Bảng Anh bùng nổ bất chấp sự ảm đạm từ Brexit

Dung Đỗ - 20:30, 18/04/2018

TheLEADERĐồng Bảng Anh đang trên đà tăng điểm, trở thành đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong năm.

Bảng Anh bùng nổ bất chấp sự ảm đạm từ Brexit
Bảng Anh đang tiến tới đỉnh cao kể từ khi diễn ra Brexit. Ảnh: Daily Express

Kể từ khi Anh bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) năm 2016, đồng Bảng Anh đang có sự trở lại vô cùng mạnh mẽ khi tăng 6% so với đồng USD và 3% so với đồng Euro trong năm nay.

Xu hướng tăng điểm của bảng Anh vẫn đang diễn ra dù quá trình nước này rút ra khỏi EU (Brexit) còn nhiều bất ổn. Thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU đang là một điều khá xa vời và thiếu chắc chắn, cho thấy khả năng khó đạt được trước khi nước này ra khỏi khối. Đây thực sự là một tai họa đối với các công ty Anh nói riêng và nền kinh tế rộng hơn nói chung, CNN Money đánh giá.

Vậy điều gì đang khiến đồng bảng Anh bùng nổ?

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Berenberg, ông Kallum Pickering đánh giá rằng mặc dù nước Anh đang bỏ lỡ nhiều cơ hội tăng trưởng do Brexit, nền kinh tế này vẫn tốt hơn nhiều so với dự đoán của các nhà đầu tư sau cuộc trưng cầu dân ý.

Năm 2017, kinh tế Anh có tốc độ tăng trưởng 1,7%, thấp hơn năm 2016 nhưng tốt hơn hẳn so với mức 1,1% dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Trước thời điểm cuộc bỏ phiếu diễn ra, tăng trưởng của Anh được dự báo sẽ đạt khoảng 2,2% vào năm ngoái.

Cùng lúc đó, ngân hàng trung ương Anh tiến hành chính sách thắt chặt tiền tệ một cách từ từ khi tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng một thập kỉ vào tháng 11 năm ngoái. Các nhà phân tích dự kiến sẽ có hai đợt tăng nữa trong năm nay và năm 2019 cũng vậy.

Mức tăng trưởng cao hơn dự kiến và kỳ vọng vào việc tăng lãi suất đã đẩy giá bảng Anh lên cao hơn.

Trước đó, đồng Bảng Anh đã rơi xuống mức rất thấp khi mất tới 20% giá trị so với đồng USD ngay năm đầu tiên sau khi trưng cầu dân ý diễn ra, chạm đáy trong vòng 31 năm khi tương đương với 1.20 USD. Hiện tại, đồng tiền này đang có giá trị tương đương 1,42 USD, chỉ thấp hơn 3% so với thời điểm bỏ phiếu cho Brexit.

Theo thông tin tỷ giá ngày hôm qua, đồng bảng Anh so với VND có sự tăng trưởng khoảng 0,5% so với ngày trước đó. Đồng USD ổn định trở lại khi thị trường có sự tập trung vào chính sách thương mại của Mỹ.

Các nhà kinh doanh đang chờ đợi cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuần này. Tokyo rất mong muốn có thể tránh khỏi một cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do song phương.