Bất động sản đình trệ vì làn sóng dịch bệnh thứ 4

Phương Linh - 15:04, 10/08/2021

TheLEADERChứng kiến số ca Covid-19 đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục hứng chịu những tác động tiêu cực, đặc biệt là tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Bất động sản đình trệ vì làn sóng dịch bệnh thứ 4
Thị trường bất động sản suy giảm mạnh mẽ về cả nguồn cung và lực cầu

Tháng 7/2021, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ về cả nguồn cung và lực cầu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là ở TP. HCM và các tỉnh miền Nam do dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp. 

Báo cáo thị trường tháng 7/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng trên toàn thị trường đã giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước.

Trong đó, thị trường TP. HCM ghi nhận mức suy giảm mạnh mạnh nhất do có số ca Covid-19 lớn nhất cả nước. Lượng tin đăng trên thị trường giảm ở hầu hết các loại hình bất động sản, mức giảm trung bình khoảng 52% so với tháng trước.

Lượng tin đăng bán căn hộ chung cư giảm mạnh nhất với mức giảm 59%. Theo sau là lượng tin đăng bán nhà riêng giảm 48%. Trong khi đó, tin đăng bán đất nền dự án vẫn khả quan với mức giảm thấp nhất thị trường

Bên cạnh lượng tin đăng, nhu cầu mua bất động sản trong tháng 7 tại TP. HCM cũng giảm trung bình lên đến 33%. Nhu cầu mua nhà riêng giảm mạnh nhất, 41% so với tháng 6, sau đó là nhu cầu mua chung cư giảm 25%.

Cũng theo báo cáo của Batdongsan.com, giao dịch trên thị trường bất động sản TP. HCM ở nhiều phân khúc, khu vực đã giảm đến 60-70%. Đây là mức giảm thấp kỷ lục trong các năm gần đây.

Không chỉ TP. HCM, tại Đồng Nai và Bình Dương, hai thị trường có số ca nhiễm gia tăng liên tục trong tháng vừa qua cũng ghi nhận mức tìm mua nhà đất giảm 35% so với tháng trước. 

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, Chỉ thị 16 kéo dài liên tục trong vài tháng gần đây đã khiến mọi hoạt động kinh tế của TP. HCM bị đình trệ. Hầu hết các kênh đầu tư trong đó có bất động sản đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc không thể trực tiếp tham gia mua bán và tìm kiếm nhà đất. 

Thị trường bất động sản TP.HCM trong tháng 8 tới đây sẽ tiếp tục đối diện thách thức lớn khi lệnh giãn cách vẫn còn kéo dài. Mặc dù TP. HCM đang kiểm soát dịch bệnh tốt nhờ kế hoạch tiêm chủng diện rộng nhưng để mở cửa lại thị trường trong thời điểm này là chưa thể. 

Bên cạnh đó, thị trường các tỉnh lân cận, nhất là Bình Dương, Đồng Nai cũng đối mặt nhiều thách thức do dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp hơn.

Thị trường bất động sản trước mắt còn nhiều khó khăn, song ông Tuấn kỳ vọng, với kế hoạch tiêm chủng mở rộng của Chính phủ, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát vào các tháng cuối năm và thị trường sẽ tái khởi động lại.

Covid-19 lần thứ 4 khiến thị trường bất động sản lao dốc 1
Thị trường bất động sản tại một số địa phương ứng với sự bùng phát của dịch bệnh

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ bật dậy mạnh mẽ. Minh chứng rõ nhất tại hai thị trường Bắc Giang và Bắc Ninh cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Nếu như tại thời điểm tháng 6/2021, dịch bệnh bùng phát tại Bắc Giang và Bắc Ninh khiến thị trường bất động sản trầm lắng thì sang tháng 7, sự quan tâm của các nhà đầu tư đã trở lại. Mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản Bắc Giang trong tháng 7 đã tăng 22% so với tháng trước. 

Còn tại Bắc Ninh, chỉ số này đã tăng đến 40%, đưa mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường lên mức cao hơn cả thời điểm trước dịch vào tháng 5/2021.

Tại Hà Nội, mặc dù phải thực hiện chỉ thị giãn cách chặt chẽ, nhưng mức độ quan tâm toàn thị trường cũng chỉ giảm nhẹ ở mức 8%, trong khi lượng tin đăng giảm 4%. Thị trường bất động sản Hà Nội vẫn đang duy trì được sự ổn định trong bối cảnh dịch bệnh trong tầm kiểm soát.

Đáng chú ý, trong bối cảnh thị trường chung suy giảm, loại hình chung cư lại tiếp tục xu hướng tăng giá ở cả Hà Nội và TP. HCM. Chỉ số giá chung cư toàn Hà Nội và TP. HCM cùng tăng 2% so với tháng 6/2021. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, chung cư Hà Nội và TP. HCM tăng lần lượt là 7% và 10%.

Dữ liệu của Batdongsan.com cũng cho thấy, giá trung bình của căn hộ ở TP. HCM đã cao hơn khá nhiều so với tại Hà Nội. Ở TP. HCM, giá rao bán căn hộ trung bình vào khoảng 53 triệu đồng/m2 trong khi ở Hà Nội là 34 triệu đồng/m2.