Bình Thuận khởi động khu công nghiệp 1.100ha

Minh Anh - 13:41, 31/08/2022

TheLEADERUBND tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân.

Bình Thuận khởi động khu công nghiệp 1.100ha
Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư tại Công văn số 1956 ngày 20/12/2017 và được Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Thuận cấp giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư ngày 05/01/2018.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, quy mô khoảng 1070 ha, nằm sát QL 55, thuộc xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân. Đây là khu vực kinh tế trọng điểm phía nam của Bình Thuận, tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Khu công nghiệp do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ (IPICO) làm chủ đầu tư.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 được quy hoạch với các chức năng: Đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước. 

Trong đó, nổi bật là hai nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích ước tính 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; Kho cảng khí LNG khoảng 100 ha, hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp. 

Bên cạnh đó, Khu công nghiệp Sơn Mỹ I có hơn 30% diện tích đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực cây xanh, mặt nước cũng như văn phòng điều hành, các công trình tiện ích, dịch vụ phục vụ hoạt động khu công nghiệp và đời sống của người lao động.

Theo ông Lê Quang Hiếu, Phó chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ (IPICO), Khu công nghiệp Sơn Mỹ I nằm trong nhóm những khu công nghiệp có quy mô lớn, không những trong địa bàn tỉnh Bình Thuận mà còn trên cả nước. 

Với định hướng phát triển theo mô hình Khu công nghiệp thông minh, sinh thái tuần hoàn và thân thiện với môi trường, với cốt lõi là trung tâm năng lượng bền vững, Khu công nghiệp Sơn Mỹ I sẽ ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, để giảm phát thải carbon và khí gây hiệu ứng nhà kính. 

Ngoài ra, Khu công nghiệp Sơn Mỹ I cũng có vị trí thuận lợi để phát triển hệ thống cảng biển tổng hợp nhằm phục vụ nhu cầu xuất, nhập hàng hóa và nông sản trong vùng. Khi hoàn thành, Khu công nghiệp Sơn Mỹ I kết hợp với Cảng biển Sơn Mỹ sẽ có vai trò chiến lược mang tầm quốc tế và sẽ trở thành ngành kinh tế chủ lực mới không những của Bình Thuận mà còn của cả Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam Trung Bộ. 

Dự kiến, Khu công nghiệp Sơn Mỹ I sẽ hoàn thành việc xây dựng toàn bộ hạ tầng vào năm 2025.