ASEAN nhận thêm hàng trăm triệu USD phát triển xanh

Hoài An - 15:28, 03/11/2021

TheLEADERBốn đối tác đã cùng nhau cam kết 665 triệu USD cho một diễn đàn do Ngân hàng Phát triển châu Á quản lý, với mục tiêu huy động 7 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng phát thải carbon thấp và chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á.

Cụ thể, nguồn vốn này được công bố tại COP26, bao gồm 110 triệu bảng Anh (tương đương 151 triệu USD) từ Chính phủ Vương quốc Anh, 132 triệu Euro (tương đương 155 triệu USD) từ Ngân hàng đầu tư nhà nước Italia Cassa Depositi e Prestiti (CDP), 50 triệu Euro từ Liên minh châu Âu, và 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh.

Các quan hệ đối tác này sẽ là một phần của Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN mới, nhằm hỗ trợ Quỹ Tài chính xanh xúc tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) quản lý.

Nguồn vốn mới sẽ bổ sung vào ngân sách đồng tài trợ trị giá 1,4 tỉ USD đã được cam kết cho ACGF từ năm 2019, nâng tổng số cam kết cho quỹ này lên 2 tỷ USD.

Các đối tác tài trợ ban đầu cho ACGF bao gồm ADB, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng phát triển nhà nước Đức KfW, và chính phủ Hàn Quốc.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa đánh giá: “Các quốc gia ASEAN đang có cơ hội hiếm có để xây dựng một tương lai xanh và bao trùm sau đại dịch Covid-19. Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN sẽ giúp đẩy nhanh dòng vốn đầu tư, để hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng chống chịu khí hậu và bền vững về môi trường tại Đông Nam Á, cũng như thúc đẩy phát triển công bằng và bền vững”.

Đại dịch Covid-19 đã có những tác động đáng kể về kinh tế, y tế và xã hội ở Đông Nam Á. Diễn đàn này sẽ cung cấp nguồn tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để giảm rủi ro đầu tư, và xúc tác nguồn vốn nhà nước và tư nhân tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng xanh, giúp tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.

Diễn đàn cũng sẽ hỗ trợ nỗ lực của các quốc gia thành viên đang phát triển trong khu vực ASEAN để đạt được các mục tiêu khí hậu theo Hiệp định Paris.

Cùng với đó, giúp họ tăng cường các thị trường vốn xanh, ví dụ như bằng việc mở rộng phát hành trái phiếu xanh và trái phiếu khí hậu.

Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN là một phần trong cam kết của ADB về việc tăng tham vọng tài trợ khí hậu lũy kế cho giai đoạn 2019 – 2030 lên tới 100 tỉ USD, trong khi bảo đảm rằng ít nhất 75% số dự án sẽ giải quyết vấn đề giảm nhẹ và thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2030.