Bận chuẩn bị gặp Triều Tiên, ông Donald Trump vẫn không ngừng đả kích đồng minh

Thùy Linh - 16:06, 11/06/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có những lời chỉ trích mạnh mẽ đối với đồng minh trên trang Twitter cá nhân.

Bận chuẩn bị gặp Triều Tiên, ông Donald Trump vẫn không ngừng đả kích đồng minh
Ông Trump liên tục chỉ trích nặng nề các đồng minh của Mỹ. Ảnh: AP Photo/Evan Vucci

Mặc dù đã bỏ giữa chừng Hội nghị thượng đỉnh G7 và có mặt tại Singapore sau đó để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Donald Trump vẫn không ngừng đả kích các đồng minh của mình liên quan đến vấn đề thương mại.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, vị tổng thống giận dữ: “Thương mại công bằng giờ phải được gọi là thương mại ngu ngốc nếu không còn sự có đi có lại. Theo thông tin từ Canada, họ kiếm được tới 100 tỷ USD trong thương mại với Mỹ trong khi mức thuế sữa nhập khẩu từ Mỹ lên tới 270%. Và khi được nhắc tới thì ông Justin lại hành động như bị tổn thương!”.

Chưa dừng lại ở đó, ông Trump tiếp tục cho thấy sự phẫn nộ của mình. “Với cương vị là Tổng thống Mỹ, tại sao tôi lại có thể cho phép các quốc gia tiếp tục thặng dư thương mại khủng khiếp với Mỹ như cách họ đã làm trong hàng thập kỉ qua, khi những người nông dân, công nhân và những người phải trả thuế tại Mỹ lại phải chịu một cái giá không công bằng? Thật không công bằng với người dân Mỹ!”.

Không chỉ trong vấn đề thương mại, ông Trump còn chỉ ra việc Mỹ phải chịu trách nhiệm cho hầu hết các khoản chi phí quân sự liên chính phủ, của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để bảo vệ những quốc gia “đang xa rời Mỹ về thương mại”. “Liên minh châu Âu (EU) với 151 tỷ USD thặng dư nên trả nhiều hơn cho quân đội!”.

Vào ngày hôm qua, chỉ vài phút sau khi tuyên bố chung được thông qua bởi các nhà lãnh đạo nhóm nước G7, ông Donald Trump bất ngờ cho biết Mỹ sẽ không phê chuẩn và đồng ý tuyên bố này. Lý do vẫn là sự đối xử mà ông Trump cho rằng đang lấy đi lợi ích của nước Mỹ.

Lý do này cũng là yếu tố đẩy nước Mỹ không gia hạn loại trừ cho các đồng minh trong vấn đề thuế nhôm thép gần đây.