Bình Thuận 'lãng phí' hơn 1.300ha đất

Nguyễn Cảnh - 08:36, 29/07/2022

TheLEADERTỉnh Bình Thuận đang tồn tại 150 dự án dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất… không đem lại hiệu quả kinh tế, gây lãng phí đất đai.

Bình Thuận 'lãng phí' hơn 1.300ha đất
Việc quản lý, sử dụng đất tại địa bàn gặp khó vì một số chủ đầu tư không đến làm việc (dù đã được mời) với cơ quan chức năng.

Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận là một trong những địa phương thu hút được rất nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, giới chức tỉnh Bình Thuận cũng quan tâm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai để các dự án nhanh chóng hoàn thành thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, sớm triển khai xây dựng công trình trên đất, đưa đất vào sử dụng.

Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án đầu tư trên địa bàn còn nhiều tồn tại, bất cập và lãng phí, đặc biệt trong các dự án thương mại, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Cụ thể, có 150 dự án với diện tích khoảng 1.320ha không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, thời gian thực hiện kéo dài (xin được đất xong bỏ trống, không đầu tư xây dựng công trình trên đất, nhiều dự án không đưa đất vào sử dụng trên 10 năm) không đem lại hiệu quả kinh tế, gây lãng phí đất đai, bức xúc trong dư luận.

Mặt khác, nguồn thu từ tiền thuê đất hàng năm cho ngân sách nhà nước đối với các dự án thương mại, dịch vụ du lịch không lớn (số liệu trong 03 năm gần đây như sau: năm 2019 là khoảng 65,4 tỷ đồng, năm 2020 khoảng 85,3 tỷ đồng, năm 2021 gần 104 tỷ đồng).

Đáng chú ý, việc giao, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ du lịch còn dễ dãi, chưa chặt chẽ. Hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa kịp thời, kiên quyết, chưa đúng quy định pháp luật, chậm thực hiện thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện cho các dự án triển khai đầu tư xây dựng, đưa đất vào sử dụng.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng, tổng số dự án được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất giai đoạn từ Luật Đất đai 2003 đến nay (với mục đích thương mại du lịch) là 247 dự án, với diện tích khoảng 2.240 ha.

Trong đó, 101 dự án (diện tích khoảng 911ha) đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 150 dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất (theo quy định tại Luật Đất đai 2013) với tổng diện tích khoảng 1.326ha.

Đồng thời, ghi nhận 132 dự án (tổng diện tích 3.560ha) được điều chỉnh, gia hạn tiến độ đầu tư và 173 dự án (khoảng 6.550ha) bị chấm dứt.

Trong số 150 dự án chậm nêu trên, mới có 83 dự án (tổng diện tích khoảng 1.200ha) được thanh, kiểm tra. Lượng dự án được gia hạn sử dụng đất là 79 (với diện tích khoảng 1.030ha chủ yếu phân bổ tại thị xã La Gi, TP. Phan Thiết, huyện Tuy Phong và Hàm Thuận Nam). Đặc biệt, trong 79 dự án được gia hạn, đã có 28 dự án hết thời hạn cho gia hạn (24 tháng).