Bắc Ninh lập tổ phản ứng nhanh '3 nhất' hỗ trợ doanh nghiệp FDI vượt đại dịch

Phạm Sơn - 15:23, 18/07/2021

TheLEADERTỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức đối thoại với 180 doanh nghiệp FDI.

Bắc Ninh lập tổ phản ứng nhanh '3 nhất' hỗ trợ doanh nghiệp FDI vượt đại dịch
Chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh đồng lòng vượt qua làn sóng Covid-19 thứ 4. Ảnh: Báo Nhân dân.

Bắc Ninh là điểm đến đầu tư quan trọng của Việt Nam, thu hút nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) quan trọng, với một số cái tên đình đám như Samsung, Canon…

Cũng chính vì lý do này, dịch bệnh bùng phát tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đã gây ra nhiều nguy cơ cho chuỗi cung ứng sản xuất. Trong bối cảnh đó, chính quyền tỉnh cùng với cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân đã rất nỗ lực để khống chế, đẩy lùi dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra thông suốt.

Tình hình dịch bệnh tạm thời được ổn định, Bắc Ninh quay trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, những tác động của Covid-19 vẫn gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp FDI.

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn dịch bệnh, hướng tới mục tiêu phục hồi và phát triển, chính quyền tỉnh Bắc Ninh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp FDI với chủ đề “Bắc Ninh – Nơi hội tụ các thương hiệu lớn”. Sự kiện có sự tham gia của đại diện 180 doanh nghiệp.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, sự kiện bùng phát dịch vừa qua là minh chứng rõ nét cho thấy sự đoàn kết, đồng hành và hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền với doanh nghiệp cũng như toàn thể người dân.

Bắc Ninh cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho nhóm doanh nghiệp FDI, với những giải pháp sáng tạo như tổ chức sinh hoạt tại nhà máy cho công nhân để thực hiện thành công mục tiêu kép.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh cam kết sẽ tiếp tục duy trì đối thoại và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp “như một hoạt động thường kỳ”, qua đó thể hiện cam kết và trách nhiệm của địa phương trong quá trình phát triển, phù hợp với chủ trương của Nhà nước.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, một số kiến nghị được đưa ra tại buổi đối thoại, có thể kể đến như vấn đề cấp phép lao động và thủ tục nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài trong bối cảnh đại dịch.

Mặt khác, kế hoạch tiêm chủng vắc xin và triển khai thực thi các nghị quyết của Chính phủ trong việc hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động cũng được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các sở, ngành và địa phương khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, khẩn trương nghiên cứu những nội dung được doanh nghiệp kiến nghị để tạo điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, công tác tinh gọn quy trình xử lý hồ sơ, tối giản thủ tục hành chính và xây dựng cơ chế minh bạch hóa cũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi phiền hà, nhũng nhiễu, gây khó dễ cho doanh nghiệp.

“Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh cùng đội ngũ lãnh đạo sẽ vào cuộc mạnh mẽ, sẵn sàng đối thoại trực tiếp, giải quyết khó khăn cho từng doanh nghiệp”, bà Giang nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng cho ra mắt tổ phản ứng nhanh “3 nhất”, bao gồm tư vấn hiệu quả nhất; giải quyết nhanh nhất và chống dịch an toàn nhất. Tổ phản ứng nhanh có nhiều vụ đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi và phát triển.

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của tổ phản ứng nhanh được chính quyền tỉnh Bắc Ninh đề nghị triển khai ngay trong sự kiện ra mắt.

Theo thông tin từ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, GRDP của tỉnh 6 tháng đầu năm tăng khoảng 7,45% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt hơn 61 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách 6 tháng đầu năm cũng tăng khoảng 7,5%.

Xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh đạt hơn 19 tỷ USD, tăng gần 30% so với năm 2020, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài với hàng hóa chủ lực là linh kiện điện tử, điện thoại di động đạt 15,1 tỷ USD, chiếm 79% tổng kim ngạch.

Thành tích lớn nhất là Bắc Ninh đạt được trong 6 tháng đầu năm là trụ vững qua làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ 4, vừa đẩy lùi đại dịch, vừa duy trì ổn định sản xuất, không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.