Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việt Nam có tiềm năng trong chuỗi cung ứng về bán dẫn

Nhật Hạ - 19:46, 21/09/2023

TheLEADERMỹ hợp tác với Việt Nam để tăng cường tính tự cường của chuỗi cung ứng khu vực và Việt Nam có tiềm năng trong chuỗi cung ứng về bán dẫn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việt Nam có tiềm năng trong chuỗi cung ứng về bán dẫn
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 20/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục dành nguồn lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Mỹ; Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam;

Hai nước tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực có chung lợi ích như hạ tầng và dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vay nợ và viện trợ, thuế quan, thị trường vốn và chứng khoán.

Đồng thời, Thủ tướng mong muốn Mỹ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giầy, đồ gỗ và đặc biệt là nông sản, nguồn sống của nông dân Việt Nam.

Ông khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; sẵn sàng cùng Mỹ tiếp tục thúc đẩy quan hệ phát triển sâu rộng, ổn định và thực chất.

Theo đó, Việt Nam coi hợp tác kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư là ưu tiên của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Mỹ.

Về phía Bộ Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen cho biết Việt Nam là đối tác chủ chốt trong triển khai chính sách khu vực của Mỹ. Hiện Mỹ hợp tác với Việt Nam để tăng cường tính tự cường của chuỗi cung ứng khu vực.

“Việt Nam có tiềm năng trong chuỗi cung ứng về bán dẫn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định.

Liên quan đến hợp tác tầm khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Mỹ dành thêm nguồn lực tài chính để hỗ trợ các nước tiểu vùng Mekong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.