Bình Dương sắp khởi công khu công nghiệp VSIP III và Cây Trường

Hứa Phương - 10:02, 05/03/2022

TheLEADERSau khi hoàn thành, khu công nghiệp VSIP III và Cây Trường sẽ cung cấp cho thị trường bất động sản công nghiệp thêm 1.700ha

Ngày 4/3, tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong tháng 3 sẽ khởi công khu công nghiệp VSIP III, do VSIP Group làm chủ đầu tư.Theo đó, khu công nghiệp VSIP III có quy mô khoảng 1.000ha, toạ lạc tại xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên.

Bình Dương sắp khởi công khu công nghiệp VSIP III và Cây Trường
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Dự án VSIP III tổng vốn đầu tư thực hiện là 6.407 tỷ đồng, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư vào tháng 11/2016.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, dự kiến trong quý 2/2022, khu công nghiệp Cây Trường do Becamex IDC làm chủ đầu tư, diện tích khoảng 700ha cũng sẽ được khởi công. 

Ngoài ra, Bình Dương cũng sẽ cập nhật quy hoạch một số khu công nghiệp khác để mở rộng như khu công nghiệp Nam Tân Uyên, Rạch Bắp và một số khu công nghiệp khác trên cơ sở quỹ đất sạch, có sẵn.

Trước đó, vào đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cụ thể, sẽ giảm diện tích 141ha tại phía Bắc và 120 ha tại phía Tây, bổ sung diện tích 261ha theo phía Đông của khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III).

Đưa khu công nghiệp Cây Trường với quy mô diện tích 700 ha tại xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng ra khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp.

Đồng thời, bổ sung khu công nghiệp Cây Trường với quy mô diện tích 700 ha tại xã Cây Trường II và thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp.

Hiện trên địa bàn Bình Dương có 29 khu công nghiệp đang hoạt động, xây dựng với diện tích 12.743 ha và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 794 ha.

Theo JLL Việt Nam, Long An, TP.HCM và Bình Dương vẫn nằm trong top 5 cả nước về vốn thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Điều này chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của các tỉnh miền Nam đối với các nhà đầu tư.

Trong năm 2022, bên cạnh ngành công nghiệp truyền thống, các ngành công nghiệp như dược phẩm, thiết bị y tế, và trung tâm dữ liệu (data centers) được dự đoán sẽ là động lực tăng trưởng mới cho thị trường.

Các nhà đầu tư khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn cũng đã bắt đầu chú ý đến xu hướng phát triển bền vững, với các nhà xưởng, khu công nghiệp mới đáp ứng tiêu chuẩn xanh được quy hoạch và xây dựng.

2 tháng đầu năm 2022, kinh tế Bình Dương có sự khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,1% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 10 tỷ USD, trong đó xuất siêu 2 tỷ USD; thu ngân sách đạt 20% chỉ tiêu đề ra.