Bắt tạm giam Shark Thủy

Dũng Phạm - 11:30, 26/03/2024

TheLEADERCục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đang xác minh, giải quyết đơn của nhiều nhà đầu tư tố cáo Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần của Egroup.

Nguồn tin từ Bộ Công an vào sáng 26/3 cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Thủy (Chủ tịch Công ty Giáo dục EGroup - Shark Thủy) và ông Đặng Văn Hiền (Trưởng ban quan hệ cổ đông Công ty EGame) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty CP Đầu tư và phân phối Egame.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định, lệnh nêu trên đúng quy định pháp luật. Hiện, cơ quan này đang tiếp tục điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản.

Bắt tạm giam
Shark Thủy bị bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Bộ Công an

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (42 tuổi, thường trú tại Hà Nội) là nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị - tổng giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Anh ngữ Apax. Ông được nhiều người biết đến là doanh nhân có tiếng trong giới khởi nghiệp, từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư chính trong chương trình.

Đến năm 2022, trong giai đoạn cao điểm về cuộc khủng hoảng trái phiếu doanh nghiệp, Shark Thủy bất ngờ bị nhiều người tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng thông qua các loại hợp đồng dưới hình thức tiền gửi.

Bên cạnh đó, hệ thống các trung tâm Anh ngữ Apax Leader của ông Thủy cũng bị người dân tố cáo nhiều vấn đề. Theo đó, các phụ huynh của trung tâm này phản ánh được yêu cầu đóng tiền học trước, tuy nhiên sau một thời gian, các trung tâm đột ngột đóng cửa hoặc chuyển sang giảng dạy online.

Cuối năm ngoái, một số trung tâm đã mở cửa trở lại nhằm đảm bảo quyền lợi cho các học viên. Đồng thời Công ty CP Anh ngũ Apax cũng đưa ra lộ trình hoàn phí cho phụ huynh đang bị chậm thanh toán.

Theo đó, ngày 31/12/2023 thanh toán 5% số tiền còn lại cho toàn bộ phụ huynh, ngày 28/04/2024 thanh toán 5% số tiền còn lại cho toàn bộ phụ huynh, từ ngày 30/07/2024, mỗi tháng thanh toán 5% số tiền còn lại cho toàn bộ phụ huynh đến khi hết.

Công ty này cho biết, việc đảm bảo được nguồn chi phí để phục vụ cho nhu cầu giảng dạy của các cơ sở hiện tại trên toàn quốc đồng thời thực hiện các nghĩa vụ thanh toán đối với các bên với hệ thống Apax hiện tại là một bài toán tổng thể và toàn diện. Công ty đã thực hiện cắt giảm nhân sự cũng như tiết kiệm tối đã các chi phí trong vận hành để đảm bảo sự liên tục. 

Tuy vậy, sau khi shark Thủy bị bắt, công ty đã ra thông báo dừng việc xác nhận học phí và công nợ học phí, đồng thời tạm ngừng việc hoàn học phí cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Sáng nay Tập đoàn Giáo dục Egroup đã phát đi thông cáo cho biết ông Thủy đã ủy quyền điều hành và toàn bộ quyền sở hữu cổ phần, quyền cổ đông tập đoàn và công ty con Egame cho bà Nguyễn Thị Dung. 

Ban lãnh đạo Tập đoàn Egroup đã tiến hành họp để đưa ra các biện pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh. Tập đoàn cho biết sẽ ưu tiên hoạt động ổn định tại các đơn vị thành viên để đảm bảo quyền lợi học tập của các học viên, quyền lợi của khách hàng, đối tác và cổ đông.