Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Phương Anh - 11:15, 19/05/2022

TheLEADERĐại diện Apple cho biết doanh nghiệp này mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Thông tin này được Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook chia sẻ với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng tại trụ sở tập đoàn này mới đây.

Đại diện Apple khẳng định sẽ tích cực xem xét đề nghị của Thủ tướng về việc tăng số lượng nhà cung ứng nội địa, và nâng tỉ lệ sử dụng dịch vụ, hàng hóa nội địa cao hơn trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới.

Apple mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục có những chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Mỹ phát triển kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Trao đổi với ông Tim Cook, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và tài chính là trọng tâm, và động lực quan trọng để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ tăng cường hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực có ý nghĩa về cả kinh tế và chiến lược.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá các sản phẩm của Apple đã trở nên rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người dân Việt Nam ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là ở khu vực thành thị, rất ưa chuộng các sản phẩm công nghệ của Apple.

Với bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, chắc chắn rằng sản phẩm của Apple sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam đang tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có việc lắp ráp một số thiết bị của Apple.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Apple chú trọng đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đưa các sản phẩm của Apple tới đông đảo phân khúc khách hàng, và Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường tiêu biểu của Apple ở khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, Apple hiện chưa có nhà máy sản xuất trực tiếp, nhưng có 31 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc tại 14 tỉnh, thành phố với khoảng 160.000 lao động; chuyên sản xuất các cấu phần điện tử (như bảng điện, camera, màn hình…) cho sản phẩm Apple, và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thăm Tập đoàn Intel – một trong những nhà sản xuất chip xử lý và thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, tập đoàn này đã đầu tư nhà máy lắp ráp, kiểm định chip và đến nay đã hoàn thành cam kết đầu tư giai đoạn I.

Tại cuộc gặp, Phó chủ tịch điều hành Khối sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu của Intel – ông Keyvan Esfarjani, nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của Việt Nam trong chuỗi sản xuất của Intel, cũng như vai trò của nhà máy Việt Nam.

Intel Việt Nam đã đạt giải thưởng cao nhất về chất lượng của tập đoàn trong năm 2021, là minh chứng của chất lượng nhân lực và tầm quan trọng của nhà máy Intel Việt Nam đối với tập đoàn.

Đại diện lãnh đạo tập đoàn đã chia sẻ về những chiến lược, kế hoạch lớn thời gian tới, đánh giá cao điều kiện hạ tầng, nguồn nhân lực của Việt Nam, và đánh giá Việt Nam là nơi rất tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục mở rộng hoạt động.

Tập đoàn này cho rằng nhu cầu về các sản phẩm bán dẫn sẽ rất lớn khi thế giới phát triển những công nghệ mới gắn với dữ liệu lớn. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay, Intel muốn hài hòa nguồn cung ứng bằng việc mở rộng đầu tư ở nhiều nơi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Intel mở rộng đầu tư nhiều hơn nữa tại các địa phương ngoài TP.HCM. Trên cơ sở quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Mỹ, Thủ tướng tin rằng việc đầu tư của Intel vào Việt Nam là lựa chọn thông minh.

Nhấn mạnh tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng khẳng định phía Việt Nam sẽ xem xét nghiêm túc các đề xuất của Intel trên cơ sở phù hợp tình hình và cân đối với các nhà đầu tư khác.

Thủ tướng chúc tập đoàn thành công hơn nữa về hiệu quả kinh doanh và trách nhiệm xã hội tại những nơi hoạt động, cùng Việt Nam góp phần chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài Apple, Intel, Thủ tướng cũng làm việc với lãnh đạo Google, đề nghị tập đoàn này tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số cho doanh nghiệp, qua đó góp phần vào quá trình xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số của Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong giai đoạn Covid-19, Google đã hợp tác với các cơ quan Chính phủ để đưa thông tin chính thức về đại dịch tới người dân, doanh nghiệp và những thông tin về sự chuẩn bị của Chính phủ cho quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Google mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam và phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số bền vững.