nay. Nếu thông tin này là chính xác, chúng ta sẽ không thế chiêm ngưỡng và trải nghiệm thiết bị này trong Hội nghị các nhà phát triển máy tính toàn cầu (WWDC) do Apple tổ chức vào tháng 6 năm nay.

Bằng sáng chế còn lại mô tả việc sử dụng các thiết bị đeo thông thường của hãng như đồng hồ thông minh và thiết bị đeo tai để kiểm tra, theo dõi mọi di chuyển của người dùng.

Để làm được điều này, Apple sẽ trang bị những cảm biến quán tính vào các thiết bị như Apple Watch hoặc AirPods, cùng với dữ liệu video theo góc nhìn của cá nhân để “tái tạo mô hình khung 2D toàn thân” của người dùng.

Apple có thể sẽ sử dụng công nghệ được mô tả trong bằng sáng chế này trong một ứng dụng thể dục, nhằm xác định những số liệu cụ thể về tình trạng sức khỏe con người như lượng calo đã được đốt cháy, cũng như các công dụng theo dõi sức khỏe khác.

Đầu tháng này, Apple cũng tiết lộ một bằng sáng chế cho thấy hãng đang phát triển công nghệ quét toàn bộ cơ thể người dùng. Công nghệ này sử dụng công nghệ cảm biến hồng ngoại để thiết lập bản đồ toàn bộ cơ thể, tương tự như cách điện thoại quét sinh trắc học khuôn mặt để mở khóa điện thoại. Theo mô tả trong bằng sáng chế, Apple có thể sẽ dùng công nghệ này trong các ứng dụng liên quan đến sức khỏe và thể dục thể thao.

Gần đây, Apple vừa cho ra mắt một sáng chế nữa với những bước tiến rõ ràng trong việc theo dõi chỉ số glucose. Apple dường như đã sẵn sàng bổ sung thêm nhiều tính năng liên quan đến sức khỏe vào dòng sản phẩm đồng hồ thông minh của hãng.

Chưa thể chắc chắn rằng Apple có đang tập trung vào việc triển khai công nghệ này hay không. Tuy nhiên, với tất cả những công nghệ liên quan từ trước đến nay, chúng ta có thể thấy rằng Apple đã nghiên cứu rất kĩ lưỡng trong việc tạo ra những công nghệ nhằm cải thiện tình hình sức khỏe của con người.