Doanh nghiệp
Bầu Đức chấm dứt mảng kinh doanh chăn nuôi bò
Doanh thu của tập đoàn HAGL giảm sút do chấm dứt mảng kinh doanh chăn nuôi và điều chỉnh mua vụ khai thác cây ăn trái.
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) công bố doanh thu nửa đầu năm 2019 chỉ đạt 932 tỷ đồng và lỗ gần 700 tỷ đồng. Phần lớn số lỗ được ghi nhận trong quý II vừa qua.
Theo giải trình của tập đoàn, việc thua lỗ trong hoạt động kinh doanh do chi phí lãi vay cao, phân bổ lợi thế thương mại và chi phí vận chuyển tăng. Ngoài ra, tập đoàn tiếp tục đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí chuyển đổi vườn cây ăn trái.
Doanh thu trái cây giảm do HAGL chủ động điều tiết mùa vụ, không thu hoạch nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ các cây chanh dây, ớt đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái do việc chuyển đổi diện tích sang trồng các cây lâu năm.
Riêng đối với cây thanh long, tập đoàn đã điều tiết mùa vụ từ tháng 6,7,8,9 sang thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 4 nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Đặc biệt tập đoàn đã chiếm dứt mảng kinh doanh liên quan đến chăn nuôi bò từ cuối năm ngoái và hoàn tất trong đầu năm 2019.
Đối với lĩnh vực bất động sản, việc chuyển nhượng cổ phần dự án tại Myanmar khiến HAGL không còn hợp nhất doanh thu cho thuê từ khu phức hợp HAGL Myanmar như các năm trước.
Sau khi chuyển nhượng cổ phần một số công ty, tổng tài sản của HAGL hiện đạt gần 50 nghìn tỷ đồng. Trong đó hơn 17 nghìn tỷ là chi phí phát triển vươn cây cao su (4.877 tỷ đồng), vườn cây ăn trái (4.780 tỷ đồng), vườn cọ dầu (3.547 tỷ đồng), các nhà máy thủy điện (3.357 tỷ đồng).
Tài sản cố định của tập đoàn bao gồm chủ yếu là vật nuôi và cây trồng lâu năm khoảng 9.177 tỷ đồng. Ngoài ra, HAGL còn cho vay các bên liên quan khoảng 6.000 tỷ đồng.
Về tiến trình tái cấu trúc nợ, tổng nợ vay của HAGL đã giảm khoảng 4.000 tỷ trong nửa đầu năm, chủ yếu là giảm trái phiếu đã phát hành trong nước. Hiện tổng nợ vay của tập đoàn còn khoảng 17.600 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, tập đoàn phải trả lãi khoảng 685 tỷ đồng, giảm so với mức 805 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
Quy mô nợ của tập đoàn sẽ tiếp tục giảm sau khi thực hiện việc mua lại khoản trái phiếu 1.394 tỷ đồng do VPBank nắm giữ và chuyển đổi 2.217 tỷ đồng trái phiếu thành cổ phiếu như công bố thông tin mới đây.
Báo cáo của HAGL cho biết, hiện Chủ tịch HĐQT của tập đoàn ông Đoàn Nguyên Đức, đang cho tập đoàn mượn khoảng 2.500 tỷ đồng, nhằm bổ sung vốn lưu động và hợp tác kinh doanh.
Hiện chủ nợ lớn nhất của HAGL vẫn là BIDV với các khoản vay 2.140 tỷ đồng và các khoản trái phiếu thu xếp 5.876 tỷ đồng. Các ngân hàng khác đang cho vay gồm TPBank, ngân hàng liên doanh Lào Việt, HDBank, Sacombank...
HAGL bị thu hồi 742 ha đất trồng cao su tại Campuchia
Lọc hóa dầu Bình Sơn ổn định giữa cơn bão thị trường năng lượng
Sự tăng trưởng này đến từ việc Lọc hóa dầu Bình Sơn đã chủ động kiểm soát chi phí, đặc biệt là giảm đáng kể các chi phí tài chính.
Doanh nghiệp Việt tìm đường vượt bão thuế quan
Giữa cơn bão thương chiến, những chiến lược ứng phó kịp thời với tinh thần đối mặt của các lãnh đạo là thông điệp đầy hy vọng cho các cổ đông.
BAF báo lãi kỷ lục nhờ giá heo hơi tăng vọt
Gần như toàn bộ lợi nhuận của BAF đến từ hoạt động chăn nuôi với sản lượng heo bán ra khoảng 160.000 con, đúng với định hướng chiến lược của ban lãnh đạo đề ra.
Vinamilk tạo bước ngoặt khi doanh thu xuất khẩu lần đầu vượt mốc 20%
Lần đầu tiên thị trường nước ngoài đóng góp hơn 20% doanh thu của Vinamilk, đánh dấu bước ngoặt trong chiến lược cạnh tranh toàn cầu.
Khó mơ 'thủ phủ' trung tâm dữ liệu nếu Việt Nam vẫn thiếu điện và hạ tầng
Việt Nam sẽ giải quyết bài toán phát triển trung tâm dữ liệu ra sao, khi các quốc gia đi trước đều gặp thách thức về năng lượng, cũng như tiêu chuẩn xanh hóa?
VPBank nhận khoản vay hợp vốn nước ngoài 1 tỷ USD hỗ trợ tài chính bền vững
Thương vụ của VPBank không chỉ ghi nhận là khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay về mặt quy mô, mà đồng thời còn là một khoản vay quốc tế lớn nhất hỗ trợ cho mục tiêu thúc đẩy tài chính bền vững mà một ngân hàng Việt Nam từng triển khai.
VietinBank – Chuyển đổi số để vươn mình trong kỷ nguyên mới
Trải qua 37 năm phát triển, VietinBank đã góp phần tích cực, quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trước bối cảnh chuyển đổi số và thách thức toàn cầu, VietinBank tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, kiến tạo tương lai bền vững và phát triển mạnh mẽ.
Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?
Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.
Tập đoàn TH chia sẻ về kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại AANZFTA
Với 51,9% thị phần sữa tươi và hai công ty đạt trung hòa carbon, đại diện Tập đoàn TH đã có những chia sẻ đáng chú ý về mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Quảng Ninh khởi động mùa du lịch hè với tín hiệu bội thu
Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đã mang lại bức tranh tươi sáng cho du lịch Quảng Ninh khi lượng khách đến các điểm tham quan tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái.
GDP Việt Nam 2025 hướng tới 500 tỷ USD, tăng trưởng trên 8%
Năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên, đưa quy mô nền kinh tế đạt trên 500 tỷ USD.
Thoát vai chạy việc, người làm đào tạo hoá chiến lược gia
Chỉ khi năng lực tốt, tinh thần chủ động cao và hiểu sâu sắc bối cảnh kinh doanh, người làm L&D mới thật sự chuyển mình thành đối tác chiến lược của tổ chức.