Bia Sài Gòn giảm lãi sau khi về tay người Thái

Trần Anh - 14:41, 26/01/2019

TheLEADERLần đầu tiên sau 5 năm, lợi nhuận của Sabeco sụt giảm do giá nguyên liệu và chi phí thuế tiêu thụ đặc biệt tăng cao.

Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2018 với doanh thu thuần đạt 35.948 tỷ đồng, tăng nhẹ 5,1% so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán của công ty lại tăng tới 10%, kéo lợi nhuận gộp giảm mạnh. Biên lợi nhuận gộp của Sabeco đã giảm xuống còn 22,4% so với mức 25,9% hồi năm ngoái.

Công ty cho biết, giá vốn tăng xuất phát từ việc giá các nguyên liệu đầu vào như đại mạch, giá gạo tăng. Bên cạnh đó, chi phí thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 60% lên 65% trong năm 2018 khiến tỷ suất sinh lời bị ảnh hưởng. Điểm sáng trong hoạt động của Sabeco năm qua đó là hoạt động tái cơ cấu của công ty đang được thực hiện hiệu quả, khi doanh thu tăng trong khi chi phí giảm nhẹ.

Mặc dù vậy, việc biên lợi nhuận gộp giảm đáng kể ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty giảm theo. Tính tới cuối năm 2018, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 4.400 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Lần đầu tiên sau 5 năm, lợi nhuận của Sabeco sụt giảm.

Hồi đầu năm 2018, sau khi trở thành cổ đông kiểm soát, Thaibev đã đưa ra kế hoạch chi tiết và tích cực cho việc cải thiện tình hình sản xuất của Sabeco để tăng tốc doanh thu và lợi nhuận trở lại. Công ty đặt kế hoạch doanh thu 36.092 tỷ và lợi nhuận sau thuế 4.007 tỷ đồng. Như vậy, Sabeco chưa hoàn thành chỉ tiêu doanh thu nhưng đã vượt 10% kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Các cổ đông kỳ vọng việc Thaibev trực tiếp quản lý Sabeco sẽ thúc đẩy công ty bứt phá, tuy nhiên thực tế cho thấy người Thái cần thêm thời gian. Bên cạnh việc phải đối mặt với giá nguyên liệu tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, Thaibev cũng vấp phải cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu bia ngoại đang liên tục đổ bộ vào Việt Nam. Ngoài Sabeco, các thương hiệu bia lớn của Việt Nam như Habeco cũng đã phải tiến hành tái cơ cấu hoạt động trong năm qua.

Một vấn đề đáng quan tâm của Sabeco là việc cưỡng chế thuế. Trong đó, Cục thuế Tp.HCM đã bất ngờ có quyết định cưỡng chế thuế và tiền phạt thuế lên tới 3.140 tỷ đồng đối với Sabeco bằng hình thức trích tiền từ tài khoản. Ngày 2/1/2019, Chính phủ đã có yêu cầu dừng thi hành các quyết định cưỡng chế thuế đối với Sabeco. 

Trong văn bản gửi đến Sở GDCK TP.HCM, Sabeco cho biết Công ty không có bất kỳ sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt. Sabeco luôn thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thế và Cục Thuế TP.HCM. Công ty đang gửi công văn đến các cơ quan liên quan để giải quyết vụ việc.

Trong năm 2018, báo cáo của công ty cho biết đã nộp gần 10 nghìn tỷ đồng thuế các loại, gồm hơn 6.869 tỷ đồng thuế Tiêu thụ đặc biệt, 1.441 tỷ đồng thuế giá trị giá tăng và 1.140 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp hiện cũng đang nắm giữ một lượng tiền mặt và tiền gửi khá dồi dào, khoảng 12.011 tỷ đồng, tương đương 54% tổng tài sản, theo Báo cáo tài chính cuối năm 2018.