Bão Harvey khiến ngành sản xuất dầu của Mỹ khốn đốn

Lê Vy - 16:28, 29/08/2017

TheLEADERLũ lụt gây ra bởi cơn bão nhiệt đới Harvey khiến nhiều nhà máy sản xuất dầu của Mỹ rơi vào tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng, trong khi giá dầu thô tiếp tục tăng do hậu quả của việc gián đoạn nguồn cung tại Colombia và Libya.

Bão Harvey khiến ngành sản xuất dầu của Mỹ khốn đốn
Bão Harvey gây lũ lụt nghiêm trọng tại Houston, Texas, Mỹ.

Việc các nhà máy ngừng sản xuất đã đẩy giá xăng của Mỹ lên 1,7799 USD/gallon vào thứ Hai (28/8), mức cao nhất kể từ năm 2015, mặc dù đã giảm nhẹ xuống còn 1,7374 USD/gallon vào lúc 5:30 sáng hôm nay (29/8) theo giờ địa phương.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ tương lai (WTI) tăng 23 cent, tương đương 0,5%, lên 46,80 USD/thùng sau khi giảm hơn 2% trong phiên giao dịch trước đó.

Hợp đồng dầu thô Brent quốc tế tăng 21 cent, tương đương 0,4%, ở mức 52,10 USD/thùng.

Lũ lụt nghiêm trọng do siêu bão Harvey khiến một số nhà máy lọc dầu dọc bờ vịnh tại Mỹ đóng cửa và trong khi một số nhà máy lọc dầu bắt đầu chuẩn bị khởi động trở lại, mưa lớn vẫn sẽ kéo dài đến thứ Ba và thứ Tư sau khi đã gây ra lũ lụt thảm khốc ở Houston.

Cơn bão nhiệt đới Harvey ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu nhiều hơn các nhà sản xuất dầu mỏ. Các nguồn tin cho biết Motiva Enterprises sẽ quyết định vào sáng thứ Ba rằng liệu có phải đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ Port Arthur, với sản lượng 603.000 thùng mỗi ngày hay không.

Ngân hàng Barclays cho biết, ảnh hưởng của cơn bão có thể kéo dài thêm vài tuần nữa.

Ông Greg McKenna, chiến lược gia thị trường tại AxiTrader, nói: "Việc đóng cửa các nhà máy lọc dầu tại khu vực Houston sẽ có tác động lớn đến nhu cầu dầu thô trong một thời gian".

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, nước này có 141 nhà máy lọc dầu tính đến ngày 1/1/2017, với tổng công suất 18,6 triệu thùng/ngày, trong đó, tại Texas có 30 nhà máy với công suất 5,7 triệu thùng/ngày.