Ông Trump giận dữ bỏ G7, đòi rút khỏi tuyên bố chung

Đỗ Dung - 16:16, 10/06/2018

TheLEADERHội nghị thượng đỉnh G7 đã kết thúc nhưng mối đe dọa mới của cuộc chiến thương mại lại bắt đầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ tuyên bố chung.

Ông Trump giận dữ bỏ G7, đòi rút khỏi tuyên bố chung
Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhiều chỉ trích nặng nề đối với Thủ tướng Canada. Ảnh: Reuters

Chỉ vài phút sau khi tuyên bố chung được thông qua bởi các nhà lãnh đạo nhóm nước G7, ông Donald Trump cho biết Mỹ sẽ không phê chuẩn và đồng ý.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump không chỉ đả kích các đồng minh vì đối xử không công bằng với Mỹ mà còn đưa ra nhiều lời chỉ trích thẳng thừng đối với Thủ tướng CanadaTrudeau.

"Dựa trên những tuyên bố sai lầm của ông Justin trong cuộc họp báo, và dựa vào thực tế mức thuế ngất ngưởng Canada đang áp dụng đối với nông dân, công nhân và công ty Hoa Kỳ, tôi chỉ đạo các đại diện Mỹ không phê chuẩn tuyên bố chung trong khi xem xét tăng thuế với sản phẩm ô tô đang ngập tràn thị trường Mỹ", ông Trump viết.

“Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hành động quá mềm yếu trong suốt cuộc gặp gỡ G7 và chỉ tổ chức họp báo mới sau khi tôi rời đi cùng với lời nói rằng ông ấy sẽ không bị bắt nạt. Thật sự thiếu trung thực và đầy yếu ớt".

Theo thông tin từ CNN, tuyên bố chung của G7 năm nay bao gồm nhiều vấn đề ưu tiên như thương mại, phát triển kinh tế, an ninh quốc gia và phát triển bền vững. "Chúng tôi đều biết rằng, thương mại, đầu tư tự do, công bằng và cùng có lợi là những động lực chủ chốt cho sự phát triển", tuyên bố có viết.

Trước đó, ông Trudeau gọi quyết định áp thuế vì lý do an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ là hành động "xúc phạm" những cựu chiến binh Canada từng chiến đấu cùng Mỹ trong các cuộc xung đột kể từ Thế chiến I.

Sau khi ông Trump bày tỏ sự giận dữ của mình trên trang Twitter, phía Canada đã có lời hồi đáp: "Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào tất cả những gì chúng tôi đã hoàn thành tại Hội nghị thượng đỉnh G7".

Căng thẳng bùng nổ và việc tuyên bố chung bị sụp đổ cho thấy nguy cơ đe dọa từ Mỹ đang lớn hơn bao giờ hết với dấu hiệu về thuế nhập khẩu ô tô. Điều này sẽ ảnh hưởng lên các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là Đức và Canada, những nhà cung cấp nhiều sản phẩm cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump đã bỏ giữa chừng Hội nghị G7, không tham gia vào các phiên thảo luận về biến đổi khí hậu, bảo vệ biển, phát triển năng lượng tái tạo và hiện chưa có nguyên nhân chính thức nào được đưa ra từ phía Nhà Trắng.

Vị tổng thống này sau đó đã tiếp tục bay thẳng tới Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra vào ngày 12 tới.