Bí mật thành công Walmart: Nhân viên bán hàng già, lương cao nhưng không cắt giảm mà sẵn sàng chi thêm 1 tỷ USD

Việt Hưng - 13:15, 18/04/2018

TheLEADERTheo Giáo sư Dave Ulrich - bậc thầy quản trị số 1 thế giới, doanh nghiệp bạo chi cho nhân viên sẽ không bao giờ sợ thua thiệt, mà ngược lại kết quả còn rất bất ngờ.

Quản trị nhân sự đang là bài toán gây "đau đầu" cho rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, trải khắp mọi ngành nghề, lĩnh vực. Đầu tư cho nhân sự, đầu tư thế nào, cách thức ra sao là những câu hỏi mà các lãnh đạo, HĐQT đều đặt ra.

"Nhân sự chỉ là nhân viên làm thuê, tại sao tôi phải đối xử tốt với họ?".

"Đầu tư cho nhân sự là khoản đầu tư khó hoàn lại, họ nhảy việc, chuyển việc, vậy ai trả tiền cho tôi?".

Bí mật thành công Walmart: Nhân viên bán hàng già, lương cao nhưng không cắt giảm mà sẵn sàng chi thêm 1 tỷ USD
Giáo sư Dave Ulrich - bậc thầy quản trị số 1 thế giới vừa tới Việt Nam

Để giải đáp những thắc mắc này, vừa qua, bậc thầy quản trị số 1 thế giới - Giáo sư Dave Ulrich đã có buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nhân và các nhà lãnh đạo, nhà quản trị của Việt Nam, tại hội thảo "8 đột phá Nhân sự để kinh doanh thành công" do Công ty Cổ phần VHRS tổ chức.

Tại đây, Giáo sư Dave Ulrich đã thuật lại câu chuyện từ một chia sẻ của Giám đốc nhân sự thuộc Walmart - Tập đoàn bán lẻ hàng đầu của nước Mỹ.

Kết thúc năm 2017, doanh thu của Walmart đạt hơn 500 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 9,8 tỷ USD. Công ty này hiện sử dụng hơn 2,1 triệu lao động, có 8.500 cửa hàng trên khắp thế giới và hơn 200 triệu khách mua sắm ở các cửa hàng mỗi tuần.

Cơ cấu tập đoàn lớn, đồng nghĩa Walmart luôn phải chi ra một số tiền không hề nhỏ cho các nhân sự từ cao tới thấp. Theo lẽ tự nhiên, chi phí này sẽ ngày một phát sinh, vì mức lương của một người lao động thông thường sẽ luôn theo chiều hướng tăng, nếu họ thực sự làm việc tốt.

Dù sớm nhận ra điều này, nhưng nữ giám đốc nhân sự tại Walmart lại không hề có ý định cắt giảm. Thay vào đó, bà đưa ra một đề xuất táo bạo, gửi tới ban lãnh đạo Tập đoàn: chi thêm 1 tỷ USD cho các nhân sự bên dưới.

Mới nghe thì đề xuất này rất bất hợp lý, nhất là trong bối cảnh lợi nhuận ròng của Walmart chưa đầy 10 tỷ USD. Ngoài ra, khoản đầu tư cho nhân sự lâu nay luôn được xem là khoản đầu tư không hoàn lại được, đồng thời cũng không mang về lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh.

Ban đầu, đề xuất của nữ giám đốc nhân sự vấp phải rất nhiều phản đối. Xuất hiện những ý kiến cho rằng, đây là một khoản đầu tư lãng phí và không đem lại hiệu quả. Do đó, không cần thiết được phê duyệt.

Tuy nhiên, khi nghe những dẫn chứng mà nữ lãnh đạo này đưa ra, ban lãnh đạo Walmart đã gật đầu chấp nhận.

Cụ thể, nữ giám đốc nhân sự cho biết, sau thời gian dày công nghiên cứu và tìm hiểu về hệ thống bán hàng của tập đoàn, bà phát hiện ra rằng, phần lớn những cửa hàng thành công nhất của Walmart có sự tương tác giữa nhân viên và khách hàng rất cao.

Tại một điểm bán được xem là thành công, trung bình khách hàng sẽ bỏ ra khoảng 60 USD trong một lần thanh toán. So sánh với một cửa hàng bình thường, Walmart chỉ thu về khoảng 50 USD cho một hóa đơn.

Điều này có nghĩa, cửa hàng có tương tác cao sẽ đem về cho Walmart thêm 20% doanh thu. Đổi lại, nhân viên tại các cửa hàng này sẽ luôn phải niềm nở tư vấn và tương tác với khách hàng, thậm chí là giúp họ một vài việc vặt. Và đây không phải là điều mà bất kì nhân viên nào cũng có thể làm được.

Bí mật thành công Walmart: Nhân viên bán hàng già, lương cao nhưng không cắt giảm mà sẵn sàng chi thêm 1 tỷ USD 1
Đề xuất táo bạo của nữ Giám đốc nhân sự Walmart: Chi thêm 1 tỷ USD cho các nhân viên

Vì thế, nữ giám đốc nhân sự cho rằng, thay vì trông chờ vào sự tự giác của các nhân viên, Tập đoàn Walmart nên chi tiền để đào tạo, huấn luyện và khuyến khích họ tương tác với các khánh hàng, từ đó gián tiếp tăng doanh thu cho công ty. Bài toán ở đây rất đơn giản, chi 10% lợi nhuận, để mang về 20% doanh thu, hoặc hơn.

Kết quả là sau gần 2 năm triển khai chiến lược đầu tư cho các nhân sự, doanh thu của Tập đoàn Walmart đã "đi lên" theo kế hoạch đặt ra. Điều thú vị ở đây, là thay vì chi ra số tiền 1 tỷ USD như nữ lãnh đạo nọ đề xuất, Tập đoàn Walmart đã duyệt chi số tiền lên tới 2,2 tỷ USD.

Từ đây, Giáo sư Dave Ulrich rút ra bài học: nhân sự chính là "tài sản" quý giá nhất của một doanh nghiệp. Việc đầu tư cho nhân sự không chỉ giúp bộ máy của doanh nghiệp vận hành tốt, mà còn đem lại những hiệu quả về mặt kinh doanh mà ban lãnh đạo chưa nhìn ra.

Trên thực tế, quá trình hình thành và phát triển xã hội đã chứng minh rằng, trong mọi giai đoạn, con người là yếu tố đóng vai trò quyết định sự phát triển của lực lượng sản xuất. 

Đặc biệt, với sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế, xã hội và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực càng trở nên quan trọng cho sự phát triển bền vững của công ty và cần được các doanh nghiệp nhận thức một cách đúng đắn và sử dụng hiệu quả hơn nếu không muốn bị "hụt hơi" hay bị loại khỏi "vòng chiến".

Do đó, để nhận biết được một doanh nghiệp hoạt động tốt hay không, thành công hay không thành công chính là lực lượng nhân sự - những con người cụ thể với tấm lòng nhiệt tình và óc sáng tạo. Mọi thứ còn lại như: thiết bị, tài sản, công nghệ kỹ thuật đều có thể mua được, học hỏi được, sao chép được, nhưng con người thì không thể.

Giáo sư Dave Ulrich là nhà tư vấn và đào tạo về quản trị hàng đầu thế giới, là "cha đẻ" của ngành nhân sự hiện đại và "bộ óc quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới".

Ông đã mở rộng mô hình quản trị nhân lực của mình đồng thời giúp các nhà lãnh đạo và chuyên gia trên thế giới phát triển năng lực trí tuệ, nâng cao hiệu quả của họ.

Hall of Fame của Mỹ ghi nhận ông trong Thinkes50 - những bộ óc kinh doanh vĩ đại nhất.

Ông đã có những bài phát biểu nổi danh nhất, luôn truyền đi cảm hứng mãnh liệt cho cả giới kinh doanh và học thuật; là đồng sáng tác hơn 30 cuốn sách và 200 bài báo về 3 lĩnh vực chủ chốt của một tổ chức là hoạt động tổ chức, lãnh đạo và nhân sự.

Ông đã từng diễn thuyết tại 88 quốc gia, tổ chức hội thảo tại hơn một nửa số doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 200 và là cố vấn cao cấp cho nhiều doanh nhân nổi tiếng thế giới, hiện đang là giáo sư tại trường kinh doanh Ross thuộc Đại học Michigan (Hoa Kỳ).