Bất động sản không còn "ngại" tháng cô hồn?

Thu Phương - 08:00, 19/08/2017

TheLEADERNhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn ghi nhận thanh khoản cao hơn mức trung bình trong tháng cô hồn...

Bất động sản không còn "ngại" tháng cô hồn?
Dự án Sun Grand City – Thụy Khuê Residences

Chạy đua khuyến mại

Theo quan niệm dân gian, trong “tháng cô hồn”, tức tháng 7 âm lịch, mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán đều bị đình trệ, nhất là việc mua nhà. Tâm lý này đã ảnh hường không nhỏ đến hoạt động kinh doanh trên thị trường bất động sản nhưng năm trước đây.

Nếu như trước đây, tháng 7 âm lịch thường là thời điểm “nghỉ ngơi” của các chủ dự án bất động sản cũng như các đơn vị phân phối thì một vài năm trở lại đây, xu hướng này đã và đang dần được thay đổi. Chuẩn bị bước vào tháng 7 âm lịch, hàng loạt sàn phân phối đã lên kế hoạch sẵn sàng cho một đợt ra quân mới trên thị trường.

Theo đó, Tập đoàn Sun Group, chủ đầu tư dự án Sun Grand City Ancora Residence (Hà Nội), vừa công bố hàng loạt chính sách ưu đãi. Cụ thể, khách hàng mua nhà tại dự án sẽ nhận cơ hội bốc thăm hàng loạt giải thưởng may mắn có giá trị tại sự kiện tri ân dự kiến được tổ chức vào ngày 24/9. Ngoài ra, khách hàng khi mua căn hộ thứ hai trở lên hoặc người thân mua căn hộ sẽ nhận ưu đãi chiết khấu 1% cho căn hộ 2 phòng ngủ, và 1,5% cho căn hộ 3 phòng ngủ trở lên.

Mới đây chủ đầu tư Vingroup cũng đưa ra chính sách rất tốt hỗ trợ cho khách hàng mua nhà/biệt thự tại Vinhomes Riverside - The Harmony. Cụ thể, các khách hàng mua sản phẩm tại dự án sẽ chỉ phải thanh toán 15% giá trị nhà/biệt thự là đã đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán. Ngoài ra, các khách hàng cũng sẽ được hỗ trợ vay vốn lên tới 65% giá trị sản phẩm.

Điểm đặc biệt của chính sách hỗ trợ này là cho phép khách hàng không phải chịu lãi suất cho khoản vay của mình trong khoảng thời gian lên đến 18 tháng nhưng không chậm hơn ngày 19/2/2019 đối với tiểu khu Hướng Dương, tiểu khu Phong Lan, một phần tiểu khu Nguyệt Quế và không chậm hơn ngày 25/1/2019 đối với các khu còn lại. Chính sách đặc biệt ưu đãi này sẽ là cơ hội cực kỳ tốt để các khách hàng có thể sở hữu những căn biệt thự đẳng cấp tại Vinhomes Riverside - The Harmony mà vẫn tận dụng được nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư kinh doanh trong thời gian hưởng ưu đãi lãi suất.

Theo thông tin từ chủ đầu tư Nam Cường, khách hàng mua căn hộ cao cấp Anland Complex có diện tích từ 75 - 80m2 sẽ được tặng gói nội thất thông minh “Transformer” trị giá 60 triệu đồng cho phòng đa chức năng. Tất cả khách hàng đặt mua thành công Anland trước ngày 30/8/2017 sẽ được tặng mức chiết khấu lên đến 6,89% giá trị căn hộ. 

Trong tháng 8, những khách hàng mua Anland cũng sẽ có cơ hội nhận được một trong những phần quà giá trị như tủ lạnh Side-by-Side Sam Sung 510 lít, ti vi Led Sam Sung 50 inch, máy giặt Electrolux Inverter.

Bên cạnh các chủ đầu tư, hàng loạt các sàn giao dịch bất động sản cũng lên chiến lược mở bán mới trong tháng tới. Trao đổi với TheLEADER, ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh Miền Bắc cho biết, trong tháng cô hồn, doanh nghiệp thường đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho khách mua căn hộ như quà tặng, chiết khấu nhằm kích cầu thị trường.

"Đây là một trong những phương thức bán hàng khá hiệu quả. Bởi thực tế, việc doanh nghiệp bất động sản đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mua nhà trong tháng cô hồn khiến không ít người có nhu cầu mua nhà gạt bỏ tâm lý kiêng kỵ để mua bán trong thời gian này nhằm hưởng ưu đãi với giá trị lớn", ông Quyết phân tích.

Bên cạnh đó, theo ông Quyết, nguồn cung căn hộ trong tháng cô hồn thường khá hạn chế do phần lớn chủ đầu tư dự án vẫn còn “ngại” mở bán trong tháng này. Trong khi đó, những năm gần đây, người mua nhà đã không còn quá đặt nặng vấn đề tâm lý, nguồn cầu trên thị trường vẫn còn. Do đó, những dự án mở bán trong tháng cô hồn kết hợp với việc áp dụng những gói khuyến mãi khủng đã tạo được hiệu ứng với khách hàng. Và thực tế là giao dịch thành công xuất hiện ngày càng nhiều ở chính thời điểm mà ít doanh nghiệp nghĩ rằng có thể bán được hàng.

"Đơn cử như tại Đất Xanh miền Bắc, tháng cô hồn năm 2016 vừa qua, doanh nghiệp đã đạt mức thanh khoản cao hơn 10 % so với mức thanh khoản bình quân hàng tháng. Đây quả thực là một con số rất ấn tượng, tạo động lực để chúng tôi tiếp tục phát huy và nỗ lực hơn trong tháng cô hồn năm 2017 này", ông Quyết chia sẻ.

Tâm lý khách hàng đang dần thay đổi

Đồng quan điểm, ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát cũng cho rằng, tâm lý tránh mua nhà trong tháng cô hồn của người dân đã ngày càng ít dần, nhất là trong một vài năm gần đây. Thực tế ghi nhận của Hải Phát những năm gần đây, giao dịch trong khoảng thời gian tháng 7 âm lịch không có biến động nhiều so với các tháng khác trong năm.

Thậm chí, trong tháng 7 âm lịch, giao dịch bất động sản còn có phần nhỉnh hơn các tháng trước đó do khoảng thời gian trước tháng 7 thường là giai đoạn giữa mùa hè. Thời gian này, các gia đình thường tổ chức các hoạt động đi du lịch, nghỉ mát… không mấy trú trọng đến việc đi xem dự án, mua nhà, ký hợp đồng…. dẫn đến giao dịch bất động sản có phần bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, trong tháng 7 âm lịch, đối với các gia đình vẫn đặt nặng tâm lý muốn tránh tháng cô hồn, sàn giao dịch và chủ đầu tư có thể tạo điều kiện cho khách hàng bằng cách dời thời gian ký hợp đồng mua bán sang tháng sau. Như vậy vừa đảm bảo công ty vừa có giao dịch, không bị “chết” thị trường mà khách hàng vừa hài lòng, ông Giang chia sẻ.

Lý giải vì sao doanh nghiệp bất động sản không còn sợ tháng cô hồn, bà Nguyễn Thúy Hạnh, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản An Bình Land cho biết, thường chỉ khách hàng đầu tư mới có kiêng kị mua đi bán lại trong tháng 7. Còn khách hàng có nhu cầu ở thực sẽ ít có tâm lí kiêng kị này. 

"Bên cạnh đó, mua nhà trong tháng cô hồn, khách hàng sẽ rất có lợi do được hưởng nhiều ưu đãi từ phía chủ đầu tư. Họ chỉ cần thấy dự án có vị trí đẹp, giá cả phù hợp thì sẽ "chớp thời cơ" xuống tiền ngay. Điều này cho thấy, quan niệm kiêng kỵ trong tháng cô hồn đã không còn mạnh mẽ như trước".