Apple hay Amazon sẽ trở thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới?

Minh Hoàng - 15:53, 17/11/2017

TheLEADERSự phục hưng ở thị trường Trung Quốc, tăng trưởng doanh thu nhờ iPhone X, và các dịch vụ kinh doanh sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu Apple, giúp công ty này trở thành ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc chạy đua đến danh hiệu "công ty có giá trị nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới".

Apple hay Amazon sẽ trở thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới?
CEO Tim Cook giới thiệu sản phẩm iPhone X tại nhà hát Steve Jobs. Ảnh: Getty Images

Apple sẽ trở công ty đầu tiên trị giá 1 nghìn tỷ USD trong năm tới nhờ vào sự ra mắt iPhone X, "chu kỳ tăng trưởng lớn" và sự phục hưng ở thị trường Trung Quốc. 

Mức vốn hóa thị trường khổng lồ của Apple hiện đang ở mức 868,1 tỷ USD. Trong 12 tháng tới, cổ phiếu của Apple có thể đạt mức 210 đến 230 USD, tăng gần 35% so với mức giao dịch hiện nay.

Các nhà phân tích đưa ra một vài nhân tố kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu Apple.

Thứ nhất, iPhone 8, 8 Plus và X ra mắt sẽ có doanh thu cao hơn iPhone 6 vào lúc cao điểm. Có nghĩa là Apple sẽ bán được 258 triệu chiếc iPhone đến cuối tháng 9/2018, vượt qua con số kỷ lục 231 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9/ 2015.

Công ty tư vấn GBH Insights dự đoán sẽ có hơn 350 triệu người dùng các mẫu iPhone. Phần lớn những người dùng này có thể sẽ nâng cấp lên đời máy tiếp theo.

iPhone X được mở bán chính thức vào đầu tháng 11.

Tính đến thời điểm này, iPhone X đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng đối với CEO Tim Cook và cả tập đoàn Apple trong năm tới.

Số liệu điều tra khách hàng của GBH Insights cho biết, 78% khách hàng của Apple đang sử dụng phiên bản iPhone X với giá 1.149 USD và dung lượng lưu trữ lớn.

Doanh thu từ mảng dịch vụ của Apple sẽ đạt 50 tỷ USD

Sự gia tăng cơ sở các ứng dụng là cơ hội để Apple có thể bán được nhiều dịch vụ hơn, như Apple Music. Doanh thu mà dịch vụ này mang lại là 8,5 tỷ USD trong quý III, đây là lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất.

Các chuyên gia phân tích dự đoán doanh thu từ phân khúc này có thể đạt đến 50 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc tháng 9/2020.

Cung cấp dịch vụ điện tử sẽ là chìa khóa tăng trưởng của Apple trong tương lai.

‘Phục hưng’ ở Trung Quốc

iPhone X có thể mang lại một sự phục hưng cho Trung Quốc - thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, trong bối cảnh Apple đã phải ‘vật lộn’ tại thị trường này trong hơn một năm qua.

Tăng trưởng đã trở lại với Apple trong quý III năm nay sau một vài đợt suy giảm trong năm ngoái. Doanh thu từ Trung Quốc đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 9,8 tỷ USD. Tăng trưởng và lợi nhuận từ thị trường Trung Quốc chính là chìa khóa đối với Apple trong tương lai.

Một đối thủ khác trong cuộc chạy đua đến vị trí ‘công ty có mức vốn hóa thị trường trị giá nghìn tỷ đô la đầu tiên’ là Amazon. Ngân hàng Morgan Stanley cho biết Amazon có thể đạt tới mốc này trong năm tới.