Bàn giao thêm 30ha đất để mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng

Quỳnh Chi - 17:04, 07/11/2018

TheLEADER90.000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm tại sân bay Đà Nẵng được xử lý bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp.

Bàn giao thêm 30ha đất để mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng
90.000m3 đất, trầm tích ô nhiễm tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý.

Khoảng 13,7 ha đất sạch đã xử lý tại sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa được giao cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý vào sáng ngày 7/11/2018. Đây là phần đất bàn giao đợt ba và cũng là phần đất cuối cùng được bàn giao để phục vụ cho việc mở rộng Sân bay Đà Nẵng. 

Sự kiện này đánh dấu việc hoàn thành dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu USD do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

Có thêm hơn 30ha đất để mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng từ xử lý đất ô nhiễm dioxin
Bàn giao 13,7 ha đất sạch tại sân bay Đà Nẵng.

Bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012, dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng do USAID tài trợ đã giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng. Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp. 

USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 ppt và giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa (<1 ppt), tức là vượt các mục tiêu đã đề ra của dự án.

“Những nỗ lực hợp tác thành công với Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam đã giúp có thêm hơn 30 ha đất phục vụ việc mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực”, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene chia sẻ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết, Biên Hoà sẽ là điểm đến tiếp theo cho các dự án xử lý ô nhiễm môi trường bởi khu vực sân bay Biên Hòa là một điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. 

Ngày 11/5/2018, USAID đã ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến là 183 triệu USD để phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại khu vực Sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm đầu. Việc ký kết bản thỏa thuận chung là bước đi đầu tiên trong dự án quan trọng này.